Ẩnh minh họa
Đũa nhựa
Loại đũa này nhẹ, có nhiều kiểu dáng khác nhau và không bị gãy. Nhiều gia đình sẽ mua cho trẻ sử dụng. Tuy nhiên, chất liệu nhựa dễ bị biến dạng, thậm chí nóng chảy khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, không nên sử dụng thường xuyên.
Đũa tre
Được làm từ tre tự nhiên, nhìn chung không độc hại, nhẹ, dễ sử dụng, không dễ gãy nên đũa tre là lựa chọn tốt.
Tuy nhiên, một số loại đũa tre có lớp sơn màu bên ngoài thì không nên dùng. Lớp sơn này có thể chứa các chất gây ung thư như chì, benzen. Chúng sẽ bay hơi khi tiếp xúc với nhiệt, dễ bong ra sau khi hao mòn.
Dù đũa tre là lựa chọn tốt nhưng lại không thể sử dụng được lâu dài. Việc sử dụng đũa tre "quá tuổi" còn tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư.
Khi sử dụng lâu dài, đũa tre có thể dễ dàng chứa nhiều loại chất gây bệnh, bao gồm Staphylococcus aureus và Escherichia coli, gây buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy... Đũa tre có khả năng bị nấm mốc, sản sinh ra chất gây ung thư loại 1 aflatoxin, là nguyên nhân gây ung thư gan.
Nếu trong bếp của bạn vẫn còn những loại bát đũa kể trên thì nên thay thế chúng càng sớm càng tốt nhé!