Hành lá rất tốt cho tim mạch và ngăn ngừa ung thư nhưng lại dễ bị thối hỏng, chuyên gia hướng dẫn 3 mẹo giữ hành lá 1 tháng cũng không thối

Hành lá không chỉ là một loại gia vị quen thuộc trong nhà bếp mà còn là nguyên liệu được sử dụng rộng rãi trong nhiều dịp. Đặc biệt, toàn bộ phần thân của hành còn là một kho báu đối với sức khỏe con người.

Chuyên gia dinh dưỡng Hứa Duệ Hàm, với thâm niên hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý sức khỏe và dinh dưỡng y học chức năng, hiện là chuyên gia tư vấn dinh dưỡng của Phòng khám Y học Gia đình An Minh (Đài Loan) chia sẻ về những lợi ích tuyệt vời từ loại rau vô cùng quen thuộc đối với mỗi gia đình.

Chuyên gia dinh dưỡng Hứa Duệ Hàm

Theo Đông y, hành lá có vị chát, tính hơi ấm, có công dụng tráng dương, giải độc. Chủ yếu dùng chữa cảm mạo phong nhiệt, cảm mạo và sốt, nhức đầu và nghẹt mũi, đau bụng do âm hư, kiết lỵ và tiêu chảy.

Ngoài ra hành lá còn có những công dụng tuyệt vời sau:

1. Giảm cholesterol

Khoa học hiện đại đã phát hiện hành lá có tác dụng hạ cholesterol, nếu ăn hành lá thường xuyên thì cholesterol rất khó lắng đọng trên thành mạch máu.

2. Giúp cải thiện tình trạng mệt mỏi kéo dài

Hành sống có chứa allyl sulfide, khi ăn cùng thức ăn chứa nhiều vitamin B1 sẽ thúc đẩy quá trình chuyển hóa tinh bột và đường trong thức ăn thành nhiệt lượng, có tác dụng giải tỏa mệt mỏi.

3. Cải thiện khả năng miễn dịch của con người

Mùi hăng của hành lá đến từ thành phần dễ bay hơi của allicin, có thể kháng khuẩn và khử trùng, giúp giảm đờm và giảm đau họng. Chứa vitamin B2, vitamin C, niacin, canxi, phốt pho, mangan, selen, beta-carotene và các chất dinh dưỡng khác, vitamin B2 thúc đẩy sự phát triển, và niacin có thể duy trì sức khỏe của da và màng nhầy, rất hữu ích để ngăn ngừa cảm lạnh.

4. Chống oxy hóa và chống lão hóa

Phần xanh của hành lá rất giàu beta-carotene, có thể bảo vệ màng nhầy của mũi và cổ họng, có tác dụng chống oxy hóa. Các polyphenol và flavonoid có trong nó có thể giúp cơ thể chống lại quá trình oxy hóa và trì hoãn quá trình lão hóa.

5. Ngăn ngừa táo bón

Giàu pectin (chất xơ hòa tan trong nước), duy trì độ ẩm của ruột, chống táo bón, giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

6. Ngăn ngừa ung thư

Tất cả các loại thực phẩm từ hành lá đều có mùi đặc biệt, chủ yếu đến từ thành phần sulfua hữu cơ (propylene sulfide), các sulfua này có thể làm tăng hoạt động của các enzyme loại bỏ chất gây ung thư trong cơ thể và giảm tương đối nguy cơ ung thư.

7. Tốt cho chuyện chăn gối

Các loại vitamin khác nhau trong hành lá có thể đảm bảo sự bài tiết bình thường của nội tiết tố của con người, và cũng có thể kích thích ham muốn tình dục một cách hiệu quả, nam giới ăn nhiều hành lá có thể giúp cải thiện chuyện chăn gối.

Những người sau đây không thích hợp ăn nhiều hành lá

1. Hành lá có tác dụng làm ra mồ hôi, những người có mùi cơ thể nặng và ra nhiều mồ hôi không nên ăn quá nhiều hành.

2. Những người nội nhiệt, dễ đổ mồ hôi đêm, miệng khô, không thích hợp ăn hành lá.

3. Những người mắc các bệnh về đường tiêu hóa, đặc biệt là bệnh viêm loét không nên ăn nhiều.

3 phương pháp bảo quản giúp hành lá giữ được giá trị dinh dưỡng và luôn tươi ngon

1. Hành lá sau khi thu hoạch vẫn còn bám đất, dùng giấy báo gói lại và dựng thẳng đứng ở nơi thoáng mát.

2. Hành lá cắt thành từng khúc rồi cho vào túi giữ tươi, bảo quản trong tủ lạnh khoảng 1 tháng.

3. Làm sạch hành lá rồi cắt nhỏ, gói hành lá trong túi ni lông, cho vào ngăn đá tủ lạnh, việc cấp đông có thể bảo quản hành lá trong 1 tháng.

Nguồn: Health.tvbs, Family doctor, Pinterest

 

Link gốc: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/hanh-la-rat-tot-cho-tim-mach-va-ngan-ngua-ung-thu-nhung-lai-de-bi-thoi-hong-chuyen-gia-huong-dan-3-meo-giu-hanh-la-1-thang-cung-khong-thoi-16222180400181651.htm

Theo ttvn.vn

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU