Sau 5 ngày tết, khi nhà nhà đã làm xong bữa cơm hóa vàng, thì chẳng ai bao ai, đều rủ nhau ra phố đi chơi du xuân, rồi thể nào cũng phải ghé vào vỉa hè để ăn cho bằng được một bát bún để xua tan đi cái vị ngây ngấy của nào là gà luộc, giò, bánh chưng rán... Hãy bỏ qua những thực phẩm đầy giàu mỡ và nhàm chán của dịp Tết để trở về với những món ăn thanh đạm, đủ chất dinh dưỡng nhưng cũng vô cùng lạ miệng này nhé.
1. Cá kèo kho tiêu
Nguyên liệu:
500g cá kèo
100g mỡ phần
1 quả ớt sừng
Muối, tiêu, nước mắm, hạt nêm, đường, dầu ăn, hành tím, nước màu.
Cách làm:
Cá kèo mua về cho vào túi, cho muối hạt vào, đặt vào rổ, chà cho ra nhớt, xả nước. Làm 2 lần cho cá sạch nhớt. Sau đó rửa lại với nước cho thật sạch.
Cắt đôi cá. Mỡ phần cắt miếng vuông, rửa sạch, để ráo.
Ướp cá với 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà-phê hạt nêm, 2 muỗng cà-phê đường, 1/2 muỗng cà-phê tiêu hơi giã giập, 1/2 muỗng cà-phê nước màu và 2 muỗng cà-phê hành tím băm, ướp ít nhất 15 phút cho thấm gia vị.
Bắc nồi lên bếp, cho mỡ phần vào đảo đều cho ra mỡ nước, vớt phần cái ra. Thêm cá vừa ướp vào nồi, đảo nhẹ, đợi nước sôi thì cho vào 1/3 chén nước, để lửa nhỏ kho khoảng 30 phút cho cá chín thấm gia vị là được. Sau cùng cho mỡ phần vào. Tắt bếp.
Cho thể cho thêm rau răm vào.
Bày cá kèo kho tiêu ra đĩa, trang trí với ớt sừng tỉa hoa.
2. Canh cua rau đay
Nguyên liệu:
300g cua xay
1 bó rau đay
1 quả mướp
1 bịch cà pháo, mắm tôm, tỏi.
Cách làm:
Cua đồng rửa sạch, tách mai, lột bỏ phần yếm, khều lấy gạch cua để riêng.
Thịt cua đem giã hoặc xay cùng một nhúm muối. Hòa phần cua nhuyễn với nước ấm rồi lọc qua rây lưới nhỏ để bỏ phần bã vỏ cua.
Rau đay nhặt và rửa sạch. Mướp gọt vỏ, rửa sạch.
Thái nhỏ rau đay và rau mồng tơi cỡ 1cm. Mướp bổ đôi theo chiều dọc rồi xắt miếng chéo.
Đổ nước cua vào nồi, đun sôi. Khi nước cua sôi, thịt cua đóng bánh thì gạt thịt cua qua 1 bên, cho rau đay vò nát, mướp vào nồi nấu lửa vừa cho vừa chín, nêm nước mắm, muối vừa ăn.
Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, dầu nóng phi thơm 1 muỗng cà-phê tỏi băm, cho gạch của vào phi cùng cho vàng thơm, nêm ít nước mắm, bột ngọt. Khi canh cua vừa chín tới thì trút gạch vào nồi canh, đợi khi sôi đều thì tắt bếp, múc canh ra tô lớn, dọn ăn kèm cà pháo, mắm tôm.
3. Rau củ luộc
Nguyên liệu:
200g đậu bắp
1 củ cà rốt
1 cái bông cải
cà chua
Cách làm:
Đậu bắp cắt xéo. Cà rốt gọt vỏ cắt khoanh mỏng. Cà chua tỉa hoa hồng. Bông cải tách bông, rửa sạch, để ráo.
Cho đậu bắp, cà rốt, bông cải vào nồi hấp vừa chín tới. (Có thể cho các loại rau củ vào nồi luộc với ít muối).
Bày rau củ luộc ra đĩa, dọn ăn kèm cá kho rất ngon.
Bạn có thể thay thế rau củ luộc thập cẩm với bầu, bí luộc chấm kèm cá kèo đều ngon.