Ngoài ra, Tiến sĩ Liu còn giải thích thêm rằng ăn nhiều đồ ngọt dễ gây béo phì. Đây là yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư đại tràng, thực quản, thận, tuyến tụy, túi mật, buồng trứng… nhưng rất nhiều người không biết.
Ông lấy dẫn chứng từ một nghiên cứu của Viện Karolinska (Thụy Điển) đã theo dõi 80.000 người khỏe mạnh trong 8 năm từ 1997 tới 2005. Kết quả, có 131 người đã mắc ung thư tuyến tụy. Khi được phỏng vấn, những người này cho biết họ thường xuyên dùng đồ uống có ga hoặc siro và thực phẩm ngọt.
Nghiên cứu kết luận, những người dùng đồ uống có gas hoặc siro có nguy cơ bị ung thư tụy cao hơn những người không bao giờ uống khoảng 90%. Nguy cơ mắc bệnh ở những người cho thêm đường vào thực phẩm hoặc đồ uống ít nhất 5 lần/ngày cao hơn 70% so với những người ít khi làm như vậy.
Với trường hợp của anh Wang, tỷ lệ sinh tồn trên 5 năm sau chẩn đoán ung thư tuyến tụy giai đoạn 3 rơi vào khoảng 3 - 10%. Nếu người bệnh không thể tiếp nhận các liệu pháp phẫu thuật cắt bỏ u tụy thì thời gian sống trung bình chỉ còn khoảng 8 - 12 tháng, thậm chí thấp hơn là từ 3 - 6 tháng. Do anh Wang đã bỏ lỡ các triệu chứng trong thời gian dài, đã phẫu thuật nên chỉ có thể điều trị bằng hóa trị, xạ trị kết hợp dùng thuốc để giảm bớt đau đớn, kéo dài sự sống.
Nguồn và ảnh: ETtoday, Asia One, Daily Mail