Ảnh minh họa.
Phòng ngừa ung thư
Anthocyanin - một nhóm chất chống oxy hóa có trong khoai lang tím - đã được phát hiện là có tác dụng làm chậm sự phát triển của một số loại tế bào ung thư trong các nghiên cứu trên ống nghiệm, bao gồm cả ung thư bàng quang, ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày và ung thư vú.
Tương tự, các nghiên cứu trên chuột chỉ ra rằng những con chuột có chế độ ăn chứa nhiều khoai lang tím cho thấy tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng thấp hơn. Điều này được cho rằng là do lợi ích của anthocyanin trong khoai lang.
Tốt cho não bộ
Một nghiên cứu trên động vật cho thấy anthocyanin trong khoai lang tím có thể giúp bảo vệ sức khỏe não bộ bằng cách giảm viêm và ngăn ngừa tổn thương do gốc tự do gây ra.
Một nghiên cứu khác cho thấy rằng bổ sung chiết xuất khoai lang giàu chất chống oxy hóa anthocyanin có thể làm giảm các tình trạng viêm và cải thiện trí nhớ ở chuột.
Nhìn chung, chế độ ăn nhiều trái cây, rau củ và chất chống oxy hóa có liên quan đến việc giảm 13% nguy cơ suy giảm nhận thức và chứng sa sút trí tuệ - những căn bệnh thường gặp ở người cao tuổi.
Tăng cường miễn dịch
Khoai lang có ruột màu cam là một trong những nguồn beta carotene tự nhiên phong phú được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể. Vitamin A rất quan trọng đối với hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.
Kết luận
Nhìn chung, khoai lang rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Khoai lang cũng rất dễ chế biết, bạn có thể nướng, hấp, luộc khoai lang hoặc xay nhuyễn mịn để kết hợp vào nhiều món ăn khác nhau. Do đó, bạn có thể bổ sung khoai lang vào chế độ ăn của mình để hưởng những lợi ích sức khỏe từ loại thực phẩm bổ dưỡng này.