Loại củ tỷ đô của Việt Nam được Trung Quốc 'bao mua' 91%: Cực nhiều lợi ích nếu dùng đúng cách

(lamchame.vn) - Loại củ này có nhiều chất dinh dưỡng nhưng cần được chế biến đúng cách để đảm bảo an toàn, phòng ngộ độc.

Món sắn với sốt mojo.

Tuy nhiên, đặc tính của loại chất độc trong sắn rất dễ bay hơi, chúng hòa tan dễ dàng trong nước lạnh cũng như nước nóng. Khi bị oxy hóa hoặc kết hợp với chất đường kính thì sẽ được chuyển thành chất không độc. Dựa vào đặc tính này của sắn, nếu biết cách chế biến phù hợp thì hàm lượng chất độc sẽ bị loại bỏ một phần khá lớn.

Theo bài viết trên báo Sức khỏe và Đời sống, để loại bỏ độc tố khỏi sắn, mọi người cần thực hiện những bước sau:

- Không sử dụng sắn đắng, sắn cao sản (cả củ và lá) để chế biến thức ăn.

- Lột sạch lớp vỏ hồng của sắn, cắt bỏ hai đầu.

- Ngâm trong nước sạch vài giờ, phải thường xuyên thay nước.

- Khi nấu phải mở nắp nồi để chất độc bay ra ngoài.

- Không nên cho trẻ dưới 3 tuổi ăn sắn.

- Không nên ăn nhiều sắn vào lúc đói.

- Khi ăn nên chấm với đường hay mật để giảm nguy cơ ngộ độc.

- Nếu thấy sắn đắng nên bỏ đi vì sắn càng đắng thì càng nhiều acid cyanhydric.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU