Loại rau bổ tim và não, tăng miễn dịch cực hay: Người Việt đã sử dụng từ lâu

Loại rau này vô cùng quen thuộc với người Việt, vừa giàu chất chống oxy hóa giúp tăng cường miễn dịch, vừa tốt cho tim và não.

Rau mùi là loại rau thường được sử dụng để tạo hương vị cho các món ăn trên khắp thế giới.

Cây rau mùi có tên khoa học là Coriandrum sativum và có họ với mùi tây, cà rốt và cần tây.

Rau mùi được sử dụng trong nhiều món xào, súp salad và cà ri ở nhiều nơi như Ấn Độ, Trung Đông và Châu Á. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe ấn tượng của rau mùi.

Rau mùi là loại rau thường được sử dụng để tạo hương vị cho các món ăn trên khắp thế giới.

1. Giàu chất chống oxy hóa tăng cường miễn dịch

Rau mùi cung cấp một số chất chống oxy hóa, ngăn ngừa tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra.

Chất chống oxy hóa của rau mùi đã được chứng minh là có khả năng chống lại chứng viêm trong cơ thể.

  •  

Các chất này bao gồm terpinene, quercetin và tocopherols, có thể có tác dụng chống ung thư, tăng cường miễn dịch và bảo vệ thần kinh, theo các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật.

Hạt mùi cũng có tác động tương tự. Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy các chất chống oxy hóa trong chiết xuất hạt mùi làm giảm viêm và làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư phổi, tuyến tiền liệt, ung thư vú và ruột kết.

Rau mùi cung cấp một số chất chống oxy hóa, ngăn ngừa tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra.

2. Có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch

Một số nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm cho thấy rau mùi có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim, chẳng hạn như huyết áp cao và mức cholesterol LDL (xấu).

Chiết xuất rau mùi hoạt động như một chất lợi tiểu, giúp cơ thể bạn thải natri và nước dư thừa. Điều này có thể làm giảm huyết áp.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng hạt mùi cũng có thể giúp giảm cholesterol. Một nghiên cứu cho thấy rằng những con chuột được cho ăn hạt mùi đã giảm đáng kể lượng cholesterol LDL (xấu) và tăng cholesterol HDL (tốt).

Hơn nữa, nhiều người nhận thấy rằng ăn các loại rau thơm và gia vị như rau mùi giúp họ giảm lượng natri ăn vào, từ đó có thể cải thiện sức khỏe tim mạch.

Ở những người tiêu thụ nhiều rau mùi cùng với các loại rau thơm và gia vị khác, tỷ lệ mắc bệnh tim có xu hướng thấp hơn - đặc biệt là so với những người theo chế độ ăn phương Tây, vốn chứa nhiều muối và đường hơn.

Rau mùi thường được sử dụng để tạo thêm hương vị cho các món ăn như phở, bún, miến...

3. Có thể bảo vệ sức khỏe não bộ

Nhiều bệnh về não, bao gồm Parkinson, Alzheimer và đa xơ cứng, có liên quan đến chứng viêm.

Đặc tính chống viêm của rau mùi có thể bảo vệ chống lại những bệnh này.

Một nghiên cứu trên chuột cho thấy chiết xuất rau mùi giúp bảo vệ chống lại tổn thương tế bào thần kinh sau các cơn co giật do thuốc gây ra. Tác động này có thể là do đặc tính chống oxy hóa của nó.

Một nghiên cứu trên chuột đã phát hiện ra rau mùi giúp cải thiện trí nhớ, cho thấy rằng loại cây này có thể có tác dụng trong hỗ trợ điều trị bệnh Alzheimer.

Rau mùi cũng có thể giúp kiểm soát sự lo lắng.

Các nghiên cứu trên động vật chứng minh rằng chiết xuất rau mùi có hiệu quả gần như Diazepam, một loại thuốc chống lo âu phổ biến, trong việc giảm các triệu chứng của tình trạng này.

Hãy nhớ rằng chúng ta cần nghiên cứu nhiều hơn trên người để đưa ra kết luận về những tác dụng này.

Rau mùi cũng có thể giúp kiểm soát sự lo lắng.

4. Có thể hỗ trợ tiêu hóa

Chiết xuất rau mùi được sử dụng như một chất kích thích sự thèm ăn trong y học cổ truyền Iran.

Một nghiên cứu trên chuột cho thấy những con chuột được cho dùng chiết xuất rau mùi có cảm giác thèm ăn hơn so với những con chuột đối chứng được cho uống nước hoặc không uống gì.

5. Có thể chống lại nhiễm trùng

Rau mùi có chứa các hợp chất chống vi khuẩn có thể giúp chống lại một số bệnh nhiễm trùng và bệnh do thực phẩm.

Dodecenal, một hợp chất trong rau mùi, có thể chống lại vi khuẩn như Salmonella, có thể gây ngộ độc thực phẩm đe dọa tính mạng và ảnh hưởng đến 1,2 triệu người hàng năm ở Mỹ.

Ngoài ra, một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy hạt mùi là một trong số các loại gia vị có thể chống lại vi khuẩn gây nhiễm trùng đường tiết niệu.

Rau mùi được sử dụng làm salad.

6. Có thể bảo vệ da

Rau mùi có thể có một số lợi ích cho da.

Trong một nghiên cứu, chiết xuất rau mùi không thể tự điều trị hăm tã ở trẻ sơ sinh nhưng có thể được sử dụng cùng với các hợp chất làm dịu khác như một phương pháp điều trị thay thế.

Các nghiên cứu khác cho thấy các chất chống oxy hóa trong chiết xuất rau mùi có thể giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào – điều có thể dẫn đến lão hóa da nhanh hơn. Chiết xuất rau mùi cũng có thể giúp ngăn ngừa tổn thương da do bức xạ tia cực tím.

Hơn nữa, nhiều người sử dụng nước ép rau mùi để hỗ trợ điều trị các tình trạng về da như mụn trứng cá, nám, da dầu hoặc khô. Tuy nhiên, chưa có nhiều nghiên cứu về những công dụng này.

Cách chế biến rau mùi

Cách tốt nhất để sử dụng rau mùi là cho vào súp hoặc salad và các món xào khác. Bạn cũng có thể xay rau mùi với tỏi, đậu phộng, nước cốt dừa và nước cốt chanh để tạo thành một loại nước xốt.

Kết luận

Rau mùi là một loại rau thơm giàu chất chống oxy hóa, có nhiều công dụng trong ẩm thực và sức khỏe.

Nó có thể giúp chống lại nhiễm trùng và tăng cường sức khỏe tim, não, da và hệ tiêu hóa.

Bạn có thể dễ dàng thêm rau mùi vào chế độ ăn uống của mình.

Hãy nhớ rằng nhiều nghiên cứu ở trên sử dụng chiết xuất cô đặc nên rất khó để biết bạn cần ăn bao nhiêu rau mùi để nhận được những lợi ích tương tự.

(Nguồn: Healthline)

 

Link gốc: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/loai-rau-bo-tim-va-nao-tang-mien-dich-cuc-hay-nguoi-viet-da-su-dung-tu-lau-162221304193600190.htm

Theo ttvn.vn

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU