Ảnh minh họa: Rau ngót chứa kali và magie - 2 khoáng chất tốt cho tim mạch.
Loại rau quen thuộc trong bữa cơm ngày hè, tốt cho tim mạch, ổn định đường huyết hiệu quả
(lamchame.vn) - Rau ngót là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của người Việt vào ngày hè và là loại thực phẩm đem lại nhiều lợi ích sức khỏe cho cơ thể.
- 2 phần thịt lợn dinh dưỡng rất tốt nhưng thường bị bỏ đi: Giúp hạ đường huyết, giảm mỡ máu, ăn nhiều còn rất tốt cho xương khớp
- Mùa vải đến rồi, pha ngay trà vải mát lịm thôi chị em ơi!
- 2 loại rau hủy hoại gan thận, rút ngắn tuổi thọ nhưng người Việt hay ăn
3. Tăng cường miễn dịch, giảm viêm nhiễm
Với hàm lượng vitamin A và vitamin C dồi dào, rau ngót được biết đến là loại rau giúp tăng cường miễn dịch cho cơ thể. Hệ miễn dịch đóng vai trò quan trọng trong việc giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh và ngăn ngừa viêm nhiễm.
Hàm lượng vitamin C cao trong rau ngót cũng giúp cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng do virus, bao gồm cả virus cúm.
4. Bảo vệ tế bào
So với một số loại rau khác, rau ngót có hàm lượng chất chống oxy hóa tương đối cao, bao gồm polyphenol, flavonoid, lutein,... Các chất chống oxy hoá đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ các tế bào trong cơ thể khỏi bị tổn thương và viêm nhiễm do các gốc tự do gây ra.
5. Giúp vết thương nhanh lành
Lá rau ngót chứa vitamin C có thể giúp hình thành collagen, một loại protein quan trọng, cần thiết cho các tế bào da, giúp phục hồi vết thương nhanh chóng. Do đó, ăn rau ngót có thể thúc đẩy quá trình phục hồi, chữa lành các vết thương trên da.
6. Tốt cho hệ tiêu hoá
Rau ngót chứa nhiều chất xơ cực kỳ có lợi cho hệ tiêu hoá. Chất xơ giúp tăng cường hoạt động của nhu động ruột, từ đó hỗ trợ quá trình tiêu hoá hoạt động hiệu quả, tăng cường sức khoẻ đường ruột và ngăn ngừa táo bón hiệu quả
7. Ngăn ngừa béo phì
Cũng giống như các loại rau xanh khác, lá rau ngót cũng chứa hàm lượng chất xơ phong phú giúp cơ thể cảm thấy no lâu, từ đó ngăn ngừa tình trạng ăn quá nhiều.
Lưu ý khi sử dụng rau ngót
- Nên lựa chọn các bó rau ngót có lá mỏng, cọng rau cứng. Không nên chọn các bó rau ngót có lá dày hoặc lá bị xoăn, cọng mềm.
- Trước khi chế biến, bạn nên rửa rau nhiều lần dưới vòi nước sạch. Sau đó, ngâm rau ngót trong nước muối loãng từ 10 - 15 phút.
- Không nên vò nát rau ngót khi chế biến bởi làm vậy sẽ làm mất chất dinh dưỡng có trong rau.