Lưu ý khi dùng rau diếp cá
Rửa sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh
Rau diếp cá phát triển ở nơi ẩm ướt nên rất dễ nhiễm giun sán. Vì thế, bạn cần ngâ, rửa sạch sẽ, dùng nước muối loãng để khử trùng trước khi ăn. Tốt nhất cần sử dụng rau có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo vệ sinh.
Dễ gây lạnh bụng, tiêu chảy
Rau diếp cá có tính hàn, hỗ trợ điều trị táo bón, bệnh trĩ rất tốt. Nhưng đối với người có thể trạng hàn, dễ bị chân tay lạnh, phụ nữ có thai, rau diếp cá dễ gây tiêu chạy, lạnh bụng, rối loạn tiêu hóa. Những đối tượng này không nên sử dụng rau diếp cá.
Ngoài ra, bạn cũng nên sử dụng rau diếp cá có liều lượng từ 20-40g/ngày, hạn chế sử dụng rau/nước ép diếp ca khi bụng đói vì có thể bị cồn ruột, đau dạ dày.
Ảnh hưởng chức năng thận
Rau diếp cá cũng có tác dụng lợi tiểu, sủ dụng nhiều có thể khiến cơ thể bài tiết nhiều lần hơn so với mức bình thường. Vì thế, nếu bạn sử dụng rau diếp cá để chữa bệnh hay ăn thì nên dùng một lượng vừa đủ, tần suất hợp lý để không ảnh hưởng đến thận