3. Bệnh nhân cao huyết áp, bị trĩ nên ăn thịt chim bồ câu ở lượng vừa phải kẻo làm phản tác dụng, có hại cho sức khỏe.
4. Thịt chim bồ câu rất giàu đạm và chất béo, vì thế ăn nhiều sẽ làm tăng gánh nặng cho gan. Do đó người mắc bệnh cũng nên hạn chế sử dụng.
5. Xương của chim bồ câu khá nhỏ có thể gây hóc xương cho trẻ. Do đó phụ huynh nên chú ý loại bỏ trong quá trình chế biến thịt cho bé.
Theo lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Việt Nam), trong Đông y, thịt chim bồ câu vị ngọt, tính bình, hơi ấm không độc. Đem lại tác dụng bổ tim, gan, tỳ, phế, thận, kiện tỳ vị, ích khí huyết, trừ khử phong giải độc.
Lương y Trung đánh giá rằng không nên ăn quá thường xuyên thịt chim bồ câu vì có thể gây phản tác dụng. Mỗi tuần chỉ nên ăn 1 con.
Nên lựa chọn chim bồ câu non, vừa mới đủ lông mới có nhiều dưỡng chất, có tác dụng bồi bổ cơ thể.