Lưu ý khi thực hiện bột ăn dặm cho trẻ 4 tháng tuổi

(lamchame.vn) - Bắt đầu từ tháng thứ 4 trở đi, trẻ đã có tập ăn dặm. Tuy nhiên, giai đoạn này, hệ tiêu hóa của trẻ còn khá non yếu, do đó mẹ cần lưu ý khi lựa chọn cũng như chế biến bột ăn dặm cho con.

Cho trẻ tập ăn dặm từ dạng lỏng đến đặc

Giai đoạn 4-5 tháng tuổi là thời điểm thích hợp để tập ăn dặm cho trẻ. Ảnh: Kids Plaza.

Trẻ 4 tháng tuổi là lúc hệ tiêu hóa của con còn non nớt. Chính vì vậy, tập ăn dặm cho con bằng những thức ăn lỏng sẽ giúp con dễ dàng tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng hơn.

Ban đầu, khi tập ăn dặm cho con, mẹ có thể pha nước cháo, nước cơm hoặc nước rau vào sữa bằng cách nấu nước cháo hay nước cơm từ gạo nếp hoặc gạo tẻ rồi pha với sữa theo tỉ lệ 1:2. Khi hệ tiêu hóa của con đã dần thích nghi với chế độ dinh dưỡng mới, mẹ lại có thể tăng lượng sữa về lúc đầu.

Đối với nước rau củ, mẹ cần sơ chế sạch, thái miếng nhỏ, xay nhuyễn rồi lọc lấy nước và cũng pha với sữa cho con dùng. Những loại rau xanh, củ quả không những kích thích con ăn ngon hơn nhờ màu sắc hấp dẫn mà còn cung cấp cho con những vitamin và khoáng chất rất tốt cho sự phát triển.

Ngoài ra, mẹ cũng có thể lựa chọn các loại bột ăn dặm là các loại bột ăn liền cho trẻ. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bột ăn liền được chế biến từ các loại thực phẩm tự nhiên, với nhiều hương vị khác nhau cho mẹ dễ dàng lựa chọn.

Hướng dẫn thực hiện một số loại bột ăn dặm cho trẻ 4 tháng tuổi

Bột sữa bí đỏ

Bột ăn dặm sữa bí đỏ thơm ngon. Ảnh: milionkobiet.pl.

Nguyên liệu:

10g bột gạo, 30g bí đỏ, sữa bột, 1 muỗng dầu, 200ml nước.

Cách làm:

Bí đỏ sơ chế sạch, thái miếng, luộc hoặc hấp chín rồi xay hay tán cho thật nhuyễn.

Khuấy bột với một chút nước lạnh cho bột tan đều.

Cho bí đỏ, sữa bột và phần nước còn lại vào nồi. Vặn nhỏ lửa và khuấy đều tay cho tới khi bột chín.

Cho bột ra chén hoặc đĩa, thêm dầu ăn vào là được.

Bột sữa bí xanh

Bột sữa bí xanh cho trẻ 4 tháng tuổi ăn dặm. Ảnh: phunutoday.vn.

Nguyên liệu:

10g bột gạo, 30g bí xanh, sữa bột, 1 muỗng dầu, 200ml nước.

Cách làm:

Bó xanh gọt vỏ, rửa sach, thái nhỏ, nấu chín rồi xay nhuyễn.

Khuấy bột với một ít nước để làm tan bột.

Thêm bí xanh tán nhuyễn, sữa bột và lượng nước còn lại vào nồi bột. Chỉnh lửa nhỉ liu riu, khuấy đều cho đến khi bột chín.

Tắt bếp, cho bột ra chén, thêm dầu ăn là hoàn thành.

Theo sohuutritue.net.vn

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU