Theo các chuyên gia khoa sản, chế độ ăn uống trong thai kỳ của mẹ là vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi. Vì vậy mẹ cần có một chế độ ăn uống khoa học, đẩy đủ dưỡng chất như axit folic, canxi, sắt... và chớ bỏ qua những thực phẩm dưới đây:
Cam, bưởi
Có thể mẹ chưa biết, nước cam còn chứa nhiều canxi và vitamin hơn cả các sản phẩm từ sữa nữa đấy. Vì vậy, mẹ bầu thường xuyên uống nước cam và nước bưởi có thể giúp ngăn ngừa loãng xương và các chứng bệnh khác. Kali có trong nước cam cũng rất tốt trong quá trình trao đổi chất và bổ sung sức khỏe tổng thể cho mẹ, giúp cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn và giúp cho răng cũng như xương em bé khỏe mạnh
Trứng
Rất rẻ và mua đâu cũng có nhung trứng lại rất dồi dào dưỡng chất như protein, choline quan trọng cho sự phát triển trí não của thai nhi và giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh. Vì vậy, đừng quên bổ sung 3,4 quả trứng vào thực đơn trong tuần mẹ nhé!
Cá hồi
Axit béo omega-3 (hay còn gọi là DHA và EPA) trong cá giúp não em bé phát triển và thông minh hơn. Đồng thời, chúng giúp nâng cao kỹ năng vận động và tốt cho hệ thần kinh của trẻ. Bà bầu cần ăn đủ 350gam/tuần để bổ sung đầy đủ dưỡng chất. Thêm vào đó, bạn có thể ăn thêm quả óc chó và hạnh nhân cũng chứa dưỡng chất omega-3.
Hạt đậu
Đậu là nguồn thực phẩm tốt cho mẹ và bé vì nó chứa các thành phần dinh dưỡng được tìm thấy trong các sản phẩm từ động vật. Đậu cũng rất giàu kẽm – một khoáng chất cần thiết giúp giảm nguy cơ sinh non, sinh nhẹ cân hoặc kéo dài việc chuyển dạ.
Khoai lang
Khoai lang chứa đầy đủ các chất xơ, vitamin B6, kali, vitamin C, sắt cũng như đồng và beta-carotene. Beta carotene – một chất chống oxy hóa mà cơ thể chuyển đổi thành vitamin A, loại vitamin đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển mắt, xương và da của em bé.
Hàu
Hàu hoặc sò, hến là nguồn cung cấp dồi dào các chất sắt, selen, kali và can xi cho cơ thể. Tuy nhiên, chỉ nên bổ sung vào thực đon tuần 1,2 lần thôi mẹ bầu nhé!
Ngũ cốc
Thực phẩm làm từ ngũ cốc như mì ống, bánh mì, ngũ cốc ăn sáng rất giàu axit folic. Các mẹ bầu nên cố gắng ăn kèm bánh mỳ với các lọa thức ăn giàu folate như bông cải xanh, rau bina... để lượng axit folic hấp thu vào cơ thể được nhiều hơn.
Rau lá xanh
Ngoài tất cả các chất chống oxy hóa, rau lá xanh còn cung cấp canxi, chất xơ, kali, vitamin A và folate. Vitamin A trong rau lá xanh giúp phát triển thị lực, xương và da cho bé.
Hạt óc chó
Loại hạt này có thể giúp thai phụ bổ sung Vitamin E, Omega-3, các loại axit hữu cơ và phốt pho có tác dụng rất lớn trong việc thúc đẩy sự phát triển đại não của thai nhi. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng cho rằng mỡ phốt pho có trong nhân quả óc chó rất tốt cho các tế bào thần kinh và đặc biệt thúc đẩy quá trình tạo máu và làm liền miệng vết thương.