Mẹ sau sinh ăn gì để sữa về nhiều, đặc, thơm mát con tăng cân tốt

(lamchame.vn) - Sữa mẹ được xem là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo nhất dành cho con những năm tháng đầu đời. Chính vì vậy, ăn gì để nhiều sữa trở thành thắc mắc thường gặp ở nhiều chị em lần đầu làm mẹ.

Những loại thức ăn giúp mẹ sau sinh về nhiều sữa?

Để có nhiều sữa sau sinh các mẹ cầu quan tâm tới bữa ăn đạt đủ năng lượng để đảm bảo lượng sữa được tiết đủ cho con. Sau đây là những thực phẩm mẹ nên ăn để lợi sữa:

Ảnh minh họa


- Các loại rau màu xanh: có nhiều vitamin A, C, chất xơ, sắt như rau ngót, rau lang, rau mùng tơi, bắp cải,.... Đặc biệt, rau ngót có nhiều vitamin A, B, C, vừa giúp tăng sữa cho mẹ lại vừa co hồi cổ tử cung, tăng kháng thể chống viêm nhiễm.

- Các loại thịt: Thịt bò, thịt gà, thịt nạc nhiều đạm, vitamin B12 và các loại cá có nguồn omega 3 dồi dào nhất, trứng.

- Các loại đỗ: đỗ đen, đậu Hà Lan, đỗ đũa,… đều có tác dụng giúp mẹ nhiều sữa. Trong đó, đậu tương, đậu xanh, các loại đậu khác và vừng, lạc có lượng đạm cao, lại có lượng chất béo nhiều giúp tăng năng lượng bữa ăn và giúp hấp thu tốt các nguồn vitamin tan trong dầu.

- Các loại gạo: Gạo lúa mạch cũng có nhiều vitamin, sắt và chất khoáng; gạo lứt có 345kcalo năng lượng/100g là thực phẩm tốt nhiều vitamin từ B1, B2, B5, B6, canxi, sắt đầy đủ, và một số loại gạo khác.

- Hoa quả, trái cây: cam, quýt, táo,… Đu đủ xanh cũng giàu vitamin A, B, C, tương đối đầy đủ giúp mẹ nhiều sữa.

- Nước lọc và sữa: Cả nước lọc và sữa đều cung cấp nước cho cơ thể người mẹ sau sinh mổ, giúp mẹ phòng tránh bệnh viêm đường tiết niệu. Riêng sữa, ngoài tác dụng này thì nó còn giúp sữa mẹ về nhiều hơn, sánh hơn và thơm hơn. Một người mẹ sau sinh nên uống ít nhất 1 ly sữa ấm và 2 lít nước lọc mỗi ngày.

Ăn gì để sữa mẹ đặc, mát, con tăng cân?

Trong khi sữa sánh đặc hơn sẽ giúp hàm lượng chất dinh dưỡng cung cấp cho bé lớn hơn thì độ thơm, mát của sữa sẽ kích thích bé bú nhiều và dễ tiêu hóa hơn nhiều. Vậy cần ăn gì để sữa mẹ đặc, mát con tăng cân?

- Bổ sung cà rốt cho khẩu phần ăn của mẹ

Uống gì để sữa mẹ mát? Thực tế, uống một cốc nước cà rốt ép mỗi sáng hay bổ sung cùng thực đơn trưa sẽ giúp nguồn sữa mẹ thơm và mát hơn. Hàm lượng cao vitamin A có trong cà rốt cũng góp phần tăng cao chất lượng của sữa mẹ, làm mát nguồn sữa mẹ, con tránh bị nóng trong, nổi mẩn.

Không chỉ tốt cho sữa, nước cà rốt ép còn giúp mẹ lấy lại thân hình thon gọn và làm đẹp da thời điểm sau sinh.

Ngoài cách chế biến nước ép, súp cà rốt hay sử dụng cà rốt xay nhuyễn với sữa ấm cùng đường cũng là cách để mẹ bổ sung cà rốt vào thực đơn mỗi ngày một cách hợp lý.

Lá đinh lăng lợi sữa

Lá đinh lăng có nhiều tác dụng: không chỉ gọi sữa về dồi dào hơn, giảm căng tức, một giải pháp khi mẹ tắc tia sữa, đây còn là cách để mẹ tăng chất lượng nguồn sữa cho bé. Sữa mẹ sẽ đặc hơn, thơm hơn kích thích bé thích bú mẹ lâu hơn.

Một lưu ý cho mẹ đó là không nên sử dụng lá đinh lăng trong một thời gian dài, do có thể gây tình trạng mất sữa.

- Bí ngô giúp sữa mẹ sánh đặc hơn

Bí ngô có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất, cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng dồi dào mỗi ngày. Đặc biệt, đây là giải pháp tuyệt vời khi mẹ đã cảm thấy chán khi dùng các loại sữa bột. Sử dụng bí ngô thường xuyên sẽ giúp sữa mẹ đặc hơn và thơm mát hơn hẳn.

Ngoài ra, có một số loại thực phẩm như: khoai lang, rau khoai lang, nước vừng đen, cháo/canh đu đủ xanh.... mẹ có thể bổ sung và làm đa dạng hơn khẩu phần ăn hàng ngày giúp sữa mẹ đặc mát, con tăng cân.

Uống nước gạo lứt, sữa sánh thơm bổ dưỡng

Gạo lứt không chỉ thơm ngon mà còn là thực phẩm có chứa nhiều vitamin B và có thể được dùng kết hợp để chữa bệnh. Với hàm lượng các chất vi lượng như magie, natri... cao, gạo lứt còn là sự lựa chọn hợp lý cho mẹ khi đang băn khoăn ăn gì để sữa mẹ thơm và mát hơn.

Cách làm đúng cho mẹ: Mẹ rang thơm gạo lứt và trữ trong hũ kín để dùng dần. Mỗi khi dùng, mẹ lấy 50g gạo lứt, nấu cùng 2 đến 3 lít nước, và có thể thêm muối trắng cho hợp vị. Dùng khi còn nóng là tốt nhất cho cơ thể mẹ.

Rau thì là giúp lợi sữa

Chúng ta thường chỉ sử dụng thì là như một loại gia vị, tuy nhiên thì là còn có công dụng tuyệt vời khác là một loại thực phẩm lợi sữa.

Sử dụng thì là không chỉ giúp lượng sữa tiết ra nhiều hơn mà còn giúp mùi vị của sữa mẹ thơm ngon, kích thích bé bú lâu hơn.

Với thì là, mẹ được khuyên sử dụng thường xuyên trong quá trình cho bé bú bằng các cách chế biến như sao khô để pha trà hoặc dùng nêm các loại canh, cháo.

Nước lá bồ công anh giúp sữa mẹ giàu dinh dưỡng

Theo Y học cổ truyền, lá cây bồ công anh có tác dụng thanh nhiệt, giải độc và làm mát gan. Rất nhiều mẹ sau sinh đã dùng loại lá này để làm mát da bằng cách phơi khô pha với nước. Không dừng lại đó, lá cây bồ công anh rất dồi dào protein, cùng những khoáng chất như canxi, sắt, vitamin A, vitamin C, các loại vitamin thuộc nhóm B, qua đó giúp cho sữa mẹ đặc, chứa nhiều hơn các chất dinh dưỡng và giúp bé nhà mình tăng cân nhanh hơn đó.

Sữa mẹ thêm mát lành với rau ngót

Rau ngót giàu dinh dưỡng mang lại giá trị cao tác động nguồn sữa, chẳng hạn cung cấp: canxi, protein, phốt pho, chất béo, các loại vitamin, chất sắt. Lá rau ngót mang công dụng giúp thông sữa thời điểm sau sinh cho mẹ, còn giúp chữa lành vết loét, làm hạ sốt, đặc biệt rau ngót tác động làm sạch phần sót nhau, hay phần máu bẩn còn lại sau khi mẹ sinh.

Cách làm đúng cho mẹ: Rau ngót mẹ rửa sạch, xay ra lấy nước để uống cũng có thể nấu canh ăn hàng ngày cùng cơm. Nước lá rau ngót mát thơm, kích thích sữa mẹ về nhiều.

Sau sinh nên ăn gì để nhiều sữa mà mẹ không tăng cân?

Mẹ có thể dùng thêm một số loại trà, trái cây và rau xanh lợi sữa sau đây:

- Chè vằng: Sử dụng 1g cao chè vằng pha với 1 – 2 lít nước nóng mỗi ngày sẽ giúp mẹ vừa nhiều sữa cho con bú, vừa thon gọn vóc dáng, đặc biệt là đốt cháy mỡ thừa vùng bụng sau sinh.

- Các loại trái cây ít ngọt: Cam quýt, bưởi, quả sung là những loại quả hợp nhất với mục đích giảm cân của mẹ sau sinh.

- Rau xanh: Tất cả các loại rau, đặc biệt là rau xanh đậm đều gọi sữa về nhiều nhưng không làm mẹ tăng cân. Vì vậy mẹ hãy cố gắng ăn thật nhiều rau sau khi sinh bé, tuy nhiên không được dùng rau thay thế cơm, thịt.

- Củ khoai lang: Khoai lang nên được hấp hoặc luộc cho thực đơn giảm cân cho mẹ. Trong khoai lang chứa hàm lượng tinh bột đảm bảo mẹ có nhiều sữa cho con bú, không chứa chất béo và cholesterol nên khi ăn vào sẽ không sợ tăng cân. Tốt nhất là mẹ nên ăn khoai lang vào buổi trưa, thay cho 1 bát cơm.

- Rong biển: Rong biển tốt cho hệ tiêu hóa, hỗ trợ thải độc, làm giảm cholesterol đồng thời ngăn chặn hấp thu chất béo. Nếu mẹ vừa muốn nhiều sữa vừa muốn giảm cân, hãy biến tấu thực đơn với các món từ rong biển.

Sau sinh mổ nên ăn gì để nhiều sữa?

Mẹ sinh mổ nên ăn nhiều tinh bột, đạm, chất béo, vitamin, chất xơ để nhiều sữa cho con.

Đối với mẹ sinh mổ nên tránh ăn những món làm ảnh hưởng vết mổ như cơm nếp, thịt gà, rau muống, trứng. Các đồ đặc biệt mổ sinh không nên ăn là đồ chua cay, gây dị ứng, gây viêm tấy, phù nề ảnh hưởng vết mổ.

Nói chung, phụ nữ sinh thường hay sinh mổ đều nên kiêng thực phẩm lên men như dưa muối, cà muối; thực phẩm cay nóng; thực phẩm gây đầy bụng, chướng hơi lên men như váng sữa, nem chua, sữa chua.

Tuy nhiên trên thực tế, cơ chế tạo sữa là sữa sẽ sản xuất theo nhu cầu, cho nên ăn uống chỉ đóng vài trò thứ yếu. Để có nhiều sữa, mẹ cần cho con bú thật nhiều theo nhu cầu của con, mẹ nào hút sữa thì phải hút nhiều lần trong ngày. Càng bú/hút thì càng nhiều sữa.

Dù có ăn bao nhiêu thực phẩm lợi sữa nhưng mẹ không tuân theo đúng nguyên tắc trên thì sữa cũng không thể nhiều được.

Theo Thành viên diễn đàn lamchame.com tổng hợp

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU