Những món ăn bổ não, tăng cường trí nhớ cho mùa thi

(lamchame.vn) - Mùa thi sắp đến nhu cầu về dinh dưỡng của các sĩ tử sẽ tăng nhiều lần so với ngày thường. Do đó, trong thời gian này phụ huynh cần chú trọng đến việc lựa chọn những món ăn tăng cường trí nhớ cho mùa thi, đáp ứng được nhu cầu về năng lượng của não bộ trong thời điểm căng thẳng này.

Trong mùa thi, những sĩ tử thường cảm thấy căng thẳng, mỏi mệt vì thời gian học tập, ôn luyện tăng lên. Tiếp thêm năng lượng và chất dinh dưỡng là cách hiệu quả để chăm sóc não bộ, cải thiện trí nhớ. Dưới đây là những món ăn tốt cho học sinh ôn thi các mẹ nên sử dụng.

Các món ăn từ cá giàu omega-3

Mùa thi, điều khến các sĩ tử sợ nhất chính là.. quên. Để tăng trí nhớ, thực đơn của sĩ tử không thể thiếu những món ăn từ cá, nhất là những loại cá giàu omega-3, chất béo cần thiết đối với sự phát triển của não bộ, như cá hồi, cá mòi, cá thu, cá ngừ, cá ba sa...

Ảnh minh họa

Không chỉ bổ não, cá còn là thực phẩm tốt toàn diện, cung cấp nhiều protein, vitamin, chất khoáng cho cơ thể. Cách chế biến cá trong món Việt lại rất đa dạng, có thể chiên, nướng, kho, hấp, nấu canh.

Canh bí đỏ hầm đậu phộng

Không chỉ bổ não, bí đỏ còn rất tốt cho mắt, giúp các sĩ tử vừa có một đầu óc minh mẫn, vừa có một đôi mắt sáng, khỏe. Vì vậy, nếu chỉ vì nghĩa đen của từ “bí” mà nhiều thí sinh bỏ qua thực phẩm này sẽ là điều rất đáng tiếc.

Bí đỏ dễ ăn nhất là nấu canh, mùa thi nên nấu với xương hoặc sườn để cơ thể có thêm chất đạm. Đậu phộng cũng là thực phẩm rất tốt, giúp bảo vệ tim mạch, ổn định đường huyết, tăng trí nhớ. Không chỉ bổ, canh bí đỏ hầm đậu phộng còn rất mát, giúp giải nhiệt ngày hè.
 

Canh bí đỏ hầm đậu phộng bổ não, rất tốt cho mắt

Bí đỏ dùng sườn non hay xương nấu đều ngon. Rửa nước muối, trụng nước sôi xương sau đó cho nước lọc vào hầm. Đậu phộng ngâm nước lạnh, xả sạch, vớt ra cho vào hầm chung với xương. Khi xương gần mềm cho bí đỏ cắt miếng vào nấu mềm, nêm hạt nêm, bột ngọt vừa ăn. Bí chín cho rau nêm (ngò om, hành lá) vào, tắt bếp.

Óc heo chưng đậu xanh

Trung y có quan niệm "dĩ tạng bổ tạng", chính vì vậy óc lợn thường được biết đến là một thực phẩm rất tốt để bổ não và tăng cường trí nhớ. Óc lợn có vị ngọt, tính bình, sở hữu công năng ích thận, bổ não, bổ cốt tủy, chủ trị chứng suy nhược thần kinh, hay quên, hoa mắt, chóng mặt…

Khi làm óc heo phải lấy hết màng gân máu bao quanh để không bị tanh. Dùng tăm lách vào màng máu, cuốn theo một chiều sẽ dễ bóc lớp màng ra. Óc heo có thể chưng với tiêu, gừng, hạt sen, trứng, đậu xanh, kỷ tử...
 

Óc heo chưng đậu xanh món ăn rất tốt để bổ não và tăng cường trí nhớ

Dễ ăn nhất là chưng với đậu xanh, loại thực phẩm này có tác dụng thanh nhiệt giải độc, giúp món óc heo chưng ăn mát và bổ hơn. Cách chưng rất đơn giản, sau khi làm sạch óc heo, cho vào chén, rắc ít muối, tiêu, bột ngọt vào rồi cho đậu xanh cà lên, đem chưng cách thủy khoảng 20 phút, khi thấy đậu xanh mềm là được.

Tuy nhiên, loại thực phẩm này chứa nhiều cholesterol nên nó không được khuyến khích dùng nhiều cho người bị rối loạn mỡ máu, xơ vữa động mạch.

Bông cải xanh xào tôm

Súp lơ chứa vitamin C và E giúp tăng cường hệ miễn dịch. Ăn nhiều các loại rau họ cải có thể làm chậm quá trình suy giảm hệ thần kinh. Ngoài ra, súp lơ cũng là một nguồn vitamin K được biết đến với khả năng tăng cường chức năng nhận thức và nâng cao trí tuệ.

Với món xào, bông cải xanh hoặc cải bó xôi là một lựa chọn thích hợp cho thực đơn giúp tăng trí nhớ. Đây đều là những loại rau xanh dễ ăn, có thể kết hợp với tôm, thịt bò, thịt heo, hải sản đều được. Bông cải xanh cũng dễ xào chung với các loại rau củ khác, như bắp non, ớt chuông..., vừa ngon vừa thêm vitamin.
 

 

Khi mua bông cải xanh, chọn loại thân và bông chắc, màu xanh đậm, sau khi cắt nhỏ cần rửa kỹ dưới vòi nước hoặc ngâm nước muối cho thật sạch. Để bông cải xào được giòn ngon, nên trụng sơ sau đó ngâm vào nước lạnh. Tôm chọn loại tươi, lột vỏ, rút chỉ đen, ướp sơ với muối, tiêu. Phi thơm tỏi, cho tôm vào xào săn rồi trút ra sau đó cho bông cải vào xào, nêm hạt nêm, muối, đường, dầu hào vừa ăn. Khi rau gần chín trút tôm vào lại, đảo nhanh tay cho thấm, tắt bếp.

Món ăn từ trứng

Trứng chứa một lượng lớn choline giúp tăng cường trí nhớ, các loại protein giúp cơ bắp chắc khỏe và lutein - một chất chống oxy hóa tự nhiên - giúp cho đôi mắt bạn khỏe mạnh, đặc biệt là khi bạn làm việc rất nhiều với màn hình máy tính.
 

Trứng món ăn giúp tăng cường trí nhớ

Nhiều người quan niệm mùa thi không nên ăn trứng sợ bị điểm 0 nhưng đó là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Trứng là món ăn có nhiều chất dinh dưỡng, trứng hoặc trứng vịt lộn rất giàu protein. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều, mỗi ngày nên ăn một quả vào buổi sáng hoặc bữa phụ buổi chiều, không nên ăn vào buổi tối.

Ăn nhiều trái cây

Nên cung cấp các loại quả có màu vàng hay đỏ để cung cấp vitamin A có lợi cho mắt. Chẳng hạn như cam, quýt, táo, dưa hấu, cà chua cung cấp vitamin A, lutein có lợi cho đôi mắt và buổi tối nên ăn 1-2 quả chuối để cung cấp thêm vitamin, khoáng chất và serotonin giúp ngủ tốt.

Đây là loại thực phẩm mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Nấm cung cấp chất đạm, chất béo, carbohydrat và vitamin,... nên khi ăn các món được chế biến từ nấm, cơ thể bạn sẽ dồi dào năng lượng để việc học trở nên hiệu quả hơn.

Các loại hạt

 

 

Với các loại hạt đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, hạt sen, mẹ nên nấu thành các món chè thanh mát để giúp sĩ tử giải nhiệt và giảm bớt căng thẳng trong giai đoạn thi cử căng thẳng. Đây chính là nguồn cung cấp vitamin, chất khoáng và đạm thực vật rất tốt cho các sĩ tử, giúp bạn khỏe mạnh và có trí nhớ tốt hơn.

Sữa, sữa chua

 

 

Sữa cung cấp nhiều năng lượng, có thể uống một ly sữa cho bữa đêm hoặc các bữa ăn phụ giúp tăng cường năng lượng và chất dinh dưỡng cho cơ thể. Mỗi ngày, bạn nên ăn 1-2 hộp sữa chua để cung cấp thêm lợi khuẩn giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt và bảo vệ đường ruột, hệ miễn dịch.

Một số lưu ý để có trí nhớ tốt cho mùa thi

Các bậc phụ huynh nên tìm hiểu rõ ăn gì tốt cho não để từ đó lựa chọn được những thực phẩm giúp tăng trí nhớ cho con. Chế độ dinh dưỡng quyết định rất lớn đến sức khỏe, thể chất cũng như hiệu quả học tập. Ngoài việc lựa chọn những món ăn tăng cường trí nhớ tốt cho mùa thi, các sĩ tử cũng cần lưu ý một số điểm sau

- Không được bỏ bữa sáng, điều này siêu nguy hiểm. Sau một đêm dài thân thể bị bỏ đói vắt kiệt. Thân thể đã dã rời và cạn kiệt năng lượng. Việc này sẽ không làm cho sỹ tử tiếp thu được kiến thức. Khi cơ thể được nạp đủ năng lượng thì đầu óc sĩ tử mới minh mẫn để ôn luyện.

- Không nên học khi vừa ăn xong. Tốt nhất nên học sau khi ăn 30 - 60 phút. Trong thời gian đó, nên tranh thủ đi bộ nhẹ nhàng, hít thở không khí trong lành để đầu óc được thư giãn.

- Sát ngày thi các sĩ tử cần ăn uống khoa học và đảm bảo vệ sinh. Không nên ăn những thức ăn lạ, khó tiêu vì có thể gây ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khỏe và kết quả thi.

- Không nên ăn quá no vì sẽ khiến máu tập trung nhiều về dạ dày và ruột. Khi đó, lượng máu lên não sẽ giảm đi dẫn đến tình trạng mệt mỏi, buồn ngủ, giảm khả năng tiếp thu.

- Uống đủ 1,5-2 lít một ngày, có thể thay đổi các loại nước khác như nước ép trái cây, trà thảo mộc… Tránh đồ uống chứa caffein như trà, cà phê vì dễ làm cho cơ thể mất chất lỏng. Caffein dư thừa có thể làm rối loạn đường huyết ảnh hưởng đến não bộ.

- Ngủ đầy đủ là điều cần thiết để đảm bảo não có thể nhớ lại những thông tin đã hấp thụ. Để giảm căng thẳng, hãy chia nhỏ bài học với những buổi học ngắn. Chạy bộ, bơi lội, đạp xe, đi bộ trong vài phút xen giữa các buổi học để thư giãn não bộ.

Theo Thành viên diễn đàn lamchame.com tổng hợp

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang