Nên nấu thức ăn ở nhiệt độ thích hợp để đảm bảo giảm bất cứ lượng virus, vi khuẩn nào trên thực phẩm, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong cuộc sống hàng ngày cũng như mùa dịch.
BS Urvish Patel (cố vấn y tế cho eMediealth) giải thích thêm, nhiều loại virus nói chung nhạy cảm với nhiệt độ, trong đó nCoV nói riêng cũng không ngoại lệ. Chúng có xu hướng tồn tại trong thời gian ngắn hơn ở nhiệt độ cao. Tất nhiên, vì SARS-CoV-2 còn quá mới, nên không có dữ liệu hoặc nghiên cứu hiện tại nào chứng minh rõ ràng điều này. "Tất cả các biện pháp nên được quan tâm khi ăn uống trong mùa dịch chính là xem xét các hướng dẫn tiêu chuẩn cho nấu ăn." Theo CDC, những hướng dẫn nhiệt độ bên trong thực phẩm dưới đây để nấu ăn, không chỉ ngăn chặn sự phát triển của virus mà cả vi khuẩn trên thực phẩm:
62 độ C: Những món ăn chế biến liên quan đến thịt bò, lợn, bê, cừu.
71 độ C: Thịt xay như thịt bò, thịt lợn.
74 độ C: Các loại thịt gia cầm, bao gồm gà xay và gà tây.
74 độ C: Thức ăn thừa hâm nóng lại và thịt hầm.
62 độ C: Giăm bông tươi sống.
62 độ C: Chế biến cá vây hoặc nấu cho đến khi thịt chuyển màu trắng đục.
Một điểm quan trọng khác bất cứ ai cũng cần nhớ khi ăn uống trong mùa dịch Covid-19 là đừng chủ quan nghĩ đến việc làm chín thực phẩm là đủ. Giới chuyên gia khuyến cáo, bạn cần bắt buộc làm lạnh thực phẩm trong vòng 2 giờ sau khi chế biến (giảm xuống còn 1 giờ nếu nhiệt độ bên ngoài trên 32 độ C). Nhìn chung, hãy ghi nhớ phạm vi nhiệt độ từ 4 độ C - 60 độ C được coi là "vùng nguy hiểm" vì thức ăn "ở nhiệt độ không an toàn, đồng thời thúc đẩy sự phát triển của virus, vi khuẩn".
(Nguồn: Health, WHO, CDC)