Mùa hè nắng nóng, mẹ làm ngay 6 món ăn dặm bữa phụ cực mát cực ngon cho bé

Thời tiết mùa hè nóng bức, mẹ muốn giải nhiệt cho con nhưng không biết nên nấu món nào vừa ngon vừa hấp dẫn? Dưới đây là công thức 6 món ăn dặm bữa phụ cực mát cho bé được bà mẹ Bình Thuận chia sẻ.

Bé bước sang giai đoạn ăn dặm, đặc biệt là vào mùa hè, thời tiết nóng bức nên mẹ nào cũng muốn nấu cho con những món ăn vừa mát vừa bổ dưỡng. Nhưng trong giai đoạn con tập ăn những món mới lạ, không ít bà mẹ đau đầu khi mất công chế biến mà con không chịu ăn. Chính vì vậy, việc trang trí sao cho món ăn bắt mắt cũng vô cùng quan trọng.

Tuy nhiên, không phải bà mẹ nào cũng có thời gian và sự sáng tạo hay mắt thẩm mỹ để làm nên những “tác phẩm nghệ thuật ăn uống” cho con. Nếu rơi vào hoàn cảnh này, mẹ hãy học ngay công thức chế biến những món ăn dặm bữa phụ cực bắt mắt, bổ dưỡng mà vô cùng đơn giản của bà mẹ trẻ Phạm Thị Thu Hiền (SN 1988) ở Bình Thuận.

Chị Hiền và bé Sóc lúc bé. Ảnh: NVCC

Chị Thu Hiền chia sẻ: “Mình đã đi làm nên việc chế biến bữa phụ cho con cũng phải tranh thủ. Mình thường chọn những món đơn giản và làm nhanh chóng. Nếu là những món cần nhiều công đoạn, mình có thể làm từ buổi tối để tủ rồi cho con ăn bữa phụ vào ngày hôm sau”.

Hiện bé Sóc – con trai chị Hiền đã được 15 tháng, bé ăn thô tốt rồi nên chị Hiền có thể chế biến nhiều món ăn dặm bữa phụ hơn. Chị Hiền cho biết, từ lúc bé 6 tháng, chị bắt đầu cho con dặm kết hợp kiểu truyền thống và ăn dặm tự chỉ huy (BLW). Hiện bé ăn 3 bữa chính là sáng, trưa, chiều tối và 1 bữa phụ. Buổi sáng, chị Hiền cho con ăn súp/cháo, buổi trưa và chiều tối ăn cơm. Còn bữa phụ chị cho bé ăn vào 15 giờ sau giấc ngủ trưa.

Bé Sóc hiện tại. Ảnh: NVCC

Giai đoạn bé mới tập ăn dặm, lúc 6 tháng, chị Hiền thường cho con ăn các món phụ như sữa chua từ sữa công thức và sữa mẹ, trái cây dễ tiêu như: chuối, bơ… Đến khoảng tháng thứ 7 thì chị bắt đầu tập cho bé ăn thêm các món khác như chè, sinh tố, bánh flan, bánh quy…

Dưới đây là công thức những món ăn dặm bữa phụ chị Hiền làm cho con:

Bánh khoai lang nhân phô mai

Nguyên liệu:

- 1 củ khoai lang

- 2 muỗng bột mì

- Phô mai Belcube (có thể dùng phô mai con bò cười)

- 1 ít mè trắng/đen (tùy các mẹ)

- Dầu hạt cải

Cách làm:

- Khoai lang hấp chín dằm nhuyễn, trộn cùng bột mì rồi nhào đến khi hỗn hợp dẻo mịn

- Chia bột thành từng phần nhỏ, cán mỏng rồi đặt viên phô mai vào giữa rồi nặn hình tùy ý, có thể ấn dẹp, riêng mình thì làm dạng kén.

- Lăn mè xung quanh.

- Cho 1 ít dầu vào chảo, bật lửa nhỏ, cho bánh vào chiên đến khi vàng.

Sữa chua hoa quả

Cách làm:

- Phần hoa quả: Mẹ có thể làm dưa hấu, chanh dây, xoài, dâu tây. Hoa quả cắt nhỏ cho 50 gr đường (đường mình sử dụng đường dừa hữu cơ) vào nấu để sôi 10p rồi để nguội và xay nhuyễn. (Lượng đường có thể tùy chỉnh cho phù hợp bé).

- Phần sữa chua: Chị Hiền làm từ nấm Kefir. Bạn có thể làm sữa chua từ sữa công thức hay sữa mẹ tùy ý.

- Để hoa quả loang lỗ như hình thì các mẹ cho hoa quả vào chai rồi nghiêng chai cho hoa quả dính vào thành chai. Sau đó đổ sữa chua vào và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Như vậy là có món sữa chua hoa quả hấp dẫn cho bé ăn rồi.

Rau câu dừa

Nguyên liệu:

- Cùi dừa

- Gelatin

- Sôcola/ bột ca cao/ hoa quả hay bất cứ gì các mẹ muốn nhé.

Cách làm:

- Cùi dừa xay lọc lấy nước thêm bột Gelatin vào khấy để nghỉ 10p rồi cho nồi lên đun có thể cho thêm đường tùy ý.

- Đỗ vào khuôn tùy thích rồi để tủ lạnh.

- Phần socola làm tương tự như dừa ạ.

Lưu ý: Phần định lượng trên gói Gelatin có ghi rõ các mẹ dựa theo đó mà cân đo đóng đếm nhé.

Pudding dừa – xoài

Nguyên liệu:

- Xoài

- Dừa

- Gelatin

Cách làm:

- Xoài xay nhuyễn ( mình làm 2 má), lọc qua rây cho mịn.

- Cùi dừa xay nhuyễn

- Sữa tươi

- 4g bột gelatin hữu cơ ngâm với 2 thìa nước lạnh cho nở.

- Cho xoài và sữa đun sôi lăn tăn rồi tắt bếp, cho 2g gelatin đã ngâm vào khuấy đều, để nguội bớt, rồi cho vào hũ để lạnh 1h.

- Cho dừa xay nhuyễn cùng với nước lọc bỏ bã, đun sôi lăn tăn và cũng làm tương tự như với xoài cho vào hũ xoài, để lạnh 1-2h.

Lưu ý: Các mẹ muốn xoài trong hũ nghiêng thì để nghiêng hũ trong ngăn mát nhé.

Sinh tố dâu

- Dâu thêm sữa tươi không đường vào xay (mẹ có thể thêm đường tùy ý)

- Xay xong bỏ ra ly thêm sữa chua bé hay ăn và rắc hạt chia lên.

( Mẹ có thể học cách làm sữa chua Hy lạp cho bé bằng nấm Kefir nhé).

Chè bơ nước dừa

Nguyên liệu:

- Bơ

- Cùi dừa

- Sữa tươi không đường

- Bột gelatin

Cách làm:

- Bơ xay nhuyễn với sữa

- Gelatin cho vào 15ml sữa tươi khấy đều để nghỉ khoảng 10p

- Sữa tươi cho vào nồi đun khoảng 80 độ (không đun sôi). Đổ hỗn hợp gelatin vào khấy đều cho tan hết Gelatin tắt bếp. Nhanh tay đổ bơ vào khấy. Rồi đổ ra khuôn hoặc ra hũ. Đợi nguội để tủ lạnh.

- Dừa xay với nước lọc lấy bả, bỏ lên bếp khấy cho thêm ít bột sắn dây để hỗ hợp sệt sệt, khi ăn chan nước cốt dừa lên bơ.

Một số món ăn dặm bữa phụ hấp dẫn khác chị Hiền làm cho con:

 

 

Theo emdep.vn

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU