Sữa chua
Probiotics có trong sữa chua là những vi khuẩn có lợi cho đường ruột và chống lại các vi trùng gây bệnh. Ăn sữa chua ít đường hàng ngày góp phần thúc đẩy khả năng miễn dịch của cơ thể.
|
Yến mạch và lúa mạch
Những hạt này chứa beta-glucan, một loại chất xơ có khả năng kháng khuẩn và chống oxy hóa mạnh, có thể làm giảm nguy cơ bị cảm lạnh. Chúng giúp tăng khả năng miễn dịch, tăng tốc độ lành vết thương.
|
Tỏi
Loại gia vị này có chứa hoạt chất allicin chống lại nhiễm trùng và vi khuẩn. Nhiều nghiên cứu cho thấy, những người ăn 6 củ tỏi một tuần có tỉ lệ ung thư đại trực tràng thấp hơn 30% và tỷ lệ ung thư dạ dày thấp hơn 50%.
|
Động vật giáp xác
Selenium phong phú trong các loài giáp xác như hàu, tôm hùm, cua và ngao giúp các tế bào máu sản sinh ra các cytokine, các protein giúp loại bỏ virus cúm ra khỏi cơ thể.
|
Súp gà
Các axit amin cysteine tạo ra từ thịt gà trong khi nấu ăn có tác dụng tương tự như các loại thuốc viêm phế quản. Ngoài ra, những gia vị như tỏi và hành tây cũng có thể tăng cường miễn dịch của cơ thể.
|
Trà
Các chất chống oxy hóa giúp làm sạch cơ thể, cải thiện hệ miễn dịch nhờ đánh bại các gốc tự do vốn làm cơ thể yếu đi. Trà xanh cũng tốt cho huyết áp và tim mạch nếu dùng với lượng vừa phải.
|
Thịt bò
Thiếu kẽm là một trong những thiếu hụt dinh dưỡng phổ biến nhất có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Kẽm trong chế độ ăn uống là điều cần thiết cho sự phát triển của các tế bào máu trắng, các tế bào hệ thống miễn dịch có thể nhận biết và tiêu diệt vi khuẩn xâm nhập và virus gây bệnh. Bạn nên ăn thịt bò thường xuyên để bổ sung kẽm cho cơ thể.
|
Khoai lang
Vitamin A đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất mô liên kết, một thành phần quan trọng của da. Một trong những cách tốt nhất để lấy vitamin A là từ các loại thực phẩm có chứa beta-carotene là khoai lang.
|
Cải xoăn
Rau lá xanh đậm như cải xoăn cũng là một cách tuyệt vời để tăng lượng vitamin A và tăng cường chức năng miễn dịch của bạn. Một phần cải xoăn chỉ có 33 calo và nhiều hơn lượng vitamin A cơ thể cần trong một ngày.
|
Ớt chuông
Vitamin C trong ớt chuông là chất dinh dưỡng rất tốt cho làn da, bảo vệ cơ thể khỏi vi sinh vật gây hại. Việc bổ sung C có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp, giúp giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng khi mắc bệnh.
|
Trứng
Trứng chứa nhiều vitamin D rất quan trọng đối với xương vì nó giúp bạn hấp thụ canxi đúng cách và rất cần thiết cho một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Trong thực tế, thiếu hụt vitamin D có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp trên và thậm chí rối loạn miễn dịch như bệnh đa xơ cứng.
|
Nấm
Các nghiên cứu cho thấy nấm làm tăng sản xuất và hoạt động của các tế bào bạch cầu khiến chúng trở nên khoẻ mạnh hơn và bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng. Chúng cũng là nguồn vitamin D tự nhiên tuyệt vời.
|
Cá hồi
Loại cá này rất giàu axit béo omega-3, chúng giúp làm giảm viêm, tăng luồng không khí và bảo vệ phổi khỏi cảm lạnh và nhiễm trùng đường hô hấp. Một nghiên cứu trên động vật cũng phát hiện ra rằng chất dinh dưỡng này có thể giúp ngăn chặn các chủng cúm khác nhau. Cá hồi cũng là một nguồn vitamin D tuyệt vời khác.
|