Nếu đúng nước có hàm lượng clo quá mức, người dân có thể đối diện với chứng khó thở, tràn dịch màng phổi

Được đơn vị cung cấp nước sạch giải thích 'có thể do lượng clo trong nước dư cao hơn bình thường, còn chất lượng nước không vấn đề', nhiều cư dân phía nam Hà Nội đang vô cùng lo lắng cho sức khỏe của gia đình mình.

PGS-TS Trần Hồng Côn, Khoa Hóa - Trường Đại học Khoa học Tự Nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội).

Clo là gì? Ứng dụng của nó như thế nào?

Theo PGS-TS Trần Hồng Côn, clo ở dạng khí có màu vàng lục nhạt, nặng hơn không khí khoảng 2,5 lần, mùi hắc khó ngửi và là chất độc mạnh.

Clo có thể sử dụng để:

- Khử trùng hồ bơi, hệ thống cấp nước, xử lý nước thải.

- Tẩy trắng giấy, khử trùng, thuốc nhuộm, thuốc trừ sâu, sơn... thuốc thử cho ngành công nghiệp hóa chất.

- Trong hóa hữu cơ: Clo được sử dụng làm chất oxy hóa và chất thế hydro (chẳng hạn như trong sản xuất cao su tổng hợp).

Vì sao trong nước ăn uống và sinh hoạt lại có clo dư?

Theo chuyên gia, clo có ưu điểm hơn hẳn các chất khử trùng khác là để lại một lượng clo thừa sau khử trùng có tác dụng ngăn ngừa sự tái nhiễm của vi khuẩn trong quá trình phân phối, vận chuyển và trữ nước tại nhà. Trong một số trường hợp, thiếu clo trong hệ thống phân phối có thể gây ô nhiễm sau xử lý.

Sau khi sục khí clo vào nước, nó sẽ chuyển thành nước javen, tan trong nước rất tốt.

"Cái này là truyền thống, cho đến bây giờ ở Việt Nam gần như 100% vẫn sử dụng clo để khử trùng. Tuy nhiên, việc sử dụng clo khử trùng phải có liều lượng nhất định, nếu trong công tác khử trùng nước mà cho dư clo so với quy định thì người dùng sẽ ngửi thấy mùi nồng nồng, khó chịu, đó chính là mùi clo dư, hay còn gọi là nước javen", PGS-TS Trần Hồng Côn nói.

Sử dụng nước chứa clo quá mức nguy hiểm như thế nào đến sức khỏe?

Theo PGS. Côn, clo có tính oxy hóa rất mạnh, mức độ cho phép ở ngưỡng ăn là 0,5-1,5mg/l, nếu như vượt qua ngưỡng cho phép của bộ y tế thì sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tùy theo nồng độ, thời gian tiếp xúc mà mức độ ảnh hưởng khác nhau.

Khi người dân ngửi mùi clo trong phòng kín quá lâu sẽ ảnh hưởng đến hệ hô hấp. Dấu hiệu là ho, khó thở, ngoài ra vì clo có tính oxy hóa mạnh nên có khả năng gây tràn dịch màng phổi, sưng tấy các tế bào hồng cầu, thậm chí có thể gián tiếp tạo ra bệnh ung thư. Việc sử dụng nước ăn có chứa clo dư cũng nguy hiểm tương tự.

Người dân có thể tự xử lý clo dư trong nước hay không?

Chuyên gia khẳng định người dân có thể sử dụng cột than hoạt tính để khử clo trước khi dùng tuy nhiên đây là biện pháp rất đắt đỏ, rất ít người ứng dụng được. Nhiều người chỉ nhau dùng máy lọc nước để khử clo cũng không khả quan bởi clo dư có thể phá hủy màng lọc nhanh chóng. Cách tốt nhất vẫn là chờ kết quả kiểm tra chính xác và nhờ vào cơ quan chức năng xử lý nước từ nguồn.

 

 

Theo Trí Thức Trẻ

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU