Hà Nội lại tiếp tục mưa dài ngày, mà thời tiết lành lạnh ẩm ương thế này thường dễ làm người ta đói bụng và thèm ăn hơn bao giờ hết. Ngoài các món mì ấm nóng, thì các món từ cá thơm lừng ấm bụng cũng dường như sinh ra là để dành cho trời mưa. Nếu chưa thể nghĩ ra sẽ đi ăn gì dịp cuối tuần này, tại sao bạn không thử xem qua các món cá dưới đây?
Chả cá Lã Vọng
Vốn mang đậm nét cầu kì, thanh lịch của ẩm thực Hà Thành, chả cá Lã Vọng thường xuyên được báo chí và các trang ẩm thực hàng đầu thế giới ca ngợi là món ăn chắc chắn phải thử một lần trong đời.
Để chế biến được một chảo cá đúng cách đòi hỏi các nguyên liệu, gia vị cần được chọn lọc kĩ lưỡng và đủ đầy. Cá để làm chả chỉ có thể là cá lăng, đây là loại cá sống ở các vùng sông nước có dòng chảy siết nên thịt cá rất chắc, không bị tanh mà thay vào đó là một mùi thơm bùi tỏa ra. Sau khi ướp ít nhất hai giờ, cá mới được cho vào nướng để hai mặt đều chín vàng như nhau. Chuẩn bị ăn, người ta mang những kẹp chả nướng đã chín trút vào chảo mỡ sôi đặt trên bếp than hoa trên bàn ăn, cùng với rau thì là và hành hoa cắt khúc.
Bún cá
Bún cá vốn là món ngon dễ ăn, dùng vào tiết trời nào cũng hợp. Nếu như bát bún cá nước dễ "gây nghiện" bởi vị ngọt đậm đà của nước dùng, chua thanh của cà chua cùng cá rán thơm lừng thì bún cá chấm lại thú vị theo một cách khác. Vẫn là bún ấy, cá ấy, nước dùng ấy nhưng mỗi thứ lại được xếp riêng. Cá chiên giòn chấm cùng nước mắm tỏi ớt pha thật khéo nên ngòn ngọt dễ chịu, đậm đà hơn rất nhiều so với bún nước thông thường, cũng thích hợp để lai rai ngày mưa gió hơn.
Xôi cá rô đồng
Ở Hà Nội, phố ngõ nào cũng bán xôi, nhưng xôi cá rô đồng hẳn còn xa lạ với nhiều người. Nếu muốn tìm một bát xôi cá ngon "chắc bụng" thời tiết này, chắc hẳn bạn phải bỏ ra nhiều công sức hơn đôi chút.
Món xôi này không dành cho người sợ ăn cay, bởi cá rô sau khi được lọc xương thì phải đem xào kĩ cùng hành phi và tiêu. Cá thơm lừng tơi ra như ruốc, nhưng ngấm vị tiêu nên cay cay tê tê ấm nồng, cực hợp với ngày mưa. Ăn thứ "ruốc cá" ấy kèm với xôi nóng dẻo ngọt thì quả thực là hợp vị. Thêm bát canh cải xanh con con chống khô, chống ngán ngấy là vừa xinh cho một bữa tối.
Xôi cá rô đồng số 1 ngõ 107 Nguyễn Chí Thanh hay số 61 Lò Đúc, hoặc 243 Thanh Nhàn là 3 trong số những địa chỉ nổi tiếng nên ghé qua khi bất chợt thèm món ăn đặc biệt này.
Cháo cá
Thoạt đầu mới nghe tên cháo cá, người ta dễ bị ái ngại bởi cảm giác vị tanh sẽ đượm lên. Nhưng không, cháo cá nếu được nấu khéo sẽ ngọt đậm đà, dậy mùi thơm nóng hổi đưa miệng chứ không gợn một chút tanh nào. Bát cháo nóng hôi hổi, rắc thêm ít tiêu rồi xì xụp, lòng dạ cứ ấm dần lên bất chấp những cơn mưa ngoài kia.
Để thưởng thức cháo cá, bạn có thể ghé qua hàng cháo Đoan Xồm 213 Hàng Bông, cháo cá ngõ 18 Hàm Long hoặc Nhất cháo số 1 Hoàng Đạo Thúy.
Lẩu cá lăng
Lẩu cá lăng là lựa chọn tuyệt vời cho dịp sum họp gia đình những ngày cuối tuần mưa gió. Nước lẩu là sự kết hợp hài hòa vị chua của dấm bỗng và dứa cùng vị ngọt đậm đà của mắm tôm và đầu cá. Thịt cá tẩm ướp đặc biệt với củ thì là và ớt sừng, cho vào lẩu không bị bở mà ngọt dẻo cực ngon miệng. Ngoài các loại rau gia vị như thì lá, ngổ cùng rau nhúng như hoa chuối, giá đỗ, đậu bắp thì ăn kèm lẩu cá lăng không thể thiếu rau bìm bịp, vừa tròn vị lại có nhiều tác dụng chữa bệnh.
Bởi vì khâu chế biến rất cầu kì, đòi hỏi nhiều tài nghệ và kinh nghiệm của người đầu bếp nên lẩu cá lăng khá khó làm. Nếu không thể tự làm tại nhà, hãy đưa gia đình đến nhà hàng Vua Chả Cá 48 Nguyễn Thị Định, Chả Cá An Nam Bà Triệu hoặc Cá Lăng Toàn Thắng 445 Bạch Đằng.
Theo Trí Thức Trẻ