Nghệ An có món đặc sản "bổ hơn sâm": Đàn ông ăn vào sung mãn, phụ nữ ăn sẽ đẹp da, tăng collagen hiệu quả

(lamchame.vn) - Không chỉ ở Việt Nam, lươn còn là thực phẩm được yêu thích ở Nhật, chúng được ví như "sâm động vật", hay được ngợi ca rằng "bổ hơn sâm".

Đặc sản Nghệ An: Đàn ông ăn vào sung mãn, phụ nữ ăn sẽ đẹp da, tăng collagen hiệu quả

Miến lươn, súp lươn Nghệ An nổi tiếng là một trong những đặc sản được đông đảo thực khách yêu thích, nhờ hương vị đậm đà và phù hợp với đa dạng khẩu vị. 

Món ăn này có nhiều cách chế biến đa dạng, mang đến sự phong phú cho người thưởng thức. Điểm đặc sắc của miến lươn đến từ vùng đất miền Trung chính là hương vị cay nồng, giúp giảm bớt đi mùi tanh của lươn, tạo nên sức hấp dẫn khó cưỡng. 

Miến lươn, súp lươn Nghệ An nổi tiếng là một trong những đặc sản được đông đảo thực khách yêu thích.

Không chỉ là một món ăn ngon, lươn còn được biết đến với nhiều lợi ích cho sức khỏe, là sự kết hợp hoàn hảo giữa hương vị thơm ngon và lợi ích dinh dưỡng. Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trong 100g thịt lươn có chứa 18,7g đạm, 0,9g chất béo, 39g canxi, 1,6mg chất sắt. Đặc biệt, thịt lươn rất giàu vitamin A, thường được xếp trong danh sách 5 món ăn giàu vitamin A nhất.

Không chỉ ở Việt Nam, lươn còn là thực phẩm được yêu thích ở Nhật, chúng được ví như "sâm động vật", hay được ngợi ca rằng "bổ hơn sâm".

Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội), so với các loại như hến, tôm đồng, cua đồng thì thịt lươn có giá trị dinh dưỡng cao nhất. Trong Đông y, thịt lươn được gọi là thiện ngư, chúng vừa là món ăn ngon lại là vị thuốc tốt. Có vị ngọt, tính ấm, tác dụng bổ gan, tỳ, thận. 

Thịt lươn được biết đến với khả năng cung cấp nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là đối với phái nữ. Nó hỗ trợ giảm thiểu nếp nhăn, cũng như tăng cường sức khỏe cho làn da, mái tóc và móng tay nhờ vào hàm lượng collagen cao. Protein có trong lươn cũng rất có ích trong việc tái tạo và sửa chữa tế bào da, làm cho nó trở thành một loại thực phẩm cần thiết cho những ai đang đối mặt với các vấn đề như mụn trứng cá, bệnh chàm, hay vẩy nến. 

Với đàn ông, thịt lươn được coi là thực phẩm dinh dưỡng có thể hỗ trợ tăng cường sinh lý.

Ngoài ra, hàm lượng omega-3 dồi dào trong lươn cũng có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và ung thư, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, viêm khớp. 

Thịt lươn được biết đến với khả năng cung cấp nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là đối với phái nữ.

Những lưu ý quan trọng khi ăn lươn

- Lươn giàu chất đạm vì vậy người mắc bệnh gút cần tránh ăn để tránh chuyển hóa đạm thành axit uric trong máu, từ đó sẽ khiến cho tình trạng bệnh thêm trầm trọng hơn.

- Lươn là loài vật sống ẩn mình dưới nước. Sống trong đồng ruộng, ao hồ, sông suối, đầm lầy và trong khe đá...  Chính vì vậy, nếu quá trình làm sạch lươn, chế biến lươn không đảm bảo thì có thể tạo điều kiện cho ký sinh trùng làm tổ trong cơ thể chúng ta. Cách làm lươn đảm bảo được sạch, hết nhớt được các chuyên gia hướng dẫn đó là: Dùng nước vo gạo, rượu hoặc nước cốt chanh để tuốt lươn đến khi nào thấy hết nhớt. 

- Các gia đình không nên ham rẻ mà mua lươn chết về ăn vì khi đó hàm lượng axit histidine trong thịt lươn sẽ bị biến đổi thành chất histamine - một chất độc có hại cho sức khỏe. 

- Khi ăn lươn cần tránh các thực phẩm tính hàn như tôm, cua biển, dưa hấu, chuối tiêu… vì lươn tính cam ôn, ăn liền nhau có thể gây hại đường tiêu hóa, thậm chí ngộ độc.

- Người có chỉ số cholesterol cao nên tránh ăn thịt lươn chiên hoặc xào. Thay vào đó, việc chế biến thịt lươn bằng phương pháp hấp, luộc, nấu cháo hoặc nướng sẽ là lựa chọn tốt hơn cho sức khỏe. Ngoài ra, nhóm người này cũng không nên ăn quá nhiều lươn.

- Đối với trẻ em đã trên 1 tuổi, thịt lươn là một nguồn dinh dưỡng có giá trị nhưng cần chú ý không nên để trẻ ăn quá nhiều, vì thịt lươn có thể gây ra phản ứng dị ứng ở một số trẻ.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU