Loại ung thư "hiểm" ở quý ông tăng nhanh: 2 lưu ý quan trọng

(lamchame.vn) - Một số chuyên gia dự báo dạng ung thư ít gặp nhưng rất đáng sợ với quý ông - ung thư "cậu nhỏ" - có thể tăng tới 77% vào năm 2050.

Viết trên chuyên san khoa học The Converstaion, TS Colin Michie, Phó Trưởng Khoa Y Đại học Central Lancashire (Anh), cho biết ung thư dương vật đang có xu hướng gia tăng trên toàn thế giới, nhất là các quý ông trên 50 tuổi. Tuy nhiên, đó là một mối nguy có thể phòng tránh được.

Loại ung thư

Ung thư "cậu nhỏ" đang có xu hướng gia tăng, nhất là các quý ông đang ở giai đoạn sau của tuổi trung niên hay đã cao tuổi - Ảnh minh họa: Moffitt Cancer Center

Ung thư "cậu nhỏ" tăng lên vì lý do chính là tuổi thọ gia tăng trên toàn thế giới. Các yếu tố nguy cơ khác bao gồm bao quy đầu hẹp, vệ sinh bộ phận sinh dục kém và nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục, hút thuốc lá.

Xét trên một phương diện khác, 90% trường hợp xảy ra ung thư bộ phận này là ở tế bào vảy ở da dương vật. Nhiễm trùng do virus papilloma ở người (HPV) đã được xác định ở khoảng một nửa số trường hợp ung thư biểu mô tế bào vảy, trong đó HPV 16 phổ biến và đáng lo nhất.

HPV 16 cũng là thủ phạm gây ra ung thư cổ tử cung, âm hộ, âm đạo ở nữ giới, cũng như ung thư miệng, họng và hậu môn ở cả hai giới. Tuy chúng ta đã có vắc-xin ngừa loại virus hiểm hóc này song có một số quan điểm cho rằng vắc-xin HPV chỉ ngừa được ung thư cổ tử cung và chỉ tiêm cho các thiếu nữ.

Ung thư dương vật - nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Tại một số nước phát triển, trẻ em trai và gái ở độ tuổi 11-12 đều được tiêm vắc-xin này rộng rãi. Nhưng ở một số nơi khác, quan niệm vẫn đang cần được thay đổi để các bé trai không bỏ lỡ liều thuốc đáng giá này.

Bên cạnh đó, TS Michie cũng lưu ý một vấn đề quan trọng liên quan đến phản ứng của bệnh nhân khi thấy điều bất thường. Chẩn đoán ung thư dương vật thường bị trì hoãn vì bệnh nhân cảm thấy tội lỗi hoặc xấu hổ. Nhiều nam giới cho biết họ tự dùng kem kháng khuẩn hoặc steroid trong khi trì hoãn cuộc hẹn với bác sĩ.

Quý ông rất cần thay đổi quan niệm về điều này. Cho dù không phải ung thư mà chỉ là các dạng nhiễm trùng đường tình dục, bệnh nhân vẫn cần nhận được sự tham vấn, điều trị hợp lý của bác sĩ.

Về điều trị, TS Michie cho hay mô ung thư có thể được loại bỏ thành công bằng laser hoặc vi phẫu, có thể kết hợp với hóa trị hoặc xạ trị.

Tuy nhiên, một số khối u sẽ không đáp ứng tốt với điều trị và dương vật có thể cần phải cắt bỏ, nhưng đây luôn là phương án cuối cùng.

Dẫu vậy, vẫn còn hy vọng ở các phương pháp tiếp cận mới, bao gồm điều trị dựa trên liệu pháp miễn dịch đang được nghiên cứu và cho kết quả khả quan ban đầu, có thể giúp việc trị căn bệnh này trở nên "nhẹ nhàng" và hiệu quả hơn.

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang