Ngỡ ngàng với 8 tác dụng không thể ngờ tới của dưa lê với mẹ bầu

Dưa lê là loại trái cây phổ biến ở các nước nhiệt đới như Việt Nam trong mùa hè. Không chỉ mang hương vị thơm, ngon ngọt mà dưa lê còn mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe cho mẹ bầu.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì dưa lê có hàm lượng vitamin A, B, C và chất khoáng như: kali, magie, natri tương đối cao. Đặc biệt dưa lê có nhiều đường nhưng lại không có cholesterol rất có lợi cho mẹ bầu. Dưa lê giàu axit folic, một loại vitamin có vai trò quan trọng cho sức khỏe của tim, đồng thời ngăn chặn những khuyết ống thần kinh ở thai nhi.

Vì có chứa nhiều kali nên dưa lê giúp điều hòa huyết áp tốt và có thể giúp ngăn ngừa được triệu chứng đột quỵ và bệnh sỏi thận cho mẹ bầu. Ngoài ra, lượng chất xơ dồi dào có trong dưa lê, còn giúp giảm nhanh những triệu chứng táo bón - chứng bệnh thường gặp trong thai kỳ.

Các nhà nghiên cứu cũng tin rằng dưa lê còn có thể ngăn ngừa sự lão hóa của xương trong cơ thể người. Nước ép dưa lê cũng có thể giúp cải thiện được tình trạng khó thở, giảm được sự mệt mỏi mà mẹ bầu thường gặp.

Dưa lê giàu vitamin C, mà đó cũng là một chất chống oxy hóa và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Bên cạnh đó, dưa lê có chứa cả chất beta-carotene. Sự kết hợp giữa beta- carotene và vitamin C có thể giúp ngừa được nhiều căn bệnh mãn tính.

Dưới đây là chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về 8 tác dụng tuyệt vời của dưa lê đối với sức khỏe mẹ bầu:

1. Ngăn chặn chứng chuột rút

Thường xuyên ăn dưa lê sẽ giúp bạn giảm được chứng chuột rút ở chân, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai. Điều này có được là nhờ trong quả dưa lê có chứa rất nhiều chất magie.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, thiếu magie là nguyên nhân dẫn tới 30% phụ nữ mang thai bị mắc chứng chuột rút. Đó là nguyên nhân tại sao họ khuyên mẹ bầu cần tăng cường ăn nhiều thực phẩm giàu magie.

2. Phòng ngừa khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi

Dưa lê là trái cây giàu axit folic, một loại vitamin có vai trò quan trọng cho sức khỏe của tim, đồng thời ngăn chặn những khuyết tật ống thần kinh của thai nhi. Một nghiên cứu gần dây cho thấy, cơ thể có ít axit folic sẽ tăng gấp 3 lần nguy cơ mắc bệnh Alzheimer (bệnh mất trí nhớ) ở những người cao tuổi. Và các chuyên gia khuyên mẹ bầu nên ăn những thực phẩm giàu chất axit folic trong thai kỳ.

3. Phòng ngừa cao huyết áp

Dưa lê giàu hàm lượng kali, một loại khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp, đặc biệt trong những ngày nắng nóng này. Kali cũng cần thiết cho mọi tế bào trong cơ thể, nó giúp tế bào khỏe mạnh và có sức đề kháng với nhiều bệnh tật.

4. Tránh tăng cân mất kiểm soát khi mang bầu

Nếu bạn không muốn tăng cân quá nhiều trong thai kỳ mà em bé vẫn khỏe mạnh thì dưa lê nên là loại hoa quả trong thực đơn của bạn. Lý do là dưa lê không những vừa ngon, dễ ăn mà trong một quả dưa lê trung bình chỉ có chứa 64 calo và không có chất béo.

5. Tốt cho tim mạch

Các acid béo omega-3 trong hạt dưa lê đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại các vấn đề về tim mạch. Hạt dưa lê có chứa khoảng 3,6% protein, tương đương với lượng protein có trong đậu nành. Vì vậy, bạn nên ăn cả hạt dưa lê vì chúng rất có lợi cho sức khỏe.

6. Chống cảm cúm

Dưa lê có tác dụng kích thích hệ hô hấp, làm long và tống đờm ra ngoài cơ thể dễ dàng. Ngoài ra, vitamin C trong dưa lê cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch, có thể chống lại virus gây sốt và cảm cúm rất tốt cho mẹ bầu.

7. Làm đẹp da

Dưa lê là một trong những trái cây giàu vitamin C-một loại vitamin chống oxi hóa giúp tăng nồng độ collagen, loại protein giúp da khỏe và trẻ trung. Mặt khác, vitamin C giúp hấp thụ chất sắt. Chỉ cần ăn một quả dưa lê cỡ trung bình cũng sẽ giúp bạn nhận đủ lượng vitamin C cần thiết mỗi ngày.

8. Tốt cho hệ tiêu hóa

Không chỉ giúp điều trị các chứng bệnh đầy hơi, khó tiêu, chướng bụng mà dưa lê còn có tác dụng loại bỏ các loại giun, sán trong ruột. Thành phần chất xơ của dưa lê cũng giúp bạn khắc phục các chứng táo bón, đi đại tiện ra máu hiệu quả.

Cách chọn và ăn dưa lê đúng cách

- Nên mua dưa vào những ngày nắng, trời càng nắng dưa càng ngọt, ngược lại không nên mua vào những ngày mưa, dưa rất nhạt.

- Khi ăn dưa lê nên gọt dày lớp vỏ để dưa được ngọt hơn. Không nên gạt bỏ phần hạt vì các axit béo omega-3 trong hạt dưa lê đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại các vấn đề về tim mạch.

- Dưa lê ngon, ngọt là những quả tròn đều, chắc, da cứng và có phần phía dưới hơi lồi ra. Vỏ của dưa lê còn một lớp lông măng mỏng, tỏa mùi thơm dễ chịu (nếu dưa bị ngâm hóa chất thì lớp lông măng và mùi hương đều sẽ không còn).

- Dưa lê, là loại hoa quả dễ bị phun thuốc sâu vì vậy mẹ bầu cần chọn mua ở những nơi tin cậy rõ nguồn gốc và khi ăn cần rửa sạch hoặc tiệt trùng trước.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU