Ngỡ ngàng với “đặc sản trường thọ” của người Nhật lại toàn bị bỏ đi ở Việt Nam

(lamchame.vn) - Dưa hấu là loại trái cây quen thuộc, được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, mát ngọt và khả năng giải nhiệt tốt trong những ngày hè nóng bức. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, phần cùi trắng của dưa hấu cũng ẩn chứa nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời mà bạn không nên bỏ qua.

Cùi dưa hấu giúp tăng cường sức khỏe mắt. Ảnh: Shutter Stock

Ngoài ra, lycopene trong phần cùi dưa hấu sẽ giúp bảo vệ mắt khỏi tác hại của tia UV và giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt liên quan đến tuổi tác. Hai chất chống oxy hóa khác là zeaxanthin và lutein có trong cùi dưa hấu với hàm lượng nhỏ nhưng cũng góp phần bảo vệ mắt khỏi ánh sáng xanh có hại từ các thiết bị điện tử.

Hỗ trợ giảm cân, giải độc cơ thể

Cùi dưa hấu chứa rất ít calo, giúp bạn no lâu hơn mà không nạp quá nhiều năng lượng. Một số nghiên cứu cho thấy citrulline trong cùi dưa hấu có thể giúp tăng cường trao đổi chất và đốt cháy mỡ thừa. Phần này cũng có tác dụng lợi tiểu nhẹ, giúp tăng cường đào thải độc tố qua đường tiết niệu.

Những lợi ích tuyệt vời trên của phần cùi trắng dưa hấu có thể khiến nhiều người Việt bất ngờ. Thực tế, ở Nhật Bản, phần này lại thường được sử dụng để chế biến món ăn, từ nấu canh, xào tỏi, nộm, làm mứt. Nhiều siêu thị Nhật Bản thậm chí còn đóng gói vỏ kèm cùi dưa hấu để bày bán như một mặt hàng tiêu dùng hàng ngày.

Cách sơ chế vỏ và cùi dưa hấu cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần Gọt bỏ lớp vỏ xanh bên ngoài, giữ lại phần cùi trắng và rửa sạch với nước, thái thành sợi vừa ăn và đem dưới nắng để tăng độ giòn và bảo quản được lâu hơn. Cùi dưa hấu nấu kèm với các loại thịt rất hợp, giúp món ăn đỡ ngán.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU