Người bị huyết áp cao không nên uống rượu bia thường xuyên (Ảnh: Getty) |
Huyết áp cao có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng ở mọi lứa tuổi. Các triệu chứng bao gồm nhức đầu, khó thở, chóng mặt và tim đập nhanh. Rất nhiều người gặp những triệu chứng trên nhưng không nhận ra mình đang bị huyết áp cao, nếu tình trạng nghiêm trọng hơn rất có thể dẫn đến những bệnh tim mạch nguy hiểm.
Những người uống rượu thường xuyên trong một thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ bị cao huyết áp. Vì vậy những người đang bị hoặc muốn ngăn ngừa căn bệnh này cần phải biết uống bao nhiêu là trong mức độ an toàn.
Theo Tiến sĩ Louisa Draper, chính phủ hiện chỉ ra rằng không có mức rượu nào là an toàn tuyệt đối. Đàn ông và phụ nữ được khuyên không nên uống nhiều hơn 14 đơn vị mỗi tuần (một đơn vị bằng 10ml cồn nguyên chất). Bà cũng nói rằng nếu uống hơn 3 ly đồ uống có cồn mỗi ngày làm nguy cơ huyết áp cao tăng 70%.
Huyết áp cao có thể được ngăn ngừa hoặc giảm bớt bằng cách ăn những thực phẩm phù hợp. Bánh mì là một trong số đó, khi nó chứa nhiều carbohydrate và chất xơ, ít chất béo và là nguồn năng lượng tốt.
Bánh mỳ và một số thực phẩm khác giúp giảm huyết áp (Ảnh minh họa) |
Những loại thực phẩm chứa kali cũng có tác động tích cực đến lượng muối và làm giảm huyết áp. Chúng bao gồm khoai tây, khoai lang, chuối, nước sốt cà chua (không thêm muối hoặc đường), nước cam, cá ngừ (tươi, đông lạnh hoặc đóng hộp, nhưng tránh cá ngừ đóng gói trong nước muối), sữa chua và sữa khôn
Theo sohuutritue.net.vn