Những dấu hiệu không thể nhầm lẫn giúp bạn nhận biết trái cây ngậm hóa chất

Mùa hè có rất nhiều loại trái cây ngon nhưng làm sao để phân biệt và chọn được những trái vừa ngon vừa sạch lại đảm bảo không ngâm thuốc, tiêm hóa chất không phải ai cũng biết.

Mùa hè là mùa của bạt ngàn các loại trái cây ngon, bổ dưỡng. Tuy nhiên, hiện nay, trái cây được thúc chín ép, được ngâm thuốc, hóa chất rất nhiều. Vì thế, chúng ta cần trang bị cho bản thân cách nhận biết để tránh xa các nguồn trái cây không đảm bảo và lựa chọn được những trái cây thơm ngon, an toàn.

Mít

Cảm quan bên ngoài của một trái mít ngon, chín tự nhiên là khi ta gõ hay búng vào sẽ thấy mềm và phát ra tiếng kêu bịch bịch. Gai quả to, đều, không nhọn và cách xa nhau.

Khi bổ mít ra sẽ ngửi thấy mùi thơm đặc trưng, ít mủ và không có mủ trắng. Múi mít vàng óng, cùi dày, ăn mềm đậm đà; xơ mít màu trắng hoặc vàng nhạt. Đây là những đặc điểm mà mít chín ép hoặc mít ngâm thuốc sẽ không có được.


 

Bơ bị ngâm hóa chất chín ép ăn sẽ đắng, quả thường to, vỏ xanh bóng một cách bất thường.

Cách để chọn được một trái bơ ngon là cầm nặng tay, khi lắc nhẹ sẽ nghe tiếng hạt bơ lắc rắc bên trong. Bơ nên chọn trái vỏ xanh, sần sùi. Ngon nhất là chọn được những trái ở vỏ lấm chấm vàng bởi những quả này thịt thường dẻo và béo.

Sầu riêng

Sầu riêng là loại trái cây có tỉ lệ ngâm hóa chất để chín ép khá lớn.

Để chọn được trái sầu ngon không hóa chất cần chọn những trái có gai màu xanh, cứng, gai nở to, đều, ít nhọn. Gõ vào vỏ sẽ phát ra tiếng kêu bôm bốp.

Những quả sầu chín tự nhiên thì cơm sầu có mùi thơm nồng đặc trưng, múi sầu màu vàng óng, béo ngậy chứ không có màu vàng nhạt, sượng như sầu bị ngâm hóa chất.

Xoài

​Để chọn được những quả xoài ta ngon thì cần chọn những trái da căng bóng, không bị thâm vỏ, phần cuống của xoài chín vàng và cứng, có mùi thơm ngọt đậm.

Đó là những đặc điểm để phân biệt với xoài được nhập về Trung Quốc đã được ngâm hóa chất bảo quản. Vì xoài Trung Quốc thường vỏ màu xanh bên ngoài nhưng bên trong thì chín vàng, ăn nhạt có khi như khoai sống có khi vừa chua vừa chát.

Nhãn

Nhãn là loại trái cây thơm ngon rất được ưa thích, nhãn ngon nhất là loại nhãn lồng Hưng Yên quả to, cùi dày khô nhưng nhiều nước, hạt nhỏ, vị thơm ngọt; đáy quả có 2 dẻ cùi chồng lên nhau.

Nhãn Trung Quốc hay nhãn được ngâm hóa chất cùi cũng dày nhưng vị nhạt không có mùi thơm và vị ngọt đặc trưng.

An toàn nhất là nhãn được cắt cả cành, còn cả lá, cuống tươi xanh.

Mận

Mận của Việt Nam cỡ nhỏ, trông không được đẹp mắt, có lớp phấn trắng bên ngoài, có vị chua thanh chứ không ngọt nhạt và mềm như mận Trung Quốc.

Mận Việt Nam khi chín có màu đỏ sậm còn Trung Quốc vỏ thường tím đen hoặc vàng mờ.

Tốt nhất là nên chọn mận còn cuống và lá.

Vải

Mùa hè vải là loại trái cây rất phổ biến nhất là ở miền Bắc.

Cách để chọn được vải ngon, không hóa chất là vải đều quả, tươi, quả cứng, cuống dai. Hạt nhỏ, vỏ mỏng, thịt dày màu trắng trong, mềm, mọng nước. Có vị ngọt, thơm đặc trưng.

Còn vải của Trung Quốc quả thường to, đẹp nhưng quả mềm, cuống mềm, ăn nhạt, dễ bị dập nát.

Trên đây là một số đặc điểm để phân biệt các loại trái cây của Việt Nam, chín tự nhiên với trái cây của Trung Quốc hoặc được chín ép, ngâm tẩm hóa chất. Chỉ cần để ý một chút chúng ta đã là những bà nội trợ thông thái, dễ dàng chọn được cho gia đình những loại hoa quả tươi, ngon, bổ dưỡng, an toàn.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU