1. Bệnh nhân bị tiểu đường
Dưa hấu khiến lượng đường trong máu tăng lên bởi nó có chứa 5% carbohydrates trong đó phần lớn là sucrose, glucose và fructose. Với những người khỏe mạnh khi ăn dưa hấu, cơ thể sẽ tiết ra insulin kịp thời để cân bằng lượng đường trong máu. Nhưng với những người bị tiểu đường thì đó thực sự là cơn ắc mộng. Khi bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường nạp quá nhiều dưa hấu vào cơ thể, điều đó không chỉ làm tăng lượng đường trong máu mà còn khiến bệnh nhân gặp vấn đề về nhiễm axit do rối loạn chuyển hóa, thậm chí đe dọa đến tính mạng.
2. Phụ nữ mang thai
Bà bầu không nên ăn dưa hấu quá nhiều |
Dưa hấu là loại hoa quả mang tính hàn, nếu ăn quá nhiều có thể khiến bà bầu mắc các bệnh lý như tiêu chảy, đau bụng, căng tức bụng, chán ăn,... Trong dưa hấu chứa nhiều nước dễ làm loãng dịch dạ dày gây khó tiêu và ảnh hưởng đến đường tiêu hóa. Trong quá trình mang thai, nội tiết tố cơ thể bà bầu có nhiều thay đổi, lượng insulin tiết ra không đủ làm lượng đường trong máu cao gây ra bệnh tiểu đường. Do đó, các bà bầu cần lưu ý không nên ăn dưa hấu quá nhiều đặc biệt là dưa hấu ướp lạnh.
3. Bệnh nhân suy thận
Những người bị suy thận thường bị phù ở chân tay, chức năng thận suy giảm. Nếu bệnh nhân suy thận ăn quá nhiều dưa hấu sẽ làm bệnh trầm trọng hơn bởi dưa hấu chứa nhiều nước cơ thể bệnh nhân không đào thải kịp thời làm gia tăng tình trạng phù nề ở tay chân.
4. Bệnh nhân bị loét miệng
Những người bị loét miệng không nên ăn dưa hấu |
Đối với những người loét miệng, cơ thể họ thường bị thiếu hụt nhiệt trong cơ thể. Nhưng trong dưa hấu lại chứa quá nhiều nước, làm đẩy nước ra ngoài cơ thể trong khi lượng nước này cần cho sự phục hồi của bệnh loét miệng. Điều này sẽ khiến tình trạng bệnh càng nặng thêm.
5. Bệnh nhân bị đau dạ dày
Dưa hấu là thực phẩm chứa nhiều nước, nếu ăn nhiều dưa hấu có thể làm cho phần nước cần để phục hồi chỗ bị viêm loét dạ dày.
6. Không nên ăn dưa hấu trước và sau bữa ăn
Ăn dưa hấu quá nhiều trước và sau bữa ăn sẽ làm pha loãng nước trái cây tiêu hóa trong dạ dày. Do đó không nên ăn dưa hấu vào thời điểm trước và sau bữa ăn để tránh gặp các vấn đề về đường tiêu hóa.