Chế độ ăn uống tốt nhất cho bệnh hen suyễn bao gồm nhiều trái cây tươi, rau quả và thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, vitamin và magiê.
Trái cây và rau tươi
Nếu bạn đang tìm cách cải thiện chế độ ăn uống của mình khi sống chung với bệnh hen suyễn, thì kết hợp nhiều trái cây và rau quả tươi là cách tuyệt vời để bắt đầu. Chúng không chỉ chứa ít calo để tăng cân lành mạnh mà còn chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu có thể hỗ trợ chức năng phổi khỏe mạnh.
Trái cây và rau quả chứa nhiều chất chống oxy hóa như beta-carotene, vitamin C và E. Các nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả, đặc biệt là táo và cam có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh hen suyễn và giảm thở khò khè.
Chuối cũng có thể làm giảm tỷ lệ thở khò khè ở trẻ em do hàm lượng chất chống oxy hóa và kali có thể cải thiện chức năng phổi. Các loại trái cây và rau quả quan trọng khác cần có trong chế độ ăn uống của bạn bao gồm bông cải xanh, quả mọng, rau lá xanh, dưa vàng và bơ.
Vitamin A
Vitamin A, còn được gọi là carotene, có thể cải thiện chức năng phổi ở người lớn và trẻ em. Nhờ đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ,. Vitamin A có thể giúp chống lại stress oxy hóa và hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.
Các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin A như cà chua, cà rốt và rau lá có thể cải thiện chức năng phổi và giảm các cơn hen suyễn ở người lớn.
Vitamin D
Vitamin D hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh và có thể làm giảm viêm đường hô hấp. Các nghiên cứu cũng cho thấy bổ sung vitamin D có thể làm giảm tỷ lệ lên cơn hen cần điều trị bằng corticosteroid.
Ngoài việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời đầy đủ, các loại thực phẩm như cá hồi và sữa bổ sung vitamin D hoặc các chế phẩm sữa cũng có nhiều vitamin D.
Vitamin E
Vitamin E chứa hợp chất gọi là tocopherol hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Nó cũng có thể làm giảm các triệu chứng hen suyễn như thở khò khè và ho. Các nguồn cung cấp vitamin E tốt bao gồm các loại hạt, cải xanh, bông cải xanh và cải xoăn.
Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa
Chất chống oxy hóa có thể bảo vệ các tế bào của bạn khỏi bị hư hại và hỗ trợ phổi khỏe mạnh. Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa bao gồm chocolate đen, hồ đào, quả việt quất, atisô, dâu tây, kỷ tử, củ cải…
Thực phẩm giàu magiê
Trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều bằng chứng ủng hộ việc sử dụng các chất bổ sung magiê để giảm viêm và làm giãn cơ phế quản để không khí thoát ra khỏi phổi.
Những thực phẩm giàu magiê bao gồm hạt bí, hạt điều, cá hồi, chocolate đen, chế phẩm từ sữa ít chất béo
Các loại ngũ cốc
Ăn ngũ cốc nguyên hạt có thể làm giảm các triệu chứng liên quan đến bệnh hen suyễn. Các nguồn ngũ cốc nguyên hạt tốt bao gồm bánh mì, bánh quy giòn hoặc mì ống nguyên cám, lúa mạch, cháo bột yến mạch, gạo lứt
Thực phẩm khác
Các loại thực phẩm quan trọng khác để ăn bao gồm trứng, phô mai, thịt gia cầm, hải sản, chất béo lành mạnh như dầu ô liu, các loại hạt và cá béo
Thực phẩm nên tránh
Theo Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ, một số loại thực phẩm và hóa chất được tìm thấy trong thực phẩm nên tránh vì chúng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng hen suyễn. Điều quan trọng cũng cần ghi nhớ là các chất gây dị ứng thực phẩm và các thực phẩm cần tránh sẽ khác nhau giữa các cá nhân.
Thực phẩm gây đầy hơi
Tránh các loại thực phẩm như đậu, nước uống có ga, tỏi, hành, đồ chiên rán. Những thứ này có thể gây ra khí hoặc đầy hơi, khiến bạn khó thở hơn. Điều này có thể dẫn đến tức ngực và lên cơn hen suyễn.
Sulfite
Sulfites là hóa chất thường được thêm vào thực phẩm và đồ uống để cải thiện hương vị, hình thức hoặc thời hạn sử dụng của chúng. Những thực phẩm như dưa cải bắp, trái cây sấy khô và thực phẩm ngâm chua có hàm lượng sulfite rất cao.
Đồ uống như rượu vang, rượu và nước ép nho cũng chứa nhiều sulfite. Những sản phẩm này có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng và dẫn đến phản ứng bất lợi ở một số người mắc bệnh hen suyễn.
Thức ăn nhanh
Nhìn chung, người bị hen suyễn nên hạn chế đồ ăn nhanh vì những đồ ăn này chứa hàm lượng chất béo bão hòa, chất phụ gia và natri cao. Đối với những người mắc bệnh hen suyễn, nó có thể gây ra nhiều nguy cơ về sức khỏe và làm trầm trọng thêm các triệu chứng.