Người Sài Gòn thích ăn vặt lắm, họ thích tận hưởng cái thú nhâm nhi món gì đấy giòn giòn, dai dai cho đỡ buồn miệng. Bởi thế mà mà "trời không phụ lòng người", bên cạnh những món ăn no thì ẩm thực nơi đây còn khiến người ta thòm thèm với ti tỉ các thể loại "mồi nhắm".
Và dưới đây là những gợi ý về món ăn vặt lai rai ở Sài Gòn đã, đang và vẫn được dân "ăn hàng tám chuyện" yêu thích.
Gỏi gân bò
Gỏi luôn là món dễ ăn nhất bởi vì vị chua ngọt kích thích, kèm theo đó là sự tươi ngon của từng thành phần, gỏi cóc trộn gân bò cũng không ngoại lệ. Trái cóc non da xanh nhìn thôi cũng "ứa nước miếng" mà còn thấm đều nào cay nào chua nào ngọt đầy đủ hương sắc thế này thì còn gì bằng. Tiếp thêm vào đó là gân bò dai giòn sần sật nữa là hết ý.
Nếu không hay la cà hàng quán thì bạn nên order ngay một hộp gỏi cóc gân bò này để trữ sẵn cho những lúc thèm nhâm nhi ăn vặt. Hiện không khó tìm món này ở các shop online với mức giá từ 50k - 100k tuỳ khối lượng.
Đã, đang và vẫn khiến nhiều người phải nhấc máy order liên tục chính là "nữ hoàng" chân gà ngân sả tắc. Chẳng biết ai sáng tạo ra món ăn nhưng phải công nhận là kiểu chế biến chân gà cùng tắc này ăn ý đến lạ. Chân gà đặc trưng với lớp da beo béo bên ngoài nhưng khi đến phần gân dai dai bên trong thì cứ như dung hoà đủ đầy hương vị.
Nhưng phải kể đến độ ngấm vị của những chiếc chân gà khi ngâm cùng nước sả tắc. Mùi thơm lừng của sả, cái chua ngọt hài hoà của nước tắc và cay the của ớt hoà quyện vào nhau cực kỳ kích thích vị giác. Cứ buồn miệng mà lôi vài chiếc chân gà ra "gặm nhấm" thì nỗi sầu cũng được nguôi ngoai rồi nhỉ.
Khô mực chiên nước mắm
Tối mát trời Sài Gòn, chịu khó xách xe lượn vài vòng quanh khu Hồ Con Rùa hay Bùi Viện thì chắc chắn bạn không thể bỏ lỡ thứ mồi nhắm bắt vị, khô mực chiên nước mắm. Những miếng khô mằn mặn dai dai khi chiên lên lại gion giòn nhai đã miệng. Lại thêm áo bên ngoài là lớp nước mắm mặn ngọt dẻo quẹo, sền sệt khiến người ta cứ thòm thèm suốt.
Bóc miếng khô còn đang nong nóng, quệt đều nước sốt cho vào miệng, càng nhai vị ngọt càng tan ra, hấp dẫn phải biết. Chốt lại bằng chút cay the, nồng nàn của rau răm nữa là "quá đủ cho một cuộc tình" rồi. Tầm này cứ thêm một ly trà chanh, trà tắc chua chua là phải tốn mấy hộp mới đủ "đô".
Vú heo nướng
Vú heo nướng nghe bình dân và có phần dị thế thôi, nhưng lại là món lai rai không chỉ được dân nhậu yêu thích mà còn khiến mấy miệng "ăn hàng" mê mệt. Miếng vú có nạc lẫn mỡ lại pha chút giòn giòn của gân khi nướng làm dậy lên mùi thơm quyến rũ. Cho vào miệng, vừa nhai vừa cảm nhận vị ngọt béo tan chảy vào cổ họng.
Vú heo đã giòn sật dai dai đã miệng rồi mà khi chấm cùng chao thì hương vị lại "sáng bừng" trong từng vị giác. Cái nồng nàn, bùi bùi của chao giúp cho vú heo tăng thêm độ ngon, độ bắt vị. Nơi bán món này nổi tiếng nhất là khu ăn vặt Lê Quang Sung (quận 6) với nhiều hàng vú heo sát nhau với mức giá tầm 30k - 40k mỗi lạng.
Răng mực xào bơ
Mấy bạn nào hay la cà các quán ốc thì chắc hẳn không thể không gọi một đĩa răng mực xào bơ để lai rai. Những miếng răng tròn tròn giòn sật nhai vô cùng "sướng" miệng, lại thêm cái kiểu xào cùng bơ vừa béo, vừa sệt như thế thì phải gọi là "bá cháy". Răng mực vừa miệng, không quá dai cũng không cứng, thấm đều mùi bơ thơm lừng nên cứ "nâng niu" vị giác đến lạ.
Món này muốn đúng bài thì phải gọi thêm một ổ bánh mì nóng chấm kèm. Quệt miếng bánh giòn rụm vào làn sốt sền sệt ấy rồi điểm thêm vài miếng răng mực lên trên, chẳng còn từ nào để diễn tả độ hấp dẫn. Thường món này sẽ được phục vụ ở các quán ốc, nổi tiếng về độ thơm ngon thì có Ốc Đào, Ốc Loan, Ốc Oanh... với giá tương đối đắt từ 70k - 100k/đĩa.
Theo Trí Thức Trẻ