Những món cúng gia tiên vừa đẹp mắt vừa dễ làm để các bà nội trợ tha hồ thể hiện trong mùa Vu Lan

Canh nấm chay, đậu chiên ngũ sắc, nem chay... đều là những món ăn ngon ngọt và đặc biệt là thơm mát, rất phù hợp với mâm cỗ ngày Rằm tháng 7 Âm lịch tới.

Canh nấm chay  

Nguyên liệu làm canh nấm chay:  

- Nấm rơm: 100gr rửa sạch, cắt bỏ chân nấm  

- Nấm đông cô tươi: 100gr  

- Đậu Hà Lan: 100gr tước xơ, cắt vừa ăn  

- Đậu phụ: 2 thanh thái miếng vừa ăn  

- Cà rốt: ½ củ nạo vỏ tỉa hoa  

- Hành, rau mùi nhặt sạch, thái khúc dài  

- Dầu đậu nành  

- Gia vị: bột canh, bột nêm  

Cách làm canh nấm chay  

- Bước 1: Phi thơm hành, cho cà rốt vào xào, nêm 1 chút bột canh, bột nêm, đảo đều cho cà rốt ngấm gia vị khoảng 5 phút.  

- Bước 2: Cho nước vừa ăn vào đun sôi rồi cho đậu phụ vào, nấu 5 phút rồi lại cho đậu Hà Lan vào.  

Tiếp tục đợi nước sôi rồi cho nấm nấu sôi.  

Cuối cùng là cho hành lá, rau mùi vào đảo, nêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.  

Đậu chiên ngũ sắc  

Nguyên liệu làm đậu chiên ngũ sắc  

- 400gr đậu trắng cắt thành từng lát dày 1cm  

- ½ củ cà rốt thái hạt lựu  

- ½ quả dưa chuột thái hạt lựu (không cần gọt vỏ sẽ làm mất độ giòn)  

- ½ bát ăn cơm ngô ngọt đã tách sẵn  

- Vài cây nấm thái lựu  

- Gừng băm nhỏ  

- Hành thái nhỏ  

- 1 muỗng cà phê nước tương  

- Bột bắp, đường  

Cách làm đậu chiên ngũ sắc  

- Bước 1: Rán vàng đậu.  

- Bước 2: Trụng cà rốt nấm qua nước sôi  

- Bước 3: Đun nóng dầu ăn rồi cho hành, gừng vào phi thơm.  

Trút cà rốt, dưa chuột, nấm ngô vào xào cùng khoảng 2 phút.  

- Bước 4: Đổ nước tương vào, vặn nhỏ bếp. Đợi cho nước tương cạn sền sệt thì cho thêm 1 muỗng canh nước hòa với đường và bột bắp vào đảo lên cho đến khi cạn nước và sánh lại thì tắt bếp.  

Nem chay rán  

Nguyên liệu làm nem chay rán  

- 1 bó nhỏ miến  

- 20 bánh đa nem để cuốn  

- ½ củ cà rốt  

- ½ củ hành tây  

- ½ củ đậu  

- 10 cái nấm hương  

- 5 tai mộc nhĩ  

- ½ củ khoai môn  

- Hành lá  

- Giá đỗ, rau thơm ăn kèm  

- Hạt nêm chay, nước tương, tiêu 

 Cách làm nem chay rán  

- Bước 1: Tất cả các nguyên liệu đem làm sạch rồi băm nhỏ.  

Miến ngâm nước, cắt nhỏ.  

Khoai môn hấp chín rồi đánh nhuyễn.  

- Bước 2: Trộn tất cả các nguyên liệu vào tô lớn, nêm các gia vị rồi đảo đều.  

- Bước 3: Trải bánh đa nem ra, đặt các nguyên liệu vào giữa rồi cuốn tròn, chặt tay.  

- Bước 4: Đun già dầu ăn rồi thả nem vào rán cho đến khi vàng giòn lá được.  

- Bước 5: Pha nước chấm có tỏi, ớt băm  với một chút chanh hoặc dấm.  

Cải chíp sốt nấm  

Nguyên liệu làm cải chíp sốt nấm  

- 2 cây cải chíp rửa sạch, bổ dọc  

- 5 cái nấm hương ngâm nở, rửa sạch rồi bổ làm đôi, làm 3  

- 1 thìa canh bột năng  

- Tương, muối, tiêu  

Cách làm cải chíp sốt nấm  

- Bước 1: Cho rau vào nước sôi trần cho chín tới.  

- Bước 2: Hòa bột năng với 1 bát nước con.  

Cho nấm vào xào qua, đổ bột năng vào, nêm thêm muối vừa ăn, đổ tương vào đun cho đến khi nước sánh sốt lại  

- Bước 3: Rưới sốt lên rau, rắc thêm một chút tiêu.  

Chúc các bạn chế biến thành công mâm cỗ chay lễ Vu Lan.  

 

Theo Dân Việt

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU