Những món sốt me chua ngọt hấp dẫn ở Sài Gòn

Chỉ cần thêm thắt phần nước sốt me chua ngọt sền sệt, ấy vậy mà đã tạo nên bao nhiêu cái tên "lẫy lừng" cho ẩm thực Sài Gòn.

Mỗi món ăn đều có thể kết hợp với nhiều kiểu chế biến để làm đa dạng hương vị cho thực khách. Nhưng trong đó, quen  thuộc nhất có lẽ là sốt me. Có thể nói, từ ăn chơi đến ăn no dường như chỉ cần nhấn nhá thêm vị chua ngọt, đậm đà của me cũng đủ khiến người ta thòm thèm. Và dưới đây là những món ăn sốt me ở Sài Gòn rất được lòng thực khách.

Trứng cút chiên sốt me

Trứng cút chiên sốt me mới xuất hiện vài tháng gần đây nhưng lại "gây sóng gió" trong thế giới ăn vặt. Những quả trứng bé xinh được luộc chín rồi áo bên ngoài lớp bột chiên vàng ươm có phần đơn giản nên người ta cho thêm nước me vào ăn cùng. Quả thật nhờ có làn sốt chua ngọt ấy lại làm món ăn nâng lên một tầm cao hương vị.

Cái chạm môi đầu tiên là lớp vỏ bột giòn rụm, nóng hổi rồi chạm nhẹ vào quả trứng béo bùi bên trong mới hấp dẫn làm sao. Để rồi khi sốt me thấm đều, quyện vào từng thành phần vừa thơm vừa kích thích vị giác. Bởi thế mà dù chẳng cao sang nhưng món ăn vẫn khiến người ta thòm thèm khi nghĩ về.

Bạn có thể đến xe trứng cút chiên ở trước chung cư Ngô Gia Tự, đường Hòa Hảo (quận 10) với mỗi hộp 12 quả chỉ 20k mà thôi.

Hột vịt lộn sốt me

"Gương mặt thân quen" của ẩm thực đêm Sài thành cũng có phiên bản kết hợp cùng sốt me rất hấp dẫn, hột vịt lộn sốt me. Sau khi luộc chín thì người ta xào trứng cùng me để thấm đều hương vị và làm sốt sệt lại thêm phần đậm đà. Thế là đủ để tạo nên món ăn chơi "bắt trọn vị giác" của biết bao người.

Hột vịt lộn đặc sắc ở độ béo béo, bùi bùi ăn không cũng đủ mê mẩn nhưng nay lại thêm vị chua chua, mặn mà hòa quyện vào góp phần đưa đấy vị giác. Đôi khi để tăng thêm độ giòn thơm thì sẽ có lớp vỏ chiên bột bọc bên ngoài. Thế là món ăn được dịp "bung lụa" với đủ đầy mọi hương vị.

 

Ốc sốt me

Đến những hàng ốc với vô vàn sự lựa chọn của các thể loại nhưng chắc chắn kiểu chế biến quen thuộc và được gọi nhiều nhất là xào me. Thật lạ là dù bất kì món ốc nào từ ốc hương, ốc bông, ốc mỡ, ốc móng tay... đều trở nên đặc sắc hơn khi "sánh đôi" cùng nước me. Đĩa ốc xào nóng hổi, nước sốt đậm đà thấm tháp từ lớp vỏ đến thịt ốc mới hấp dẫn làm sao.

Mấy món ốc xào me ăn chơi đã đủ "thỏa mãn" vị giác rồi mà nếu chấm thêm bánh mì nóng nữa thì no nê. Bánh mì giòn, thơm quệt vào sốt chua chua, ngòn ngọt lại còn nhấn nhá thêm miếng ốc giòn giòn, bùi bùi, mọi hương vị cứ như được dịp "tỏa sáng" trong miệng.

Bánh tráng sốt me 

Bánh tráng phải nói là món ăn vặt "thần thánh" của ẩm thực Sài Gòn. Chiếc bánh bình dân thấy vậy mà đã "đi vào lòng người" với biết bao biến tấu. Lẫy lừng nhất thì có bánh tráng trộn, bánh tráng cuốn, lạ vị thì có bánh tráng chiên... nhưng vẫn còn một sự kết hợp đơn giản mà không kém độ hấp dẫn là bánh tráng sốt me. Chẳng cần topping khô, ruốc gì nhiều mà quệt miếng bánh tráng vào nước me sền sệt chua ngọt là đủ mê hoặc.

Nhóp nhép miếng bánh tráng dai dai, mằn mằn thấm mềm trong nước me cùng đậu phộng bùi bùi là thú vui của mấy miệng "ăn hàng". Bởi thế cho nên mấy lúc buồn miệng, thèm nhâm nhi thứ gì đó mà có bịch bánh tráng me trước mặt là mọi muộn phiền đều tan biết.

Chỉ cần bỏ ra 8k - 10k là bạn đã có một bịch bánh tráng me "hết sẩy" này rồi. Chẳng cần đi đâu xa, ở những xe bánh tráng trên đường Nguyễn Thượng Hiền (quận 3), các gánh bánh tráng ven đường... sẽ là nơi để bạn dừng chân "tậu" vài bịch đỡ thèm.

Theo tri thức trẻ

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU