Phanh phui rau VietGAP dỏm: Mua chứng nhận VietGAP dễ như mua rau?

(lamchame.vn) - Nhiều cơ sở mua rau, củ ngoài chợ rồi dán nhãn rau, củ VietGAP. Và theo ghi nhận, dù không nhận gửi mẫu đất, nước và rau để kiểm nghiệm, nhiều đơn vị khẳng định sẽ cấp được chứng nhận VietGAP một cách nhanh chóng...

Đồ họa: TUẤN ANH

Giám sát chất lượng chỉ là hình thức

Tại một đơn vị khác là Công ty CP chứng nhận quản lý và chất lượng sản phẩm GreenCert (chi nhánh Yên Thế, quận Tân Bình), sau khi nghe chúng tôi trình bày nhu cầu cần có giấy chứng nhận VietGAP gấp, một người tên Th. - xưng là giám đốc chi nhánh - cho biết sẽ hỗ trợ bằng cách "đánh giá online cho nhanh".

Theo đó, chỉ cần gửi mẫu (đất, nước, rau của vườn) tới văn phòng này, chứ đơn vị không cử nhân viên đến vườn vì "mất thời gian xử lý".

"Anh xem xét cái gì cần, yêu cầu bên em cung cấp mức tối thiểu để đáp ứng quy định pháp luật là được", ông Th. cho hay.

Giải thích lý do khá cẩn trọng trong việc cung cấp thông tin, thậm chí yêu cầu chúng tôi cung cấp giấy đăng ký kinh doanh trước khi gặp mặt, ông Th. phân trần rằng: "Nhiều lúc hay nhạy cảm, có những tổ chức chứng nhận đóng vai khách hàng, gặp nhiều luôn, mình nhiệt tình nhưng họ đóng vai khách hàng tới phá mình".

Dù khẳng định "mình đánh giá chứng nhận, nói thẳng không phải mua bán giấy" nhưng ông Th. cho biết sẽ được rút ngắn quy trình hồ sơ, đào tạo để được cấp chứng nhận VietGAP. Ngoài ra, công ty sẽ gửi các mẫu thiết kế sẵn và in ra các tấm biển có nội dung chia khu vực sản xuất rau, khu vực để dụng cụ, khu vực xử lý phân bón... để cắm vào trong vườn.

"Không làm, không áp dụng cũng làm biển đó để ghi lại bằng chứng áp dụng. Hình thức cũng được nhưng phải in biển mica (...). Khi nào kiểm tra thì có đầy đủ bằng chứng", ông Th. hướng dẫn.

Để hiểu rõ hơn về quy trình cấp chứng nhận VietGAP, chúng tôi gọi vào số điện thoại trên website của Công ty TNHH tư vấn và đào tạo Chất Lượng Việt và được gặp bà H. (đang làm việc tại Đà Nẵng), tự giới thiệu là giữ vị trí phụ trách dịch vụ khách hàng của công ty và kết nối chúng tôi với tư vấn viên tên Th. tại TP.HCM để trao đổi trực tiếp.

* Ông Nguyễn Như Cường (cục trưởng Cục Trồng trọt, Bộ NN&PTNT):

Việc cấp giấy chứng nhận tràn lan là gian lận thương mại

Trong lĩnh vực trồng trọt, theo số liệu không đầy đủ, có trên 40 tổ chức công nhận chứng nhận sự phù hợp trong lĩnh vực VietGAP. Trong đó, Cục Trồng trọt cấp cho 12 tổ chức, còn trên 30 tổ chức do Bộ KH-CN hoặc Cục Quản lý chất lượng cấp.

Tình trạng tràn lan việc cấp giấy chứng nhận VietGAP như báo Tuổi Trẻ phản ánh là vấn đề gian lận thương mại, chứ không phải cấp tràn lan từ cơ quan quản lý như Bộ NN&PTNT (Cục Trồng trọt và Cục Quản lý chất lượng cấp), Bộ KH-CN. Khi các tổ chức đảm bảo đủ các yêu cầu theo nghị định 107/2016 của Chính phủ ban hành thì mới được cấp.

Cấp tràn lan theo báo Tuổi Trẻ ghi nhận là vấn đề gian lận thương mại. Tôi khẳng định việc cấp giấy chứng nhận nếu phù hợp, không có chuyện bỏ tiền ra mua. Phải đủ điều kiện theo nghị định 107 mới được cấp. Nếu các tổ chức được cấp quyết định công nhận sự phù hợp VietGAP mà cấp không đảm bảo theo đúng tiêu chuẩn VietGAP sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Bộ cấp chứng nhận VietGAP không lấy phí, đủ hồ sơ thủ tục thì cấp. Khi được chỉ định là tổ chức chứng nhận sự phù hợp, các tổ chức này sẽ hợp đồng với các đơn vị có nhu cầu được cấp chứng nhận VietGAP theo quy định. Giá cả là thỏa thuận dân sự giữa hai bên. Đây là thỏa thuận chứ không có giá cứng nào cả.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU