Bà bầu có nên uống cà phê không?
Caffein là chất gây nghiện có trong cà phê. Caffein làm tăng hàm lượng dopamine, chất truyền dẫn thần kinh có chức năng tạo cảm giác hưng phấn trong não. Uống nhiều cà phê sẽ gây cảm giác lo lắng, bồn chồn, nên thói quen uống cà phê nhiều lần trong ngày thì hoàn toàn không tốt cho sức khỏe bà bầu.
Caffein sẽ làm tăng nhịp tim, gây ra cảm giác bồn chồn, mất ngủ. Ngoài ra, cà phê còn có thể gây ợ nóng vì kích thích sự bài tiết acid từ dạ dày. Khi mang thai, bạn sẽ cảm nhận thấy những dấu hiệu này rõ hơn.
Ảnh minh họa |
Trong tam cá nguyệt thứ 2 của thai kỳ, lượng thời gian cần để đào thải caffein trong cơ thể cần nhiều gấp đôi so với khi không mang thai, và cần nhiều gấp 3 trong tam cá nguyệt thứ 3 của thai kỳ. Lượng caffein trong cơ thể cao sẽ xâm nhập qua dạ con, tiếp xúc với thai nhi trong khi cơ thể non nớt của thai nhi chưa thể xử lý chất kích thích này. Vì gan của thai nhi chưa hoàn thiện, nên chất caffein sẽ tồn tại ở trong cơ thể bé lâu hơn là ở người lớn. Kết quả là thai nhi sẽ bị ảnh hưởng bởi caffeine nhiều hơn nhiều so với bạn. Vậy nên phụ nữ mang thai nên cân nhắc khi uống cà phê.
Ngoài ra trong cà phê còn có thêm 1 chất nữa là phenol – một hoạt chất ngăn làm ngăn cản cơ thể hấp thụ chất sắt. Mà chất chúng ta đều biết lại là dưỡng chất rất cần thiết cho phụ nữ khi mang thai. Nếu bạn bị thiếu máu do thiếu sắt khi mang thai, tốt nhất không nên uống cà phê.
Các nhà nghiên cứu vẫn đang cố gắng chỉ định rõ những ảnh hưởng chính xác của caffeine đối với thai nhi và thai kỳ. ACOG nói rằng tiêu thụ caffeine ít (ít hơn 200 mg) không phải là vấn đề lớn trong việc gây ra xảy thai hoặc sinh non. Tuy nhiên, một nghiên cứu qui mô lớn tìm thấy rằng những phụ nữ tiêu thụ nhiều hơn 300 mg caffeine mỗi ngày có khả năng sinh bé nhẹ cân hơn.
Bà bầu uống cà phê như thế nào để đảm bảo an toàn cho sức khỏe
Tìm hiểu các tác hại ở trên thì các mẹ bầu cũng đã hiểu được cái chúng ta quan trọng ở đây không phải là việc nên hay không nên uống cà phê, mà là tần suất cũng như liều lượng cà phê phù hợp cho mỗi ngày.
Vâng, điều an toàn nhất bạn nên làm là hạn chế tối đa việc sử dụng cà phê trong suốt thời kỳ mang thai. Nhưng nếu mẹ bầu quá thèm cà phê, thì hãy thảo luận với bác sỹ của bạn trước nhé.
Theo các chuyên gia đã nghiên cứu, mẹ bầu chỉ nên sử dụng 200mg caffein mỗi ngày.Vì mức caffein này sẽ giúp các Mom và em bé được giữ ở mức an toàn. Tuy nhiên, để xác định khối lượng caffein trong 100g cà phê còn phụ thuộc vào cách pha chế, quy trình sản xuất của từng loại cà phê. Và bạn cũng cần phải kiểm soát kỹ lượng caffein có trong các loại thực phẩm, đồ uống khác và cả thuốc để đảm bảo không vượt qua mức 200mg caffein mỗi ngày.
Theo một nghiên cứu khoa học của Mỹ, một tách cà phê nhỏ mỗi ngày không gây hại cho sức khỏe mẹ và bé (tương đương mỗi tách chứa 100mg caffein). Mẹ cũng có thể ước lượng 200mg caffein mỗi ngày tương đương với 5 lon coca hoặc 6 tách trà nhỏ.
Nếu mẹ bầu nghiện cà phê, thì việc bỏ cà phê hẳn không phải là điều dễ dàng. Bác sỹ cũng khuyến cáo rằng, việc bỏ cà phê đột ngột có thể gây nhức đầu, chóng mặt, kích thích buồn nôn... Bạn đang mang thai, mà muốn bỏ cà phê thì trước tiên bạn nên giảm liều lượng cà phê lại. Từ ngày nào cũng 1 ly cà phê, hãy giảm xuống dần 2 ngày 1 ly. Sau đó giảm xuống 3 ngày 1 ly là tốt nhất.
Bà bầu uống cà phê đúng lượng cho phép thì sẽ không phải lo sợ sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên nếu được, thì tốt nhất các mẹ nên hạn chế và thậm chí là bỏ thói quen uống cà phê mỗi ngày trong thời gian bầu bí, để đảm bảo an toàn.
Thay vào đó để tốt cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi, mẹ bầu nên uống nhiều nước lọc, ăn nhiều rau củ quả tươi, uống sữa không đường để bổ sung thêm những dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển bình thường của thai nhi.
Theo Thành viên diễn đàn lamchame.com tổng hợp