Đảm bảo suất ăn chất lượng, đảm bảo vệ sinh là bài toán không đơn giản với nhiều trường học.
Phòng GD&ĐT quận cũng yêu cầu các trường hạn chế sử dụng thực phẩm đồ đông lạnh, khuyến khích dùng đồ tươi sống, giết mổ trong ngày. Thực phẩm đông lạnh tiềm ẩn nguy cơ phát sinh, lây lan vi khuẩn, bệnh dịch. Quận cũng yêu cầu thường xuyên 3 tháng/lần, trường học thực hiện xét nghiệm mẫu nước phục vụ nấu ăn để đảm bảo an toàn.
Ông Trịnh Duy Trọng, Trưởng phòng Chính trị Tư tưởng, Sở GD&ĐT TP.HCM, thông tin, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong các trường học được TP.HCM kiểm soát bằng việc ký kết liên tịch giữa sở với Ban quản lý an toàn thực phẩm thành phố. Hàng năm, đều có những hướng dẫn, yêu cầu cơ sở thực hiện quy định, quy trình phối hợp cơ quan để đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường.
Sở GD&ĐT và Ban an toàn thực phẩm thành phố đầu năm học cũng kiểm tra đồng loạt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm. Việc giám sát, kiểm tra đột xuất cũng được thực hiện tùy thời điểm.
Ông Nguyễn Thanh Đề, Vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất, Bộ GD&ĐT, nói ngay từ đầu năm học, các chỉ đạo, hướng dẫn về công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tổ chức bữa ăn học đường, tăng cường vận động thể lực được Bộ làm rất kỹ, ban hành công văn đầy đủ, các địa phương, đơn vị cũng đã tập huấn thực hiện. Tuy nhiên, một số trường học vẫn xảy ra tình trạng học sinh bị ngộ độc bữa ăn bán trú, đây là vấn đề rất đang lo ngại.
Nguyên nhân đầu tiên là nguồn nguyên liệu đầu vào còn lỏng lẻo, chưa được kiểm tra kỹ lưỡng, đa phần mới chỉ kiểm tra bằng mắt thường mà không có các xét nghiệm, sàng lọc từ cơ sở y tế. Đây cũng là điểm khó trong đảm bảo an toàn vệ sinh bữa ăn bán trú, bởi trường học chỉ có nhân viên y tế chưa đủ năng lực để kiểm soát, kết luận chất lượng thực phẩm độc hại.
Do đó, các trường cần siết chặt hơn khâu nhập nguyên liệu chế biến cho suất ăn bán trú, đặc biệt hạn chế đồ đông lạnh, chế biến sẵn, đảm bảo nguyên tắc nấu chín ở nhiệt độ cao, tránh những vi khuẩn có hại.
Bác sĩ Phan Thị Thanh Hà, Trưởng khoa Nhi, Nhiễm, Bệnh viện Quận 8, TP.HCM, cho hay, thời tiết nắng ẩm đang tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi (nhất là vi khuẩn Salmonella khiến hàng trăm học sinh ở Nha Trang ngộ độc), do đó việc bảo quản thực phẩm phải đúng cách trong nhiệt độ cho phép ở tủ lạnh, việc rã đông thực phẩm cũng phải tuân thủ đúng quy định cho phép.
Các công ty cung cấp suất ăn tới các trường cần đảm bảo vệ sinh dụng cụ chứa đồ ăn trong quá trình di chuyển. Trẻ trước khi ăn cũng phải được nhắc nhở rửa tay bằng xà phòng.
Bác sĩ Thanh Hà nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khám sức khỏe định kỳ, tẩy giun cho nhân viên nhà bếp, và việc này phải làm thật chặt chẽ, khắt khe chứ không phải làm cho có, làm hình thức.