Rau đay giải nhiệt ngày hè, chữa táo bón hiệu quả

Rau đay là một loại rau thường được dùng để nấu canh ăn mát, bổ vào mùa hè. Ngoài ra, rau đay còn được dùng để chữa các chứng bệnh như táo bón, ho...

Canh cua rau đay mướp.

Ngoài ra, theo BS. Yên Lâm Phúc – Học viện Quân y, rau đay còn có 3 tác dụng nổi bật sau:

1. Chữa táo bón

Tác dụng này có được là vì trong rau đay có khá nhiều nước (làm mềm phân), có nhiều polysaccharid (làm tăng lưu chuyển ruột, chống ứ đọng phân).

Trong rau đay lại có nhiều chất nhày (có tác dụng bôi trơn khiến cho dễ bị tống đẩy), nhiều đường sucrose và inositol (các đường này không hấp thu mà lại giữ nước làm phân nở to nhưng lại rất mềm), hóa giải được táo bón.

2. Thanh nhiệt giải độc

Rau đay có tác dụng làm mát, tiêu khát, giải nhiệt, chữa trúng nắng. Vì rau đay có nhiều nước, chứa nhiều nhầy, có nhiều đường nên ích lợi cho việc giải nhiệt. Tính hàn của rau đay giúp hóa giải mọi hiện tượng nóng trong.

3. Khai thông tiểu tiện

Những người tiểu bí, tiểu đau, tiểu rát ăn rau đay rất tốt.

Lý do rau đay thân thiện với hệ tiết niệu là bởi rau đay có hoạt chất tác động trên tim mạch (có tác dụng làm tăng số lượng nước tiểu), có tác dụng kháng viêm (nên giải viêm nhiễm đường niệu), tác dụng tiêu thũng (nên nước tiểu sẽ dễ dàng ra ngoài).

 

Theo soha.vn

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU