PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) nói về tác hại của việc tiêu thụ các loại thịt kém chất lượng như sau: Điều đáng sợ nhất của thịt "bẩn" đó là chứa thuốc tăng trọng, thuốc kích thích tăng trưởng; thuốc nhuộm màu, chất bảo quản chống thối... đây đều là "thủ phạm" gây viêm mãn tính, gây ung thư.
Khi thịt bắt đầu bốc mùi hôi, hay là bị mốc thì đó là dấu hiệu thịt đã hình thành vi khuẩn Salmonella, E.coli, Listeria monocytogenes... gây ngộ độc, tuyệt đối không nên mua hoặc ăn.
Lưu ý để tránh mua phải thịt "bẩn"
- Nên mua thực phẩm tại các siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch, có nguồn gốc rõ ràng.
- Nên kiểm tra kỹ nhãn mác, hạn sử dụng của thịt trước khi mua.
- Cần chọn thịt có màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả, vết cắt có màu sắc bình thường, sáng, khô. Ấn vào thấy ấm, có sự đàn hồi và không bị rỉ nước. Khi chế biến sẽ thấy thịt săn lại, không ra nhiều nước.
- Tránh thịt có màu hơi xanh nhạt hoặc hơi thâm, thậm chí đen, không bóng, màng ngoài nhớt. Đặc biệt không nên mua thịt có mùi hôi thối khó chịu.
- Nếu thấy thịt nạc và mỡ tách rời rõ rệt, có dịch vàng rỉ ra thì đó chính là thịt siêu nạc, không nên mua.
- Sau khi mua về, rửa sạch thịt trước khi chế biến để loại bỏ các vi khuẩn, bụi bẩn bám trên bề mặt.
- Cần bảo quản thịt đúng cách để hạn chế sự phát triển của vi khuẩn gây hại.