Bí quyết để cà chua trữ đông vẫn tươi ngon như mới
Không chỉ bổ dưỡng, nhiều vitamin, cà chua còn là gia vị thường xuyên trong các món ăn hàng ngày. Màu sắc và mùi vị của cà chua giúp món ăn vừa có hương vị vừa bắt mắt.
Chia sẻ việc cần trữ đông cà chua, chị Hoan facebook My Na chia sẻ: Nấu nướng mà thiếu cái gì là rất bị mất hứng nên chị thường mua nhiều một lần. Hầu như lúc nào tủ lạnh của My Na cũng chật cứng, đủ rau cỏ, gia vị các thứ.
Tuy nhiên, cà chua có thể để ngoài nhưng cũng dễ thối, hỏng. Để có cà chua dùng dần, chị Na đã từng để cấp đông thử cà chua cả quả nhưng khi nấu thấy còn toàn nước, không còn thơm nữa.
"Vậy nên mình hay đun chín cà chua, không cần nhuyễn quá đâu nhưng phải chín kỹ, chia các hộp rồi để tủ đông. Khi cần thì bỏ ra nấu bình thường như cà chua tươi. Mình thấy ăn cũng vẫn ngon như nấu bằng cà chua tươi ý, tất nhiên không tính các món mà cần cà chua nguyên miếng", My Na chia sẻ cách bảo quản cà chua thơm ngon, lúc bỏ ra nấu tươi như lúc mới mua về.
Nhân đợt này cà chua đã rẻ hơn, lại đang vào lúc cà ngon chị khuyên mọi người nên cấp đông món quả này. Bởi thời gian tới khi cà hết vụ, ít đi sẽ có nhiều quả sượng không có bột.
Thành quả món cà chua để trữ trong tủ lạnh của My Na
Cùng phương pháp với bà nội trợ My Na, chị Lương (facebook Ngo Luong) cũng chia sẻ cách cấp đông cà chua này lên mạng xã hội.
Sau khi luộc, bóc vỏ, xay nhuyễn cà chua, chị Lương đun cho cà chua sền sệt, đặc lại rồi để nguội. Không để vào các hộp nhựa như chị Na, chị Lương bảo quản cà chua bằng cách bọc cà chua đã được chế biến trong màng bọc thực phẩm hoặc túi zip. Cả hai cách bảo quản cách này sẽ giúp cà chua không bị mùi tủ lạnh ám vào.
Khi cà chua đã sền sệt đặc lại, để nguội rồi cho vào khay làm đá. Sau 12 tiếng, lấy những viên đá cà chua ra, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, để tiếp trong ngăn đá dùng dần.
Để có cà chua trữ đông mà mùi vị vẫn ngon khi nấu, chị Lương cũng bật mí cách chọn và chế biến cà chua trước khi cấp đông.
- Cà chua rửa sạch, khía làm tư rồi chần qua nước sôi cho dễ bóc vỏ.
- Sau khi bóc vỏ, bỏ hạt, đem cà chua ra thái miếng rồi xay nhuyễn. Gia giảm thêm chút muối, đường tuỳ vào khẩu vị của mỗi nhà.
- Khi đun cà chua nên cho vào nồi lớn hoặc chảo rộng. Khi cà chua sôi hạ bớt lửa.
- Khi cà chua đã sền sệt đặc lại, để nguội rồi cho vào khay làm đá. Sau 12 tiếng, lấy những viên đá cá chua ra, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, để tiếp trong ngăn đá dùng dần.
Cà chua nên trữ đông trong bao lâu?
Không phủ nhận việc cấp đông cà chua rất tiện lợi, nhất là những lúc cà chua hết mùa, đắt hoặc trái mùa. Tuy nhiên, nhiều bà nội trợ lại lo lắng cách trữ đông như trên dễ làm cà chua mất chất.
Theo chuyên gia nấu ăn, ThS Đỗ Công Nguyên, Giảng viên trường Đại học Thương mại việc bảo quản cà chua trong ngăn đá sẽ để được lâu vì môi trường này ít có vi sinh vật hoạt động.
Để cà chua giữ được hương vị tốt nhất, lời khuyên của chuyên gia là chỉ nên để cà chua tối đa 2-3 tháng trong ngăn đá.
Tuy nhiên, vị chuyên gia này cho rằng, dù được bảo quản trong ngăn đá nhưng không nên để cà chua quá lâu sẽ khiến chất lượng cà chua giảm.
Việc chị Lương bảo quản cà chua trong ngăn đá tới 5 tháng vẫn được nhưng chắc chắn chất lượng sẽ giảm đi đáng kể. Để giữ được hương vị tốt nhất, lời khuyên của chuyên gia là chỉ nên để cà chua tối đa 2-3 tháng trong ngăn đá.
Link gốc: https://giadinh.net.vn/sai-lam-khi-bo-ngan-da-du-tru-khien-ca-chua-nau-ra-toan-nuoc-me-dam-bay-cach-cap-dong-chuan-giup-nau-tuoi-ngon-nhu-moi-mua-ve-172200419163821534.htm
Theo ttvn.vn