4. Thúc đẩy tiêu hóa
Phụ nữ thường gặp vấn đề về tiêu hóa do lịch trình bận rộn và ăn uống không đều đặn. Gừng giúp kích thích tiết dịch dạ dày, thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, giảm bớt cảm giác khó chịu.
Nghiên cứu được công bố trên "World Journal of Gastroenterology" năm 2011 cho thấy gừng có tác dụng thúc đẩy tiêu hóa bằng cách tăng cường nhu động ruột và giúp giảm triệu chứng khó tiêu.
5. Thúc đẩy lưu lượng máu
Một số chất trong gừng có khả năng kích thích lưu thông máu và quá trình trao đổi chất, giúp cơ thể ấm áp, hạn chế cảm giác lạnh tay chân, đặc biệt với những người thường xuyên cảm thấy lạnh. Ăn gừng mỗi sáng sẽ giúp bạn hấp thụ nguyên liệu nóng, từ đó giúp cơ thể ấm áp và khỏe mạnh hơn.
Lưu ý
- Tránh ăn gừng vào buổi tối vì có thể gây hại cho quá trình tiêu hóa.
- Dù gừng có nhiều lợi ích nhưng ăn quá nhiều sẽ gây ra tình trạng nhiệt bên trong cơ thể, dẫn đến viêm amidan, khô miệng, hoặc táo bón.
- Vỏ gừng có tác dụng lợi tiểu và giảm sưng, giúp thanh nhiệt. Do đó, hãy rửa sạch và ăn gừng cùng với vỏ.
- Gừng có tính ấm, không phù hợp với người thuộc thể chất âm hư.
- Người hay tức giận, dễ nổi nóng tránh ăn nhiều gừng: Gừng có thể làm tăng nội nhiệt, gây khó chịu và làm trầm trọng hơn các triệu chứng nóng trong người.
- Bệnh nhân viêm gan tránh tiêu thụ gừng thường xuyên vì có thể làm bệnh thêm trầm trọng.