Thực hư chế độ ăn 'tự chữa lành bệnh tật, ung thư': Chuyên gia giải đáp

(lamchame.vn) - Hiện nay, trên mạng xã hội nổi lên trào lưu 'ăn tự chữa lành', trong đó, những người quảng cáo nói rằng chế độ ăn này giúp 'chữa khỏi ung thư, đái tháo đường, tăng huyết áp, thoái hoá xương khớp…'.

PGS.TS.BS Đoàn Hữu Nghị, ảnh ST

Còn đối với những bệnh nhân mắc ung thư đang điều trị thì cần phải tuân thủ điều trị, không nghe theo lời quảng cáo, bỏ điều trị để ăn "tự chữa lành" sẽ rất nguy hiểm. Thực tế, trong tháng 6, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã cấp cứu cho trường hợp bệnh nhân bị tắc ruột do thực hiện chế độ ăn "tự chữa lành" bằng mít mật.

Được biết, bệnh nhân có tiền sử ung thư dạ dày đã phẫu thuật, đang điều trị hoá chất 1 đợt đã bỏ dở về áp dụng chế độ ăn "tự chữa lành". Sau khi ăn mít với số lượng nhiều, bệnh nhân đã phải nhập viện mổ cấp cứu do tắc ruột.

Theo các chuyên gia, khi áp dụng chế độ ăn đặc biệt thiên về một nhóm thực phẩm kéo dài có thể gây rối loạn điện giải hoặc gây suy giảm chức năng nhiều cơ quan. Tình trạng nhịn đói kéo dài còn dẫn đến thiểu sản niêm mạc ruột và ngừng tiết enzyme trypsin tại tụy và ruột non. Khi người bệnh được cho ăn lại thì không tiêu hóa được protein làm tăng sinh vi khuẩn C.welchi type C tại ruột, các độc tố do khuẩn này tiết ra không bị trypsin phân hủy sẽ gây viêm ruột hoại tử.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU