Những lưu ý khi mẹ bầu ăn ốc
Theo bác sĩ Lê Thị Hải: "Đứng trên góc độ dinh dưỡng, thịt ốc giàu giá trị dinh dưỡng cung cấp canxi cho mẹ và thai nhi khỏe mạnh. Vấn đề là ăn ốc như thế nào để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm". Vì thế khi ăn ốc, mẹ bầu cần chú ý những điều sau đây:
- Ốc sống trong môi trường bùn sâu thường chứa rất nhiều các loại ký sinh trùng có hại cho cơ thể. Mỗi con ốc có thể chứa 3.000-6.000 ký sinh trùng giun ống. Nếu không chế biến kỹ khi ăn dễ dẫn đến ngộ độc thực phẩm, nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, đường ruột như bệnh tả, tiêu chảy, ngộ độc... Điều này cực kỳ có hại cho mẹ bầu và thai nhi.
Vì vậy nên rửa sạch ốc trước khi chế biến rồi sau đó ngâm khoảng hai giờ bằng nước gạo, chanh, giấm. Có thể cắt vào ngâm vài quả ớt để ốc sẽ nhả hết chất bẩn. Nấu ốc kỹ, không nên ăn chưa chín bởi trong ốc có thể chứa các loại vi sinh vật sống ký sinh không tốt cho sức khỏe bà bầu.
- Không nên ăn ốc quá nhiều bởi có thể dễ dẫn tới đầy bụng, bị rối loạn tiêu hóa. Vì thế dù thèm đến mấy mẹ bầu cũng chỉ nên ăn 1-2 bữa/tuần.
- Một số loại ốc chứa hàm lượng độc tố lớn như ốc mặt trăng, ốc hương Nhật Bản, ốc cối, ốc bùn nóng... Mẹ bầu nên tránh ăn những loại ốc như vậy.