Malaysia là một đất nước tuyệt vời với sự kết hợp của nhiều nền văn hoá khác nhau. Như một kết quả của các sự kiện xuyên suốt chiều dài lịch sử, ẩm thực Malaysia hiện tại là một bản hoà âm đa sắc màu từ những người Malay, người Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia và nhiều dân tộc thiểu số khác. Có lẽ chính vì điểm này mà nhân dân Malaysia rất dễ tiếp thu và dành tình cảm cho các nền ẩm thực trên thế giới, mang lại cho Việt Nam một cơ hội "gia nhập" dễ dàng vào thế giới đa dạng này. Hãy cùng chúng mình khám phá tình hình ẩm thực nước nhà ở đất nước Malaysia xinh đẹp nhé!
Phở rất nổi tiếng, nhưng có thời "chẳng ai thèm"
Phở của Pho King.
Giống với nhiều phần còn lại trên thế giới, hầu hết người Malaysia đều nghĩ đến phở khi nhắc đến ẩm thực Việt Nam, và sau đó có lẽ là bánh mì, theo như trang Lifestyle Asia. Có rất nhiều nhà hàng Việt Nam tại Kualar Lumpur, thủ đô Malaysia ở thời điểm hiện tại, tuy nhiên, hiếm ai biết rằng tô phở Việt cũng từng có thời không được ưa chuộng lắm.
Theo như Kenneth Teoh và vợ Hoa Nguyen, chủ nhà hàng món Việt Pho King ở Malaysia, tuần đầu tiên họ mở quán, kết quả "hẩm hiu" đến mức hai vợ chồng đã nghĩ đến việc… dẹp tiệm.
Hiện tại, Pho King là một trong những nhà hàng món Việt nổi tiếng ở Malaysia.
"Không ai muốn thử những món ăn của chúng tôi và họ không muốn phải chi đến 12RM chỉ cho một tô "mì" bò, dù thịt bò chúng tôi sử dụng là thượng hạn," anh Teoh cho hay. Vào tuần sau, hai vợ chồng quyết định mời khách hàng thử phở miễn phí, và điều này đã thành công rực rỡ. Người ta truyền miệng về các món Việt ở Pho King và khách hàng bắt đầu nườm nượp tới.
Ở thời điểm hiện tại, ẩm thực Việt có thể nói là đã phát triển đến một mức nhất định và phở là cái tên đầu tiên mà người Malaysia sẽ gọi mỗi lần nghĩ đến ẩm thực Việt.
Muốn thu hút du khách, nhưng lại được lòng người bản địa
Nguồn ảnh: From Mai Home.
From Mai Home – một nhà hàng và lớp dạy nấu món Việt là một trong những cái tên được biết đến khi nhắc đến ẩm thực Việt ở Malaysia. Chủ nhân của nó, chị Mai, là người Việt Nam gốc Hà Nội và hiện đang sinh sống tại Malaysia cùng chồng và con. Mới đầu, do nỗi nhớ nhà cùng những món ăn quê hương, Mai lúc nào cũng tìm kiếm hương vị Việt tại Malaysia nhưng nhận ra việc này khó khăn vô cùng.
Hình ảnh từ Instagram của From Mai Home.
Thế là chị bắt đầu tự nấu ăn. Mới đầu, Mai chỉ nấu cho các đồng hương người Việt sinh sống tại đây, sau đó, nhiều người biết đến chị hơn và một người bạn đã gợi ý cho Mai tham gia Plate Culture – một hội nhóm quốc tế với hoạt động chính là giúp mọi người kết nối với nhau thông qua một bữa cơm. Mỗi bữa ăn sẽ được nấu bởi người chủ trì, và các món ăn sẽ là ẩm thực quê hương của người đó. Từ đây, Mai đã thành lập From Mai Home với ý định thu hút bạn bè quốc tế và những khách du lịch thích khám phá. Tuy nhiên ngoài dự đoán, hầu hết các khách hàng của chị đều là người bản xứ.
"Người Malay rất thích món Việt. Chồng của tôi chưa bao giờ sống ở Việt Nam, nhưng anh ấy là "fan bự" của món Việt," chị Mai cho hay.
Không nấu các món chứa thịt lợn
Các món chứa thịt lợn đều bị hạn chế.
Do bản chất văn hoá nên rất nhiều người Malay theo đạo Muslim, do đó, thịt lợn là một trong những món hạn chế ở Malaysia. Đối với người Việt Nam, thịt lợn chiếm một phần không nhỏ trong ẩm thực Việt nên để bỏ nó đi đúng là một bất lợi. Tuy nhiên, để hoà nhập và thể hiện sự tôn trọng với văn hoá nước bạn, rất nhiều nhà hàng món Việt có chủ trương hạn chế hoặc loại bỏ hoàn toàn thịt lợn ra khỏi thực đơn. Một số ví dụ là From Mai Home và Du Viet.
Quản lý của chuỗi nhà hàng Du Viet Goh Chye Leng cho hay: "Bỏ đi thịt lợn giống như con dao hai lưỡi đối với tôi. Các du khách người Trung đến đây để gọi các món thịt lợn nhưng sau đó lại phật lòng khi nhận ra ở đây không có thịt lợn. Ngược lại, các thực khách theo đạo lại có thể ăn ngon ở Du Viet mà không cần lo lắng gì.
Ông cũng cho hay là khoảng 60% khách hàng là người Malay theo đạo Muslim, trong khi chỉ 40% là du khách và người nước ngoài.
Ẩm thực Việt trong mắt người Malaysia
Theo trang April Mag, ẩm thực Việt có xu hướng tận dụng sự tươi mới và hương vị chân thật của nguyên liệu bằng các kỹ thuật nấu nướng đơn giản. Ngược lại, ẩm thực Malaysia lại phức tạp hơn trong sự kết hợp về hương vị và nguyên liệu. Ẩm thực Việt cũng ít sử dụng dầu và các sản phẩm từ sữa, và tận dụng nhiều thảo mộc cùng rau củ, nên có lợi cho sức khoẻ tiêu hoá hơn.
Trang The Malaysian Reserve cũng nói rằng ẩm thực Việt Nam chịu ảnh hưởng của nguyên tắc ngũ hành, và các món ăn Việt phải được nấu để thoả mãn các yếu tố như 5 vị, 5 bộ phận quan trọng trong cơ thể con người, 5 giác quan…
Theo Tri Thức Trẻ