6. Nước hầm xương
Nước hầm xương là phương pháp được ông bà ngày xưa rất tin dùng, họ cho rằng ăn óc bổ óc, ăn xương bổ xương. Tuy nhiên, đây chỉ là quan điểm phản khoa học, canxi trong xương vẫn ở trong xương chứ không tan ra trong nước canh. Món canh xương hầm có màu trắng đục thực ra là lớp mỡ béo chứ không phải canxi.
Vì vậy, cho trẻ uống nước hầm xương không bổ sung được canxi mà ngược lại sẽ dẫn đến béo phì, tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa của trẻ.
7. Nước khoáng
Một số phụ huynh thấy nước máy bẩn nên đã mua nước khoáng cho con uống, dùng nước khoáng nấu cháo, pha sữa bột.
Trên thực tế, trong nước khoáng vẫn còn khoáng chất, nếu cho trẻ uống trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng khoáng chất trong cơ thể trẻ, tăng gánh nặng cho dạ dày và đường ruột của trẻ.