Nguyên liệu cho hộp cơm trưa:
4 chiếc cánh gà
50g súp lơ xanh
Một ít ngô ngọt
Gạo trắng
Gia vị: muối, gia vị ướp thịt nướng, nước tương, dầu ăn.
Cánh gà là bộ phận ít thịt, nhiều da và ăn rất giòn ngon, vì thế mà nhiều người yêu thích món cánh gà. Tuy nhiên, cánh gà khá giàu chất béo và cholesterol, vì vậy một tuần bạn chỉ nên ăn 1-2 bữa cánh gà thôi nhé.
Khi ăn cánh gà nên kết hợp với rau củ như rau súp lơ sẽ giúp cơ thể bổ sung thêm vitamin, chất dinh dưỡng và giúp hạn chê hấp thụ cholesterol.
Cách làm hộp cơm trưa
Trước khi chế biến cánh gà và súp lơ, thì vo sạch gạo với ngô ngọt rồi nấu chín thành cơm sau đó sơ chế cánh gà, rửa sạch rồi dùng dao khứa vài đường trên hai mặt cánh gà. Cho cánh gà vào bát, thêm chút muối, nước tương, gia vị ướp thịt nước vào trộn đều. Ướp cánh gà một lúc hoặc ướp qua đêm trong tủ lạnh.
Súp lơ tách thành miếng vừa ăn sau đó rửa sạch lại súp lơ, ngâm súp lơ trong nước muối pha loãng khoảng 5 phút. Đun sôi một nồi nước với chút muối, cho súp lơ vào luộc sôi khoảng 3 phút cho súp lơ chín sau đó vớt ra bát.
Trong lúc luộc súp lơ thì đun nóng chút dầu ăn trong chảo, cho cánh gà đã ướp vào chiên ở lửa vừa và hơi nhỏ cho đến khi cánh gà chín vàng đều hai mặt là được.
Cuối cùng lấy cơm nấu chín ra hộp, thêm cánh gà áp chảo và rau súp lơ luộc vào là xong.
Vào mùa đông là mùa chính vụ của súp lơ, ở nước ta loại súp lơ xanh thường được trồng phổ biến nhất. Súp lơ ăn có vị giòn ngọt nên được nhiều người yêu thích.
Khi chọn mua súp lơ xanh, bạn chọn những cây súp lơ có bông màu xanh đậm, đều màu. Bạn có thể sờ tay vào bông súp lơ để cảm nhận, nếu súp lơ tươi thì các cụm hoa thường cứng và liên kết chặt chẽ với nhau, hoa có lớp mỏng phấn trắng.
Súp lơ cũ sẽ mềm và các cụm hoa không liên kết chặt với nhau, súp lơ này đã thu hoạch lâu ngày không còn ngon nữa, không nên mua.
Thành phẩm:
Không phải chế biến nhiều món, chỉ đơn giản là hai món trong hộp cơm trưa này thôi. Chắc chắn chỉ cần nhìn thôi đã kích thích vị giác lắm rồi. Thịt cánh gà mềm mềm ngọt ngon lại thấm đều gia vị xốt nướng, ăn kèm với súp lơ xanh giòn giòn. Cơm độn thêm chút ngô ngọt càng tăng thêm hương vị cho hộp cơm trưa.
Chúc bạn có một bữa cơm trưa ngon miệng!
Lưu ý:
Bạn nên chuẩn bị, sơ chế nguyên liệu từ tối hôm trước, sáng hôm sau dậy sớm hơn một chút để chế biến. Ví dụ như, rau súp lơ bạn rửa sạch sau đó cho vào hộp bảo quản trong tủ lạnh. Cánh gà bạn sơ chế rồi ướp gia vị, để trong ngăn mát tủ lạnh qua đêm, sáng hôm sau chỉ việc áp chảo thôi. Cánh gà ướp qua đêm sẽ mềm ngọt và thấm đều gia vị hơn. Với cách làm này, bạn chỉ mất khoảng 15 phút buổi sáng là đã có một hộp cơm trưa để mang đi làm rồi đấy.
Theo afamily.vn