Món mặn
Những món ăn này là món chính, giúp bé no bụng mà lại rất dễ làm.
1. Cơm cuộn rong biển
Cơm cuộn rong biển rất dễ làm, nhanh gọn mà lại cực kì ngon, các bé sẽ cực kỳ thích thú khi cùng mẹ cuộn cơm đấy. Vị cơm ngọt hòa quyện cùng cà rốt, đậu que giòn sựt, thơm hương trứng và rong biển rất thích hợp cho bữa trưa của cả nhà.
Để làm cơm cuộn bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
1 bát cơm
100gr đậu que
½ củ cà rốt
1 quả trứng gà
½ thìa cà phê mè đen
½ thìa cà phê mè trắng
Lá rong biển
Đậu que rửa sạch, thái nhỏ.
Cà rốt gọt vỏ, thái hạt thật nhỏ.
Làm nóng chảo với chút dầu ăn, cho cà rốt và đậu que vào đảo đều, nêm vào ½ muỗng cà phê hạt nêm, chút muối và chút đường.
Cho trứng vào khuấy đều.
Xào cho hỗn hợp thật khô thì cho mè trắng và mè đen vào.
Sau đó nhắc xuống cho cơm vào trộn đều.
Trải lá rong biển lên khay, múc từng muỗng cơm dàn đều.
Cuộn cơm lại.
Cắt ra dùng nguội hay nóng đều rất ngon. Chú ý với món này bạn nên dùng gạo dẻo thì hạt cơm mềm hơn. Nếu không thì bạn nấu cơm hơi nhão một chút là tốt nhất vì khi nguội cơm se lại rất ngon
2. Khoai tây bọc xúc xích chiên
Nguyên liệu:
3 củ khoai tây
5 cái xúc xích
1 xíu tiêu
1 chút bột canh
1 quả trứng gà
Bột chiên xù
Tương ớt hoặc tương cà
Dầu ăn
Cách làm:
Bước 1
Khoai tây rửa sạch rồi đem luộc cho tới khi khoai chín mềm, xúc xích cắt làm đôi, trứng gà cho vào bát đánh tan.
Để cho khoai nguội bớt rồi bóc vỏ và cho khoai vào 1 cái tô, dùng thìa nghiền nhuyễn khoai, thêm 1 chút tiêu, bột canh rồi trộn đều.
Bước 2
Lấy 1 nắm nhỏ khoai vừa nghiền cho vào lòng bàn tay, ấn nhẹ cho hơi dẹt sau đó cho 1 miếng xúc xích vào giữa, khéo léo bọc kín lại sao cho xúc xích không bị hở ra ngoài là được.
Bước 3
Cho miếng bánh khoai vừa lặn xong vào tô trứng lăn cho khoai bám đều trứng, sau đó lấy khoai cho vào tô bột chiên xù, phủ đều 1 lớp bột xù lên khoai rồi để khoai ra 1 cái đĩa, bạn cứ làm như vậy cho hết nguyên liệu còn lại.
Bước 4
Cho nhiều dầu vào chảo đun cho nóng dầu sau đó cho khoai đã được bao bọc bột xù vào chiên, nhẹ nhàng lăn qua lăn lại cho khoai chín vàng đều thì vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.
Trong món ăn này bạn hãy để bé giúp nghiền khoai và nặn viên khoai nhé! Bé sẽ thích lắm đấy. Chắc chắn bé sẽ bị mê tít bởi món khoai tây bọc xúc xích chiên xù thơm ngon, đẹp mắt này bởi lớp vỏ ngoài giòn giòn bên trong bột bột, bùi bùi bọc lấy phần xúc xích đậm đà, ngọt thơm, ăn một lại muốn ăn hai đấy.
3. Phở cuốn thập cẩm
Nếu quá quen với phở cuốn thịt bò thì hôm nay bạn hãy thử biến tấu với món phở cuốn thập cẩm này nhé! Đảm bảo bạn sẽ có thể ăn cho tới no mà vẫn nhẹ bụng, cực kỳ thích hợp thay thế cho bữa cơm trưa hè nóng nực.
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau cho món phở cuốn thập cẩm:
500g bánh phở cuốn
2 quả trứng gà
200g giò lụa
2 bìa đậu phụ
2 quả dưa chuột, 1 củ cà rốt, rau mùi
200g bún (bạn có thể cho hoặc không tùy sở thích)
Chanh, tỏi, ớt, đường, nước mắm
Giò lụa thái con chì dài.
Dưa chuột, cà rốt rửa sạch, gọt vỏ. Riêng dưa chuột bỏ bớt ruột, thái con chì dài.
Đậu phụ rán vàng, thái như giò.
Trứng đánh tan với chút nước mắm, tráng thật mỏng, để nguội rồi thái chừng 1cm
Rau mùi rửa sạch
Và giờ thì bạn bắt đầu công đoạn cuốn thôi nào. Gập mép bánh phở lại, đưa các loại nhân vào bên trong, cuộn chặt tay và lăn tròn đến khi hết chiều dài miếng bánh phở. Cứ lần lượt bạn làm như vậy rồi cắt bỏ đầu đuôi, xếp phở cuốn ra đĩa nhé!
Pha nước chấm: trước hết bạn hãy vắt chanh, bỏ hạt, pha một bát nước chanh đường thật ngon, sau đó thêm mắm vào cho tới khi vừa miệng thì cho tỏi ớt vào (đã ngâm vào nước cốt chanh, chỉ vớt lấy tỏi ớt thả vào thì tỏi ớt sẽ nổi lên).
Phở cuốn thập cẩm sẽ được các bạn nhỏ yêu thích, bé có thể tham gia giúp mẹ cuốn phở đấy nhé! Phở cuốn thập cẩm ăn mùa hè rất mát và ngon miệng, có thể khiến bạn ăn no mà không thấy chán.
4. Bánh rán Doraemon
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau cho món bánh rán Doremon nhân mặn:
- 2 quả trứng gà
- 50g đường
- 70g bột mì
- 1/2 thìa cafe bột nở
- 1 thìa súp nước
- Dầu ăn
- Xúc xích, chà bông, lạp xưởng...
- Xốt mayonnaise, tương ớt
Đánh tan trứng với đường cho tan đều
Cho bột mì, bột nở vào trộn tiếp để thành hỗn hợp mịn và sệt.
Để bột nghỉ trong tủ lạnh 15 phút. Sau đó đem ra cho vào 1 thìa súp nước, khuấy đều
Xúc xích thái sợi nhỏ, lạp xưởng chiên chín và cắt lát mỏng
Thoa một lớp mỏng dầu ăn vào chảo, làm nóng chảo rồi cho một thìa canh bột vào
Đợi đến khi mặt bánh xuất hiện lỗ khí thì trở mặt bánh. Làm chín mặt còn lại rồi cho ra đĩa
Xếp nhân vào giữa mặt bánh, rưới xốt và tương ớt sau đó cho thêm một lớp bánh lên trên
Bánh rán Doraemon nhân ngọt với đậu đỏ nghiền mịn hẳn đã không còn xa lạ gì với các bé vậy sao bạn không thử chút biến tấu bằng cách kết hợp nó với nhân mặn nhỉ? Lớp bánh có vị ngọt, xốp kết hợp cùng phần nhân mặn đậm đà rất thú vị. Các bé sẽ giúp mẹ cho nhân vào bánh chắc chắn con sẽ hào hứng lắm đấy!
(Còn tiếp)
Theo Tri Thức Trẻ