PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh nhận định, khi thức ăn có giòi có nghĩa là thực phẩm đó đã bị hỏng. Bởi giòi sinh ra từ trứng con ruồi và từ trứng "đẻ" ra giòi cũng là một quá trình dài. Trong khi đó, bản thân con ruồi sống ở môi trường bẩn, đậu vào thực phẩm sẽ kéo theo nhiều vi khuẩn và độc tố gây bệnh khác.
Đặc biệt, nếu ruồi đậu vào thực phẩm chín và chúng ta ăn ngay sau đó thì nguy cơ mắc bệnh càng cao hơn, có thể gây ngộ độc với triệu chứng nôn mửa, người tím tái, phải đi cấp cứu. Quan trọng hơn nữa, đồ ăn có giòi chứng tỏ loại đồ ăn đó đã bị ăn hết chất bổ nên ăn thực phẩm đó, cơ thể chúng ta không hấp thụ được chất dinh dưỡng nào nữa.
Do đó khuyến cáo mọi người cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong ăn uống, chú ý che đậy thức ăn, tránh để côn trùng sống đậu vào, đẻ trứng. Nhất là hiện nay, mùa hè nóng nực đã quay trở lại. Mọi người cần đặc biệt chú ý thực phẩm có nguy cơ bị ôi thiu, lên men. Chú ý lựa chọn thực phẩm tươi sạch, đảm bảo ăn chín uống sôi và bảo quản thực phẩm đúng cách. Khi ăn hàng quán cần chú ý quan sát kỹ trước khi ăn, lựa chọn hàng quán uy tín, tránh tối đa nguy cơ ăn phải thức ăn có giòi.