Vì sao Tết Hàn thực chỉ cúng chay không cúng thịt? Hóa ra có liên quan tới truyền thuyết từ hơn 4000 năm trước

(lamchame.vn) - Bánh trôi, bánh chay không chỉ là loại bánh truyền thống dâng cúng tưởng nhớ tổ tiên mà còn là lời cầu chúc cho gia đình hòa thuận, bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết hưởng vinh quang thái bình.

Bánh trôi, bánh chay không chỉ là loại bánh truyền thống dâng cúng tưởng nhớ tổ tiên mà còn là lời cầu chúc cho gia đình hòa thuận, bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết hưởng vinh quang thái bình. Ảnh: Vũ Thu Hương.

Khi Tết Hàn thực về, gia đình Việt sum họp bên nhau, nô nức chuẩn bị những chiếc bánh trôi, bánh chay. Những viên bánh trắng muốt, mịn màng được bày biện trên những chiếc đĩa trang hoàng, không chỉ là món ăn truyền thống mà còn gói ghém biết bao tấm lòng kính trọng với ông bà tổ tiên, và niềm tin vào những điều tốt lành. Theo những quan niệm từ dân gian, bày 3 hoặc 5 đĩa với số lượng bánh ở mỗi đĩa là số lẻ không những đẹp về mặt hình thức mà còn chứa đựng những ý nghĩa sâu xa, liên kết với vũ trụ và tự nhiên. Số 3 không chỉ đơn thuần là con số mà nó đại diện cho hòa quyện giữa Trời, Đất và Con Người, còn số 5 lại đại diện cho sự cân bằng của Ngũ hành Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ, thể hiện cho sự hài hòa và trọn vẹn.

Qua nghi thức làm bánh trôi, bánh chay, người Việt muốn gửi gắm những lời cầu nguyện cho một mùa hè mát mẻ sắp đến, với hy vọng cuộc sống sẽ trôi qua êm đềm, mọi nhà mọi người đều được an vui, tràn đầy hạnh phúc. Bánh trôi, bánh chay không chỉ là thức quà cho linh hồn tổ tiên mà còn là lời chúc từ trái tim mỗi con người, mong cho thiên nhiên ưu ái và cuộc sống luôn được thuận buồm xuôi gió.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU