Ăn một trong 4 chế độ ăn kiêng này vừa đốt cháy chất béo lại kéo dài tuổi thọ

(lamchame.vn) - Các nhà nghiên cứu từ Đại học Harvard đã xác định được 4 mô hình ăn uống lành mạnh phổ biến có thể giúp giảm tới 20% nguy cơ tử vong sớm.

Đây đúng là tin vui cho những ai có quyết tâm ăn uống lành mạnh trong năm mới.

Nhằm mục đích tìm ra mối liên hệ giữa Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ (do Bộ Nông nghiệp, Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ vạch ra) với cái chết sớm do bệnh tật, một nghiên cứu đã được thực hiện. Trong một tuyên bố của mình, tiến sĩ Frank Hu, giáo sư kiêm chủ tịch Khoa Dinh dưỡng của Harvard, cho biết rằng những phát hiện của họ về ảnh hưởng sức khỏe của các hướng dẫn chế độ ăn uống của Hoa Kỳ là sâu sắc nhất cho đến nay.

Tiến sĩ Hu cho biết: "Điều quan trọng là phải kiểm tra mối liên hệ giữa chế độ ăn kiêng do DGA khuyến nghị và kết quả sức khỏe lâu dài, đặc biệt là tỷ lệ tử vong".

Ăn một trong 4 chế độ ăn kiêng này để kéo dài tuổi thọ của bạn - Ảnh 1.

Nhóm của tiến sĩ Hu đã phân tích 4 phong cách ăn uống lành mạnh thường thấy ở Mỹ, tất cả đều nhấn mạnh đến ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau, quả hạch và các loại đậu, bao gồm: Chế độ ăn Địa Trung Hải, chế độ ăn uống cân bằng dựa trên thực vật, chế độ ăn uống lành mạnh truyền thống dựa trên Hướng dẫn chế độ ăn uống dành cho người Mỹ và sự kết hợp các chỉ số dinh dưỡng của chính Harvard được gọi là Chỉ số Ăn uống Lành mạnh Thay thế.

Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ, cũng như bất kỳ chế độ ăn kiêng nào trong số ba chế độ ăn kiêng thay thế, đều có liên quan đến nguy cơ tử vong thấp hơn. Những người tuân theo bất kỳ mô hình nào trong 4 mô hình ăn uống lành mạnh nói trên đều ít có khả năng tử vong vì ung thư, bệnh tim mạch, bệnh hô hấp và thoái hóa thần kinh.

Nghiên cứu đã theo dõi 75.000 phụ nữ trong chương trình Nghiên cứu Sức khỏe Y tá và hơn 44.000 nam giới trong Nghiên cứu Theo dõi Chuyên gia Y tế. Hai nhóm người này đã trả lời khảo sát do Harvard biên soạn, trong hơn 36 năm.

Ăn một trong 4 chế độ ăn kiêng này để kéo dài tuổi thọ của bạn - Ảnh 2.

Theo bảng câu hỏi tự báo cáo được cung cấp 4 năm/lần, những người tham gia được cho điểm dựa trên các chỉ số đo lường mức độ họ tuân theo từng phong cách ăn uống chặt chẽ như thế nào. Không ai được chẩn đoán mắc bệnh tim mạch vào thời điểm họ bắt đầu nghiên cứu và rất ít người hút thuốc. Kết quả cho thấy, những người tham gia có khả năng giảm nguy cơ tử vong do ung thư từ 7% đến 18%, bệnh tim mạch từ 6% đến 13%, bệnh hô hấp từ 35% đến 46% và bệnh thoái hóa thần kinh là 7%.

Hu hy vọng phát hiện của mình sẽ làm yên lòng những người dễ chán ngán với chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt, ông Hu chia sẻ với CNN: "Điều đó có nghĩa là chúng ta có rất nhiều sự linh hoạt trong việc tạo ra các mô hình ăn kiêng lành mạnh của riêng mình, có thể điều chỉnh theo sở thích ăn uống, tình trạng sức khỏe và văn hóa của từng cá nhân".

Dưới đây là thông tin thêm về 4 kế hoạch ăn uống lành mạnh theo nghiên cứu của Harvard. Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí JAMA Internal Medicine.

1. Chế độ ăn Địa Trung Hải

Ăn một trong 4 chế độ ăn kiêng này để kéo dài tuổi thọ của bạn - Ảnh 3.

Chế độ ăn Địa Trung Hải được US News & World Report vinh danh là một trong những chế độ ăn kiêng tốt nhất năm 2023. Chế độ ăn này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tìm nguồn thực phẩm chất lượng, chủ yếu là thực phẩm và ngũ cốc nguyên hạt giàu dinh dưỡng, chú trọng đến thực phẩm tươi sống, protein nạc, chẳng hạn như cá và thịt gà...

Chế độ ăn kiêng Đại Trung Hải bắt nguồn từ chế độ ăn kiêng truyền thống của 21 quốc gia giáp biển Địa Trung Hải, bao gồm Ý, Hy Lạp, Croatia, Thổ Nhĩ Kỳ và Monaco - nơi có rất nhiều rau xanh tươi, trái cây, cá, các loại hạt và ô liu.

Theo nghiên cứu trước đây, chế độ ăn Địa Trung Hải được biết là làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và các bệnh mãn tính khác.

Một nghiên cứu gần đây trên Tạp chí Y học BMC cho thấy rằng chế độ ăn Địa Trung Hải "xanh" (loại bỏ protein động vật), giúp đốt cháy chất béo nhanh hơn gấp ba lần so với chế độ ăn uống lành mạnh thông thường. Nguy cơ tử vong giảm 18% đối với những người theo chế độ ăn Địa Trung Hải.

2. Chế độ ăn uống dựa trên thực vật lành mạnh

Ăn một trong 4 chế độ ăn kiêng này để kéo dài tuổi thọ của bạn - Ảnh 4.

Chế độ ăn lành mạnh dựa trên thực vật tương tự như chế độ ăn Địa Trung Hải ở chỗ nó tập trung vào việc ăn nhiều sản phẩm thực vật hơn nhưng loại bỏ các sản phẩm động vật, bao gồm cả phô mai. Đối với nghiên cứu của Harvard, các nhà nghiên cứu cũng đưa ra các điểm không lành mạnh trong chế độ ăn này bao gồm tiêu thụ rượu và các phiên bản "không lành mạnh" của thực phẩm thực vật, chẳng hạn như của quả tẩm bột chiên hay rau xào.

Tiến sĩ Hu nói với CNN rằng chế độ ăn dựa trên thực vật "thậm chí không khuyến khích các lựa chọn tương đối lành mạnh như cá hoặc một số sản phẩm từ sữa. Điều đó cho thấy rằng, ăn thuần chay giảm 14% nguy cơ tử vong.

3. Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ

Ăn một trong 4 chế độ ăn kiêng này để kéo dài tuổi thọ của bạn - Ảnh 5.

Hướng dẫn Chế độ ăn uống người Mỹ là một thước đo do Bộ Nông nghiệp, Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ thiết kế để đo lường chất lượng chế độ ăn uống phù hợp. Chế độ ăn này khuyến khích các sản phẩm có nguồn gốc thực vật, cũng như đạm động vật, bơ sữa, đồng thời không khuyến khích hạn chế thịt đỏ, thịt chế biến sẵn, đường, chất béo không lành mạnh và rượu.

Các hướng dẫn được phát triển với 5 tiêu chí chính: Tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh; Tập trung vào sự đa dạng, mật độ và khẩu phần dinh dưỡng; Hạn chế thêm đường, chất béo bão hòa và natri; Tránh đồ uống có đường; Và hỗ trợ ăn uống hòa nhập cho tất cả người Mỹ.

Những người đạt điểm cao trong chế độ ăn này có nguy cơ tử vong thấp hơn 19%.

4. Chế độ ăn uống lành mạnh thay thế

Ăn một trong 4 chế độ ăn kiêng này để kéo dài tuổi thọ của bạn - Ảnh 6.

Chế độ ăn kiêng này gợi ý kết hợp rau và trái cây tươi, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, đậu, protein từ thực vật, cá và chất béo lành mạnh vào chế độ ăn uống. Nó cũng khuyên rõ ràng rằng mọi người nên tránh khoai tây, nhất là khoai tây chiên; Nước trái cây vì uống quá nhiều làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường; Ngũ cốc tinh chế, có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim và các bệnh mãn tính khác cao hơn.

"Người theo chế độ ăn này nên ăn nhiều các loại hạt, hạt, ngũ cốc nguyên hạt, giảm tiêu thụ thịt đỏ, thịt chế biến và đồ uống có đường. Họ cũng được cho phép uống rượu vừa phải", tiến sĩ Hu nói.

Đạt điểm cao trên thang đo theo chế độ ăn này giúp giảm 20% nguy cơ tử vong.

Theo NyPost

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang