Ăn salad để giảm cân? 8 cách ăn salad sai lầm có thể gây phản tác dụng, thậm chí hại sức khỏe

Sau kỳ nghỉ lễ, giảm cân trở thành việc ưu tiên hàng đầu của nhiều người. Salad rau củ, salad trái cây, salad nhiều hạt... là những 'siêu giảm cân' được nhiều người lựa chọn.

Tuy nhiên, theo báo cáo của trang web sức khỏe LiveStrong của Mỹ, chuyên gia dinh dưỡng Laura Burak đã chỉ ra rằng mặc dù một số món salad vừa rất bổ dưỡng lại còn có tác dụng giảm cân, nhưng nếu mắc phải những hiểu lầm sau đây trong việc lựa chọn có thể gây hại cho cơ thể.

1. Không bổ sung protein

Nhiều người có thể nghĩ rằng càng ít thành phần trong món salad càng tốt, có thể giảm lượng calo và có lợi cho việc giảm cân. Nhưng trên thực tế, giảm lượng thức ăn cũng có thể làm giảm lượng chất dinh dưỡng đa lượng như protein.

Ăn salad để giảm cân? Tám cách ăn salad sai lầm có thể gây phản tác dụng, thậm chí hại sức khỏe - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

"Protein làm chậm quá trình tiêu hóa và ổn định lượng đường trong máu, vì vậy khi thiếu protein trong món salad, bạn có thể cảm thấy không hài lòng, và sau đó ăn nhiều thức ăn hơn trong ngày hôm đó và gây phản tác dụng giảm cân", Burak nói. Nói cách khác, nếu món salad không chứa đủ protein thì bữa ăn sẽ không trọn vẹn.

Trên thực tế, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrition & Metabolism vào tháng 11 năm 2014 đã chỉ ra rằng chế độ ăn giàu protein không chỉ giúp tăng cảm giác no mà còn giảm hàm lượng chất béo và giúp duy trì cơ bắp.

Do đó, Burak gợi ý rằng có thể thêm các loại thực phẩm giàu protein lành mạnh như trứng, ức gà, gà tây, cá, đậu phụ, các loại hạt, hạt… vào món salad.

2. Chọn sai thực phẩm giàu protein cho vào salad

Mặc dù protein là một phần quan trọng của món salad lành mạnh, nhưng loại protein cũng có ảnh hưởng lớn đến hiệu quả khi giảm cân.

Ăn salad để giảm cân? Tám cách ăn salad sai lầm có thể gây phản tác dụng, thậm chí hại sức khỏe - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Burak cho biết, một số món salad có tới 1.000 calo, phần lớn đến từ các loại thực phẩm giàu protein chiên, thịt xông khói, thịt nguội, pho mát,… chứa nhiều chất béo bão hòa. Ăn thực phẩm giàu chất béo bão hòa không chỉ làm tăng vòng eo mà còn làm tăng mức cholesterol lipoprotein mật độ thấp và tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Để món salad nhẹ nhàng này không trở thành "quả bom calo cao", bạn nên lựa chọn các loại protein nạc như thịt gà, tôm và cá. Ngoài ra, thực phẩm từ thực vật như đậu phụ và các sản phẩm từ đậu nành cũng là một lựa chọn tốt. Một phân tích tổng hợp được công bố trên tạp chí The BMJ vào năm 2020 chỉ ra rằng những người ăn nhiều protein thực vật (và ít sản phẩm động vật hơn) sống lâu hơn và có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn.

3. Quên bổ sung chất béo lành mạnh

Để giảm cân, bạn có thể cố gắng tránh ăn các loại thực phẩm giàu chất béo trong món salad. Nhưng trên thực tế, chất béo lành mạnh cũng giống như protein nạc, có tác dụng làm chậm quá trình tiêu hóa và duy trì cảm giác no, và đây là chìa khóa của một chế độ ăn uống cân bằng.

Ăn salad để giảm cân? Tám cách ăn salad sai lầm có thể gây phản tác dụng, thậm chí hại sức khỏe - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Do đó, Burak gợi ý rằng có thể thêm bơ, nước sốt trộn salad có chứa dầu ô liu, các loại hạt, hạt… vào món salad. Nhưng cần lưu ý rằng chất béo lành mạnh có lượng calo cao hơn, vì vậy hãy kiểm soát chế độ ăn uống của bạn và thưởng thức chúng một cách điều độ.

4. Không bổ sung đủ rau

Mục đích chính của việc ăn salad là tăng cường ăn rau để có nhiều chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa và chất xơ. Vì vậy, khi món gỏi thiếu rau và chủ yếu là các thực phẩm khác thì tác dụng của món salad sẽ thấp.

Vì lý do này, khi chế biến món salad, hãy sử dụng rau sống và nấu chín làm nguyên liệu chính. Rau càng nhiều chất xơ trong salad, bạn sẽ càng cảm thấy no.

5. Chỉ ăn rau diếp

Rau diếp là một loại rau phổ biến trong các món salad, nhưng nó không có tất cả các chất dinh dưỡng của các loại rau xanh đậm khác. Ví dụ, các loại rau lá sẫm màu như cải xoăn không chỉ chứa nhiều chất chống oxy hóa, chất xơ và sắt mà còn có kết cấu đầy đặn và săn chắc hơn, có thể làm tăng cảm giác no.

6. Tăng lượng nước sốt trộn salad

Ăn salad để giảm cân? Tám cách ăn salad sai lầm có thể gây phản tác dụng, thậm chí hại sức khỏe - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Bạn sẽ đổ nhiều kem, nhiều chất béo và gia vị giàu calo vì bạn nghĩ món salad quá nhạt nhẽo? Tương tự, chất béo bão hòa trong gia vị không có lợi cho sức khỏe hoặc giảm cân.

Vì lý do này, Burak khuyên bạn nên chọn dầu ô liu với giấm và sốt gia vị làm từ quả bơ, chứa chất béo có lợi cho tim, không chỉ thơm mà còn tạo cảm giác no. Ngoài ra, chất béo này cũng có thể giúp cơ thể hấp thụ tất cả các vitamin và khoáng chất trong các loại rau bổ dưỡng, bao gồm vitamin A, D, E và K.

Khi ăn salad ở ngoài, tốt nhất bạn không nên để đầu bếp cho gia vị vào mà hãy yêu cầu phần ăn, để có thể kiểm soát phần ăn tốt hơn. Lượng gia vị được khuyến nghị là 2 muỗng canh.

7. Thêm nhiều lớp phủ

Đối với một số người, lớp phủ ngon là phần ngon nhất của món salad, và sự đa dạng của lớp phủ trong cửa hàng salad thậm chí còn hấp dẫn hơn. Nhưng Burak nói rằng các thành phần bổ sung như thanh bánh mì, pho mát, thịt xông khói cắt nhỏ có thể khiến việc giảm cân thất bại, còn gây hại sức khỏe.

Do đó, nếu muốn món salad có độ hấp dẫn, bạn không nhất thiết phải chọn thịt xông khói, có thể cho một ít hạt sống và hạt chia rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Nếu thích ngọt một chút, bạn có thể thêm một ít quả việt quất hoặc mâm xôi giàu chất chống oxy hóa.

8. Luôn mua salad làm sẵn

Salad làm sẵn thực sự nhanh hơn và tiện lợi hơn, nhưng chúng có thể chứa các thành phần không tốt cho sức khỏe. Cũng giống như đầu bếp trộn trước nước xốt salad, bạn không thể kiểm soát được lớp phủ nào và lượng bao nhiêu. Nói cách khác, "bạn có thể nghĩ rằng bạn có một bữa ăn lành mạnh, nhưng bạn khó biết rằng thịt xông khói, pho mát, gia vị... đã bổ sung thêm 500 calo cho bạn". Vì vậy, nếu có thể, tốt hơn là chọn salad tự làm.

Nguồn: Sohu

 

 

Theo afamily.vn

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang