Bà mẹ nào có 4 dấu hiệu này thì con cái sung sướng vô cùng, tương lai cầm chắc thành công!

(lamchame.vn) - Giáo dục con tốt là sự nghiệp vĩ đại nhất trong cuộc đời của một người mẹ và người mẹ thành công thường có những dấu hiệu này.

Có câu: "Chất lượng của người mẹ quyết định chất lượng của đứa trẻ" và "tất cả các giáo viên cộng lại không đáng bằng một người mẹ". Mẹ đóng một vai trò quan trọng trong sự trưởng thành của con mình. Gia đình dù rất nghèo khó nhưng có được người mẹ ngay thẳng, nhân hậu, cần cù thì đó chính là tài sản lớn nhất của con cái.

Giáo dục con tốt là sự nghiệp vĩ đại nhất trong cuộc đời của nhiều bà mẹ, và những bà mẹ thành công đó thường có những dấu hiệu sau đây. Những yếu tố này rất có lợi cho sự phát triển của con cái, trẻ lớn lên sẽ rất biết ơn mẹ.

Bà mẹ nào có 4 dấu hiệu này thì con cái sung sướng vô cùng, tương lai cầm chắc thành công! - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Người mẹ kiềm chế không "làm hư" con mình 

Một người kể: "Hàng xóm của chúng tôi có một đứa con, vốn rất thông minh và hiếu học nhưng sau đó bị bỏ tù vì tội trộm cướp. Khi người mẹ đến thăm con trong tù, cậu đã trách mẹ: "Hồi nhỏ con ăn trộm mủ cao su của người khác, sao mẹ không ngăn lại mà còn nói rằng con là người có năng lực nhất. Nếu lúc còn trẻ mẹ nghiêm khắc hơn với con, có lẽ con đã không lâm vào con đường này. Con làm gì mẹ cũng ủng hộ, dù đúng hay sai. Không học hành hay trộm cắp đều là điều tốt trong mắt mẹ. Con ghét mẹ".

Người mẹ này thực sự rất yêu con trai mình, suốt 10 năm bà không mua được một bộ quần áo nào nhưng lại để con trai mình ăn sung mặc sướng. Khi thu nhập của gia đình họ không còn đủ để tận hưởng cuộc sống dư dả, đứa trẻ đã trượt dài trên con đường phạm tội. Vì vậy khi người mẹ yêu thương vô lối, điều này rất có hại cho sự phát triển của con.

Tình mẫu tử quả thực là tình cảm vĩ đại nhất, vị tha nhất và quý giá nhất trên đời. Nhưng thiêng liêng đến đâu cũng phải phù hợp, có chừng mực. Khen ngợi khi trẻ làm đúng, nhưng khi trẻ mắc lỗi, chúng ta phải phê bình và giáo dục để kéo trẻ ra khỏi con đường sai lầm.

Nếu một người mẹ yêu con vô điều kiện nhưng vẫn có thể kiềm chế không nuông chiều con quá mức thì con cái sẽ có nhiều khả năng thành công hơn trong tương lai.

Mẹ hạn chế đánh đòn con

Nếu con mắc lỗi mà bạn rất tức giận, liệu bạn có thể không nhịn được mà đánh, mắng con không? Người ta nói, những người con hiếu thảo không thể tránh khỏi cây gậy, nếu người mẹ sẵn lòng "thương cho roi cho vọt" thì sau này con cái sẽ hiếu thảo hơn. Nhưng bạn có thấy, có rất nhiều người con từ nhỏ thường bị cha mẹ đánh đòn, mắng mỏ, kết quả là quan hệ cha mẹ con cái rất căng thẳng, thay vì nuôi dưỡng những người con hiếu thảo lại kết thúc trong tâm thế đối đầu như "kẻ thù".

Phương pháp giáo dục con cái của cha mẹ bằng cách đánh đập, la mắng bề ngoài có vẻ hiệu quả nhưng thực tế lại có thể khiến con cái nổi loạn, không vâng lời. Một số trẻ thường xuyên bị bạo hành sẽ cảm thấy vô cùng bất an và trở nên yếu đuối, tự ti, thu mình.

Trẻ con mắc lỗi là chuyện thường tình, một người mẹ tốt trước tiên sẽ kiềm chế được cảm xúc của mình rồi mới nghĩ ra cách giáo dục con cái. Đừng để sự tức giận của bạn ảnh hưởng đến việc dạy dỗ con vì điều đó sẽ chỉ phản tác dụng. Một người mẹ thành công dùng trí tuệ và sự dịu dàng để giáo dục, hướng dẫn con cái.

Người mẹ có thể nỗ lực đồng hành cùng con cái

Mang thai 9 tháng 10 ngày không hề dễ dàng nhưng nỗi vất vả thực sự của người mẹ chỉ bắt đầu sau khi đứa con chào đời. Hàng trăm ngày đêm sau khi sinh con, mỗi đêm người mẹ phải thức dậy nhiều lần để cho con bú. Khi trẻ bị bệnh, người mẹ thậm chí sẽ không thể nhắm mắt cả ngày lẫn đêm.

Đồng hành và chăm sóc con, không thể ra ngoài hay đi mua sắm, thời gian của mẹ gần như dành hoàn toàn cho con. Các bà mẹ cuối cùng cũng có thể thở phào nhẹ nhõm khi con lớn và đi học nhưng việc học hành của con cũng là một vấn đề lớn. Người mẹ vừa là người trông trẻ, vừa là gia sư cho việc học của con, vai trò kép này kéo dài trong nhiều năm.

Một người mẹ thành công luôn có thể chịu đựng "khó khăn đồng hành cùng con" và trở thành bến đỗ ấm áp vĩnh cửu của con mình. Với sự đồng hành chất lượng cao của mẹ, tương lai con cái sẽ ngày càng tươi sáng và tốt đẹp hơn.

Người mẹ không cằn nhằn con cái

Tình yêu thương của người mẹ dành cho con cái nên thấm nhuần qua việc ở bên con cái, hơn là rao giảng cho con cái. Nếu người mẹ ngày nào cũng cằn nhằn con rằng: "Mẹ làm điều này vì lợi ích của con nên con phải vâng lời", đứa trẻ không những không cảm nhận được tình yêu thương mà còn có thể trở nên rất chán ghét. Yêu thương và giáo dục con cái, bạn nên dạy bằng cách làm gương hơn là lời nói.

Người mẹ thành công sẽ có khả năng chịu đựng không cằn nhằn con, con cái sẽ nghe lời mẹ hơn và sẵn sàng cùng mẹ nỗ lực để tiến bộ.

Nếu bạn có được 4 điểm trên thì chứng tỏ bạn là một người mẹ rất thành công, đó là một điều may mắn lớn cho con cái và gia đình.

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang