Bệnh nhồi máu não ngày càng phổ biến, bác sĩ khẳng định: Thứ này trong bếp là “thủ phạm” mà hầu hết mọi người chưa biết

(lamchame.vn) - Thứ thực phẩm tưởng là tốt, có thể phòng bệnh lại vô tình trở thành "sát thủ" trong nhà bếp.

Theo nghiên cứu của Tạp chí y khoa The Lancet, trên thế giới có khoảng 17,3 triệu bệnh nhân nhồi máu não. Sự xuất hiện của bệnh nhồi máu não có liên quan chặt chẽ đến chế độ ăn uống hàng ngày của chúng ta và những năm gần đây số lượng bệnh nhân mắc bệnh nhồi máu não ngày càng tăng lên.

Theo Tiến sĩ Trần Khả Cơ của của Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc, để ngăn ngừa bệnh nhồi máu não, chế độ ăn uống cân bằng là rất quan trọng, tốt nhất nên tuân thủ “một thịt, một rau và một nấm” mỗi ngày.

Ông Lưu năm nay 64 tuổi, mấy năm trước ông bị chẩn đoán mắc bệnh mỡ máu cao nên rất chú trọng đến chế độ ăn uống. Một ngày, ông Lưu bị nhồi máu não khi đang đi dạo sau bữa tối, cuối cùng được đưa đến bệnh viện nhưng không cứu được và qua đời. Sau đó, người nhà cho biết ông nghe nói ăn dầu hạt cải thường xuyên có thể giúp hạ lipid máu nên dầu ăn trong bếp được thay thế bằng dầu hạt cải suốt vài năm. Các bác sĩ cho biết đây chính là một trong những nguyên nhân phát bệnh của ông, tức tưởng phòng bệnh mà lại thành hại sức khỏe.

Bệnh nhồi máu não ngày càng phổ biến, bác sĩ khẳng định: Thứ này trong bếp là “thủ phạm” mà hầu hết mọi người chưa biết- Ảnh 1.

Các bác sĩ nhấn mạnh khi ăn dầu hạt cải trên thị trường phải chú ý kiểm soát lượng, đặc biệt với những bệnh nhân bị mỡ máu cao càng cần phải lựa chọn cẩn thận và không nên chỉ ăn một loại dầu ăn trong thời gian dài.

Một số loại dầu hạt cải thực sự có tác dụng hạ lipid máu, nhưng chỉ khi bạn tự ép dầu hạt cải. Một số loại dầu kém chất lượng trên thị trường có thêm thành phần axit béo chuyển hóa có thể gây hại sức khỏe người ăn. Nếu trong dầu ăn thực vật nói chung có nhiều benzopyrene, dư lượng dung môi, aflatoxin, peroxide và axit, chúng không tốt cho sức khỏe nếu dùng trong thời gian dài.

Trên thực tế, hàm lượng axit béo chuyển hóa trong dầu hạt cải rất cao, cứ 100g dầu hạt cải có 9,49g axit béo chuyển hóa. Tiêu chuẩn hàm lượng này gấp 13,5 lần so với bơ thực vật. Nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng khi đưa axit béo chuyển hóa vào cơ thể con người sẽ cải thiện khả năng đông máu, tăng hàm lượng lipid trong máu, thúc đẩy quá trình lão hóa sớm của hệ tim mạch và mạch máu não.

Bệnh nhồi máu não ngày càng phổ biến, bác sĩ khẳng định: Thứ này trong bếp là “thủ phạm” mà hầu hết mọi người chưa biết- Ảnh 2.

Chúng ta đều biết rằng khi đến một độ tuổi nhất định, máu sẽ đặc hơn, dẫn đến nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp và mỡ máu cao, do đó nhồi máu não cũng là bệnh có tỷ lệ mắc cao sau tuổi 50. Những người thuộc độ tuổi này càng nên cẩn trọng với thứ dầu ăn mình ăn hằng ngày. Dù chỉ là một lượng nhỏ mỗi bữa nhưng dầu ăn xuất hiện rất nhiều trong các món ăn và có thể gây tác động không hề nhỏ.

Để bảo vệ sức khỏe của mình, chúng ta nên mua thực phẩm nói chung và dầu ăn nói riêng thông qua các kênh chính thức và đáng tin cậy, đồng thời kiểm tra xem các nhãn mác bao bì bên ngoài có đầy đủ hay không. Bên cạnh đó, bạn không nên mua sản phẩm không có tên nhà máy, địa chỉ sản xuất, ngày sản xuất và hạn sử dụng và tuyệt đối không mua sản phẩm dầu ăn kém chất lượng.

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

Tiền lệ của tội ác

(lamchame.vn) - Sự phớt lờ và dửng dưng mang tính tổ chức vốn là thứ tiền lệ đã luôn tiếp tay cho những hành vi quấy rối tình dục.

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang