BS Đông y hướng dẫn cách làm món ăn từ vừng đen: Bổ thận, đen tóc, xương khớp chắc khỏe

Cuộc sống của con người hiện đại áp lực tương đối cao, râu và tóc dễ bị bạc trắng rất sớm, thận yếu, xương khớp đau mỏi. Đây là nhóm người rất thích hợp để ăn vừng đen.

Vừng đen vốn là thực phẩm hàng đầu trong ngăn bếp

Vừng đen từ xưa đã được Đông y đánh giá và công nhận là vị thuốc bổ thận tráng dương, đen tóc rất tốt.

Đông y cho rằng vừng đen có tác dụng bổ gan thận, dưỡng tinh khí huyết, dưỡng ẩm đường ruột, nhuận tràng, thường được dùng để chữa hoa mắt, chóng mặt, lưng gối yếu mỏi, râu tóc bạc sớm do khí huyết trong gan thận không đủ.

Ngoài ra, vừng đen còn có tác dụng bổ gan thận và dưỡng huyết, ngăn ngừa và điều trị chứng táo bón và khô da do âm dịch thiếu hụt.

BS Đông y hướng dẫn cách làm món ăn từ vừng đen: Bổ thận, đen tóc, xương khớp chắc khỏe - Ảnh 1.

Dưới đây là một bài thuốc với vừng đen được các chuyên gia Đông y khuyến khích sử dụng.

BS Đông y hướng dẫn cách làm món ăn từ vừng đen: Bổ thận, đen tóc, xương khớp chắc khỏe - Ảnh 2.

Bánh vừng đen mã thầy nổi tiếng bổ thận, làm đen tóc, giúp răng, xương chắc khỏe

Nguyên liệu:

100 gam hạt vừng đen.

100 gam đường phèn.

140 gam bột củ mã thầy.

15 gam bột gạo nếp.

BS Đông y hướng dẫn cách làm món ăn từ vừng đen: Bổ thận, đen tóc, xương khớp chắc khỏe - Ảnh 3.

Mã thầy

Cách làm:

Đun sôi một nồi nước cho tan đường phèn, sau đó để nguội.

Giã hạt vừng đen thành bột vừng đen, trộn đều bột gạo nếp, thêm khoảng 150ml nước để tạo thành hỗn hợp sền sệt.

BS Đông y hướng dẫn cách làm món ăn từ vừng đen: Bổ thận, đen tóc, xương khớp chắc khỏe - Ảnh 4.
BS Đông y hướng dẫn cách làm món ăn từ vừng đen: Bổ thận, đen tóc, xương khớp chắc khỏe - Ảnh 5.

Sau khi nước đường nguội thì cho bột mã thầy vào khuấy đều.

BS Đông y hướng dẫn cách làm món ăn từ vừng đen: Bổ thận, đen tóc, xương khớp chắc khỏe - Ảnh 6.

Trộn đều vừng và hỗn hợp bột mã thầy cho đều.

Chia thành 1/8 dàn lên trên khay hấp rồi hấp 3 phút. Sau đó lấy 1/8 đổ tiếp lên trên và hấp thêm 3 phút, cứ tiếp tục như vậy lớp cuối hấp lâu hơn, khoảng 6- 8 phút. Làm như một chiếc bánh nhiều lớp.

Sau khi hấp chín, bạn vớt ra để nguội, thái miếng vừa ăn.

  •  

Cuộc sống của con người hiện đại áp lực tương đối cao, râu và tóc dễ bị bạc trắng rất sớm. Đây là nhóm người rất thích hợp để ăn hạt vừng đen.

Mùa thu và mùa đông là mùa tốt nhất để bổ sung món này vì có thể bổ sung năng lượng và giúp tích trữ năng lượng, tác dụng bổ âm tương đối tốt.

Hạt vừng đen có tính chất dịu nhẹ và phù hợp với mọi lứa tuổi.

Bài viết này của chuyên gia Đông y Dương Chí Mẫn, bác sĩ y học cổ truyền nổi tiếng ở tỉnh Quảng Đông, và là phó chủ tịch bệnh viện y học cổ truyền tỉnh Quảng Đông, TQ.

*Theo Health/People

 

Theo soha.vn

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang